Thái Lan cấm tất cả các cuộc biểu tình chống đảo chính

Hôm 29/5, AP đưa tin, chính quyền quân sự Thái Lan cho biết sẽ không cho phép diễn ra bất cứ cuộc biểu tình chống đảo chính nào nữa.

Theo hãng tin AP, hôm 29/5, 1350 binh sĩ và cảnh sát Thái Lan đã phong tỏa một trong những nút giao thông quan trọng nhất của Bangkok để ngăn chặn các cuộc biểu tình nhỏ và một cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra sắp tới.

Thái Lan cấm tất cả các cuộc biểu tình chống đảo chính - ảnh 1

Những binh sĩ và cảnh sát Thái Lan đang được triển khai gần Tượng đài Chiến thắng tại Bangkok.

Hiện tại các cuộc biểu tình chống đảo chính đang diễn ra lẻ tẻ nhưng theo AP, những người biểu tình đang kêu gọi tiến hành cuộc biểu tình lớn vào ngày 1/6 tới.

Phó trưởng cơ quan cảnh sát quốc gia, Tướng Somyot Poompanmoung, cho biết chính phủ sẽ không cho phép tiến hành những cuộc biểu tình này nữa. Ông cho hay, hôm 29/5, quân đội Thái Lan đã triển khai 1.350 binh sĩ và cảnh sát để dẹp các cuộc biểu tình.

Ông nói: "Chúng tôi biết các cuộc biểu tình của họ chủ yếu là vì những lý do mang tính biểu tượng, nhưng điều đó là trái pháp luật. Chúng tôi phải bảo vệ tính tôn nghiêm của pháp luật".

Ông Somyot cảnh báo rằng cảnh sát đã sẵn sàng ngay cả khi người biểu tình thay đổi chiến thuật.

Chính phủ quân sự Thái Lan điều nhiều xe tải chở theo binh sĩ đến chặn tất cả các con đường đến Tượng đài Chiến thắng, tại Bangkok.

Hơn chục xe tải chở tù nhân cũng được triển khai dọc theo vòng xuyến dẫn đến Tượng đài Chiến thắng. Với lực lượng an ninh dày đặc, khu vực này hiện đang rất vắng vẻ, mặc dù trước đó, hàng ngày đều có nhiều người biểu tình tụ tập.

Cũng theo AP, một người đàn ông người Bỉ đã bị bắt giữ khi mặc chiếc áo phông có dòng chữ "Xin hãy hòa bình". Ngoài ra còn hai người phụ nữ Thái Lan bị cảnh sát đưa lên xe vì đã giơ những khẩu hiệu chống đảo chính.

Cũng theo AP, trước đó, quân đội Thái Lan cho hay sẽ tiến hành bầu cử, nhưng lại không nêu thời gian và kế hoạch cụ thể để tiến hành bầu cử.

Trung tướng quân đội Chatchalerm Chalermsukh khẳng định: "Chúng tôi không có tham vọng cũng như mong muốn bám lấy quyền lực. Chúng tôi chắc chắn sẽ tiến hành bầu cử. Việc này sẽ cần thời gian. Nếu bạn hỏi, sẽ mất bao lâu, thì tôi cũng rất khó trả lời".

Trong khi đó, theo AP, hôm 29/5, chính phủ Mỹ bình luận rằng Thái Lan không có lý do chính đáng để hoãn bầu cử.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Hội đồng quân sự Thái Lan tạo điều kiện để tiến hành một cuộc bầu cử toàn diện và minh bạch và chúng tôi khuyến khích họ làm điều đó sớm”.

Theo AP, mặc dù vừa có biến động về chính trị, nhưng cuộc sống ở Thái Lan vẫn tiếp diễn như bình thường. Hiện Thái Lan vẫn tiến hành lệnh giới nghiêm, nhưng rút ngắn thời gian giới nghiêm, chỉ còn từ 22 giờ hôm trước tới 4 giờ sáng hôm sau, để không gây ảnh hưởng đến ngành du lịch.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất  cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !