Tâm sự của người phụ nữ nấu hàng nghìn suất cơm, cháo cho người vô gia cư
Cứ đều đặn, mỗi tối thứ 6 hằng tuần, căn nhà số 74 nằm trên phố Quán Sứ (Hoàn Kiếm) lại nhộn nhịp tiếng nói, cười của cô Vũ Thị Hạnh (55 tuổi) Vũ Thị Hồng (57 tuổi). Có lẽ rằng, mọi người đã quá quen thuộc với việc làm của cô Hạnh và cô Hồng suốt 3 năm nay.
Cô Hạnh, kể: “Ngày đứa con trai ốm, khi vào bệnh viện thấy cảnh người đói khổ nằm la liệt ngoài đường, hành lang, bên góc tường cũng thấy xót thương. Lúc đứa con trai cô về quê (Nam Định) giỗ bố, khi đi bà nội có cho 30kg gạo, do mỗi cô ăn không hết cũng chẳng biết làm gì, thế là trong đầu cô chợt nghĩ ra những người nằm đói trong bệnh viện. Cô liền nấu cháo đem vào bệnh viện phát cho mọi người. Vậy là từ đó cho đến bây giờ, hàng ngày cô vẫn thường xuyên nấu cháo phát nguyện cho những người nghèo khổ”.
![]() |
![]() |
Suốt 3 năm nay, cô Hồng và cô Hạnh (áo nâu) nấu hàng nghìn suất cơm, cháo cho người vô gia cư, người khó khăn. |
Cô Hạnh còn cho biết, lúc đầu nấu cháo phải chạy đi mượn nồi ,mượn bếp, sau dần thì đi mua nồi. Thấy cô Hạnh làm việc thiện như vậy, mọi người tìm đến, người góp gạo, người góp rau, thịt, cũng đỡ đần được phần nào. Chưa dừng lại, cô Hạnh còn bàn bạc với cô Hồng là sẽ nấu cháo mỗi tối thứ 6 để đi phát cho những người vô gia cư khắp các phố, phường Hà Nội.
Là một người tu tại gia, nên cô Vũ Thị Hồng luôn thấm nhuần câu nói “Khi các con no hãy nhớ đến những người đói khát, khó khăn”. Cô Hồng chia sẻ: Được sự giúp đỡ của chùa Quán Sứ, Hội chữ thập đỏ, các bạn trẻ…nên 2 cô cũng đỡ rất nhiều. Người có lòng thì chở đến cho vài chục cân gạo, ít đồ ăn. Bên cạnh đó, cô Hạnh và cô Hồng bỏ thêm tiền túi ra,
Cô Hồng phấn khởi: “Mỗi buổi đi phát cơm khoảng tầm 100 suất, vẫn duy trì đều đặn tối thứ 6 hàng tuần. Ngoài ra, các ngày khác trong tuần vẫn nấu cháo để đem vào bệnh viện K1 (Quán Sứ), K2 (Tam Hiệp) để phát tâm cho người nghèo khổ. Từ ngày làm công việc thiện nguyện này, thấy trong tâm thoải mái, vui vẻ”.
Trước đây, khi chưa có các bạn TNV của nhóm “Chia sẻ vì cộng đồng”, sau khi đóng cơm vào hộp xong, cô Hạnh và cô Hồng lại tất tả đi khắp hang cùng, ngõ hẻm để phát cơm cho người vô gia cư. Nhưng từ khi có các bạn TNV đi phát, 2 cô chỉ ở nhà lo việc nấu nướng. Hình ảnh mọi người trong tổ phát cơm dường như đã quá đỗi thân quen với những người vô gia cư trên các vỉa hè, góc phố của Thủ đô.
Chỉ tay lên góc tường, nơi tấm giấy khen được treo trang trọng do Chủ tịch UBND Phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) trao tặng, cô Hồng nói: “Mình làm việc này vì cái tâm, vì những người vô gia cư, người khó khăn. Hy vọng, không chỉ có bản thân mình, mà sẽ có nhiều cá nhân, tổ chức khác cũng có tấm lòng thiện nguyện”.
![]() |
Bằng khen của UBND Phường trao tặng cho tấm lòng thiện nguyện. |