Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp

Những bức ảnh cho thấy chùa Một Cột (Hà Nội) đang bị hư hại nghiêm trọng, do địa thế trũng, thường xuyên bị ngập úng.

Chùa Một Cột được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đợt đầu tiên năm 1962. Ngôi chùa này được công nhận có kiến trúc độc đáo nhất châu Á tháng 12/2012.

Theo đại đức Thích Tâm Kiên trụ trì chùa Một Cột, chùa bắt đầu dột từ năm 2002. Bắt đầu từ nhà Tổ đến các kèo gỗ và phía bên trong bàn thờ các sư tổ, hễ trời mưa là nước rơi trực tiếp xuống các pho tượng và ngấm vào tường khiến nhà chùa phải đội nón lá và mặc áo mưa cho tượng để bị bong tróc. Các kèo gỗ do nước mưa ngấm lâu đã bị mục nát.

Ngày 2/5, đại đức Thích Tâm Kiên gửi tâm thư đến UBND TP Hà Nội về việc mong các cơ quan chức năng trùng tu di tích chùa Một Cột theo đúng luật di sản văn hóa. Bức tâm thư của đại đức cũng ghi rõ: "Sau 30 ngày nữa không có ý kiến của các cấp chính quyền, nhà chùa đành phải dỡ ngói và hạ giải để đảo ngói toàn bộ chùa và nhà mẫu để tạm thời tránh dột nát khi mùa mưa bão sắp tới".

Thời điểm ngôi chùa chuẩn bị đón bằng kỷ lục là Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á (ngày 12/11/2012), nhà chùa được ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông báo: Để có phương án trùng tu chùa đúng nhất, nhằm phát huy giá trị di tích đặc biệt này, UBND quận Ba Đình sẽ tiến hành hội thảo khoa học về chùa Một Cột - Diên Hựu vào cuối tháng 11/2012, từ đó sẽ báo cáo trình lên UBND TP Hà Nội, xin ý kiến của Bộ VH-TTDL. Tiếp đó sẽ có hội thảo về trùng tu cho chùa Một Cột. Thế nhưng, cho đến nay, kế hoạch hội thảo vẫn nằm trên giấy.

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Viết Bình Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng: "Tình trạng xuống cấp ở chùa Một Cột vẫn chưa ở mức nghiêm trọng. Để có thể trùng tu một công trình quan trọng như chùa Một Cột phải cực kỳ thận trọng, để sau khi chúng ta thực hiện dự án có thể bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản, đáp ứng nhu cầu của phật tử thập phương và nhân dân Thủ đô".

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 1

Khu nhà Tổ thuộc quần thể chùa Một Cột bị dột và xuất hiện nhiều vết nứt.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 2

Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì chùa Một Cột, không chỉ có dột và rạn nứt ở nhà thờ Tổ, tại sân chùa Một Cột cũng xảy ra tình trạng ngập. Trong 2 năm 2011 và 2012 nhà chùa phải thuê công ty cấp thoát nước nạo vét 164m3 bùn từ hồ. Vào ngày 8/8/2011, một trận mưa to đã làm ngập tường bao quanh chùa, nước tràn vào nhà thờ Tổ gây ngập đến 20cm.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 3

Nhiều cột, kèo tại nhà thờ Tổ bị mục nát.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 4

Có những cột, 2 kèo cách xa nhau 2-3cm.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 5

Mái ngói bị đảo lộn do nắng mưa.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 6

Nhiều lần nhà chùa phải mặc áo mưa và đội nón cho tượng.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 7

Nước theo đường dây điện ngấm vào bên trong, khiến nhiều kèo nhỏ đỡ ngói bị mục nát nghiêm trọng.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 8

Bậc lên ở nhiều khu vực bị rạn nứt.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 9

Tấm biển di tích tại chùa Một Cột cũng bị bong tróc.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 10

Nhiều mảng vữa bị rơi và bức tường bị hư hỏng.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 11

Những vết nứt lớn khiến không ít khách tham quan lo sợ cho tính mạng những nhà sư trong chùa.

Tận mắt thấy di tích chùa Một Cột xuống cấp - ảnh 12

Hàng quán nối liền với chùa Một Cột từ bên ngoài gây mất mỹ quan một công trình mang tính lịch sử và nằm giữa trái tim Thủ đô.

Lê Hiếu

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Món quà đặc biệt của 9X miền Tây khiến trẻ em, người lao động nghèo xúc động

Với mong muốn những người lao động nghèo nơi mình sinh sống được tận hưởng niềm vui bất ngờ vào dịp tết Nguyên đán, 9X miền Tây quyết định dành tặng cho họ những món quà đặc biệt.

Tố quán phở Hà Nội lên mạng, khách bị con gái chủ quán 'mắng té tát'

Mới đây, thực khách tên L. có bài viết chia sẻ trải nghiệm không tốt tại quán phở bò sốt vang ở Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 21/1. Chị L. bức xúc khi con gái chủ quán nhắn tin chỉ trích thậm tệ.

Đang cập nhật dữ liệu !