Tầm soát ung thư cho dân sau chỉ thị của Bí thư Thăng

Sở Y tế TP HCM tổ chức rà soát, đánh giá mô hình bệnh tật do tác động của môi trường, khám chữa bệnh miễn phí, tầm soát ung thư và báo cáo thực trạng tham gia bảo hiểm y tế của người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh lớn nhất TP.

Sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, ngày 15-5, Sở Y tế TP cho biết đã tổ chức đoàn công tác xuống khám chữa bệnh miễn phí, tầm soát ung thư cho người dân ở gần bãi rác Đông Thạnh.

PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng TP làm đầu mối phối hợp với Trung tâm Sức khỏe Lao động Môi trường TP, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóa Môn và Bệnh viện Ung bướu điều tra, khảo sát, đánh giá tác động môi trường ảnh hưởng sức khỏe của người dân tại khu vực xung quanh bãi rác trong thời gian 5 ngày kể từ 13-5. Giao Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn lập kế hoạch triển khai khám sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí bắt đầu từ ngày 14-5 cho toàn bộ người dân xung quanh bãi rác này.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị phối hợp sàng lọc, đánh giá mô hình bệnh tật về các bệnh lý đường hô hấp, tai mũi họng, bệnh về da và bệnh lý ung thư có liên quan tác động của môi trường. Ngoài ra, có báo cáo cụ thể về thực trạng tham gia bảo hiểm y tế của người dân tại khu vực này. Sau 5 ngày triển khai thực hiện, các đơn vị báo cáo và đề xuất các giải pháp, kiến nghị gửi Sở Y tế.

Tầm soát ung thư cho dân sau chỉ thị của Bí thư Thăng - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng thị sát tại huyện Hóc Môn mới đây.

Trước đó, ngày 11-5, trong cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã nghe người dân xã Đông Thạnh nói về tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác Đông Thạnh gây ra. Ông đã tỏ ra bức xúc trước việc thiếu trách nhiệm của chính quyền huyện Hóc Môn cũng như các ngành chức năng liên quan, để bãi rác này gây ô nhiễm nhiều năm qua.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường TP cùng với UBND quận 12, UBND huyện Hóc Môn kiểm tra, báo cáo và đề xuất giải pháp về bãi rác Đông Thạnh trước ngày 16-5. Riêng Sở Y tế TP tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ dân quanh khu vực bãi rác và đánh giá thực trạng ô nhiễm tại đây.

Theo Nguyễn Thạnh/Người Lao Động

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !