Tấm lòng những người con xa quê ngày tết

Mỗi khi tết đến xuân về, những người sống xa quê hướng lại nôn nao nhớ về nguồn cội. Những người con sinh trưởng ở xã Sơn Trà ( Hương Sơn) chúng tôi khi ly quê vẫn chung tâm trạng ấy.

Đại tá  Nguyễn Xuân Mạo (quê ở xóm 2 – xã Sơn Trà) hiện giữ chức vụ  trung đoàn trưởng Trung đoàn đoàn Cảnh sát cơ động phụ trách an ninh các tỉnh Miền Đông Nam Bộ, từ nỗi đau đáu với quê nghèo, nơi cô bác mình đã bao nhiêu lam lũ, đối mặt với thiên tai khắc nghiệt, đã thể hiện mình bằng một nghĩa cử cao đẹp. Nhân dịp tết Đinh Dậu,  vợ chồng anh đã tiết kiệm giành dụm gửi về quê ủng hộ người nghèo và những người có hoàn cảnh rủi ro, đặc biệt  trong xã với số tiền 50 triệu đồng.

Đã có lần  gặp tôi anh Nguyễn Xuân Mạo tại nhà anh ở Quận 9 - TP Hồ Chí Minh, anh tâm sự : "Ai cũng có một quê hương để nhớ, để thương. Tôi mong muốn nhất  người quê mình vừa đoàn kết chung sức xây dựng Nông thôn mới, vừa giữ được hồn cốt nhân nghĩa và thủy chung. Đó chính là sức sống làng quê thời hiện đại"

Cũng là người cùng làng với anh Mạo, Chị Lê Thị An ( sinh năm 1994)  là một sinh viên mới ra trường vài ba năm nay, công tác tại Hà Nội. Tuy cuộc sống còn vất vả nơi đô thành, nhưng chị vẫn dành dụm được ít tiền gửi về quê, giúp chi hội người cao tuổi thôn 1, thôn 2 với sô tiền 10 triệu đồng. Cùng với món quà xuân đầy ý nghĩa này chị còn gửi tin nhắn qua điện thoại cho người thân và cán bộ cấp ủy chính quyền xã Sơn Trà " Gửi lời chúc các cụ mạnh khỏe, sống lâu, vui tết, vui xuân cùng con cháu" .

Từ những nghĩa cử của đứa con xa quê, lại càng làm cho những người ở quê thấm thía rằng " quê hương là chùm khế ngọt" đối với họ. Hơn ai hết họ đã trở thành những người con làm rạng rỡ gương mặt quê nhà bằng trí tuệ, bằng bản lĩnh bằng sự khát vọng ước mơ để vươn lên. Khi thành đạt họ họ lại đưa hơi ấm tình thương tỏa ấm người làng. Tôi tin rằng nghĩa cử này nó sẽ làm cho mọi gia đình trong xã Sơn Trà hiểu thêm về phạm trù đâọ đức, cao hơn hết là nó giáo dục cho tuổi trẻ về cội nguồn nơi mình sinh thành.

Lê Bá Thiệu- Phan Thế Cải

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !