Đặng Xuân Hiếu từ khi 20 tuổi đã bắt đầu hành trình làm “tài xế 0 đồng” rong ruổi khắp cao nguyên, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo Hà Giang.

Lâu nay, nhiều người dân nghèo ở Hà Giang đã quen thuộc với hình ảnh chàng thanh niên Đặng Xuân Hiếu (SN 1998, quê Phú Cường, Ba Vì, Hà Nội) với gương mặt dễ mến lái chiếc xe cứu thương đi khắp mọi nẻo đường để chở những bệnh nhân nặng chuyển lên tuyến trên hoặc bệnh nhân về nhà lần cuối. Họ là những người nghèo ở tỉnh Hà Giang và những vùng lân cận.

Hàng ngày, chàng trai trẻ trực xe cứu thương tại am Vô Vi (xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, Hà Giang), 24/24, tiếp nhận thông tin từ bệnh viện để lập tức lên đường.

Một ngày làm việc của Xuân Hiếu có thể bắt đầu lúc nửa đêm, có khi là từ 1, 2 giờ sáng, bất kể giờ nào khi nào bệnh viện báo có ca bệnh chuyển biến nặng.

Cơ duyên đến với công việc tài xế xe cứu thương “không chuyên” của chàng trai trẻ hết sức tình cờ. Hiếu chia sẻ: “Khi còn nhỏ, em là một cậu bé mải chơi nên chỉ học tới lớp 6 thì em được mẹ gửi trong chùa, mẹ em cũng là một phật tử.

Năm 2014-2015, em được tham gia những chuyến thiện nguyện phát quần áo cho bà con dân nghèo tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khi tận mắt thấy bà con vùng núi rạng rỡ, phấn khởi với những chiếc áo được tặng, em rất xúc động và tự nghĩ sau này mình nhất định sẽ làm gì đó giúp họ.

Năm 2018, được sự trợ duyên của các thầy trên chùa, hệ thống xe cứu thương 0 đồng đã được mở, địa điểm chính đặt tại Am Vô Vi (Hà Giang). 

Hồi ấy sư ông gọi em đến và nói em hãy đi phát tâm làm công đức 3 năm phục vụ bà con dân nghèo. Em đồng ý ngay, chẳng do dự điều gì”.

Trong hành trình gần 4 năm chạy xe cứu thương 0 đồng hỗ trợ bà con nghèo, chàng trai 9X không nhớ nổi suốt 4 năm qua đã bao nhiêu lần giữa đêm bất kể mưa gió, nghe tin có bệnh nhân nặng cần chuyển tuyến trên là ngay lập tức anh lên đường. Hối hả cùng nhân viên y tế từng giây phút để giành giật mạng sống cho bệnh nhân không quen biết nhưng anh cũng lo cho họ như người thân. Nhanh phút nào thì cơ hội sống với họ nhiều hơn chừng đó. Nghĩ vậy nên Xuân Hiếu luôn gắng sức nhanh nhất có thể. Với sức trẻ, Hiếu không nề hà việc khiêng cáng bệnh nhân, mang vác đồ, giúp người nhà đưa người bệnh lên bệnh viện tuyến trên nhanh nhất.

Những cung đường mà Xuân Hiếu từng đi qua trên hành trình lái xe cứu thương 0 đồng suốt 4 năm qua anh bảo đã thuộc lòng như bàn tay. Giờ bất cứ khi nào có cuộc gọi, Hiếu có thể lên đường nhanh như gió để người nhà bệnh nhân không phải chờ đợi lâu. 

Nhiều người nghe tiếng, nghe tên nhưng chưa một lần gặp mặt anh, họ cảm động khi một người xa lạ không quản đêm hôm, xa xôi đến giúp đỡ mình và người thân lúc nguy nan nhất. Những tình cảm như vậy không gì đo đếm được.

Niềm vui với Hiếu là khi kịp chở người bệnh lên bệnh viện tuyến trên để y bác sĩ kịp thời cứu chữa. Một sinh mạng được giữ lại là một lần Hiếu thấy vui, cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Chàng trai 9X trùng xuống, trầm ngâm khi nhớ về những chuyến xe chở người nghèo về ngôi nhà của họ lần cuối.

“Có người quê Hà Giang bị tai nạn và mất tại Bắc Ninh, đã để trong nhà xác 2 ngày. Khi vừa tiếp nhận thông tin, em thay quần áo và lên đường ngay vì biết tất cả các trường hợp gọi đến Am Vô Vi là gấp lắm rồi.

Khi chở bệnh nhân đã mất vài ngày, đương nhiên khó tránh khỏi cảm giác ngột ngạt, bồn chồn nhưng em vẫn kiên nhẫn uốt 12 tiếng để đưa được người xấu số về đến nhà. 

Chuyến xe ấy em đi liên tục từ điểm tập kết xe xuống Bắc Ninh, rồi từ Bắc Ninh chở bệnh nhân về suốt 18 tiếng đồng hồ”, chàng trai 9X kể lại.

Xuân Hiếu chia sẻ, những ca như thế thì "siêu mệt" vì dọc đường không được nghỉ, tất nhiên việc ăn uống cũng qua loa.

Chở người đã qua đời về nhà trên những chuyến xe 0 đồng cũng có những áp lực vì chạy không ngừng nghỉ, xuyên đêm, thậm chí có những lúc chạy qua đồi núi mưa gió, vắng hiu chỉ có mình và người xấu số”, Hiếu hơi rùng mình khi nhớ lại những khoảnh khắc đó.

Một chuyến xe khác cũng khiến Xuân Hiếu thực sự bị ám ảnh. Chàng trai nhớ lại: “Có một bệnh nhân không qua khỏi, nhà ở xã Du Tiến (huyện Yên Minh, Hà Giang), cả mẹ và con. Em chở người xấu số về gần đến nhà, vì đường lên dốc cao quá, xe không thể lên nổi. Xe phải dừng phía dưới chân dốc, người nhà cùng hàng xóm phải chạy xuống khiêng mẹ con chị ấy lên nhà.

Em rất ám ảnh hình ảnh 2 đứa trẻ con chạy theo thi thể mẹ với nước mắt lưng tròng. Em từng chứng kiến nhiều cái chết đau thương nhưng có lẽ hoàn cảnh những đứa trẻ mồ côi chạy theo mẹ ở con dốc cao hôm đó là hình ảnh đau đớn, ám ảnh nhất mà không bao giờ em quên được”.

Không chỉ lái xe cứu thương 0 đồng cho bà con dân nghèo vùng cao nguyên đá Hà Giang, chàng trai 9X còn tham gia rất nhiều chuyến thiện nguyện phát quần áo cho học sinh vùng cao, chở gạo hỗ trợ người nghèo. Xuân Hiếu tham gia các hoạt động thiện nguyện, phát quà cho trẻ em vùng cao với tâm niệm “trên xe còn đồ là sẽ tặng”.

Kể về công việc giúp đời, chàng trai 9X không quên cảm ơn các thầy trên chùa vì cho mình nhân duyên được làm việc phúc. ‘Từ khi được giúp đỡ mọi người, em cảm thấy cuộc đời thêm ý nghĩa hơn hẳn nên hễ cứ có người gọi là sẵn sàng lên đường bất kể sáng hay chiều, đêm hay ngày.

Trên mỗi chuyến xe em đều chở theo 50kg gạo từ chum gạo nghĩa tình của Am Vô Vi, bởi vì sư ông biết những trường hợp này rất khó khăn, gia đình không có gì cả nên em mang gạo hỗ trợ họ”, Xuân Hiếu nói thêm.

Theo chia sẻ của Xuân Hiếu, hiện tại hệ thống xe cứu thương 0 đồng do các quý thầy phát duyên cùng phật tử gồm 5 xe. 2 xe đặt tại Hà Nội chuyên chở bệnh nhân nghèo đã qua đời hoặc bệnh nhân nặng bệnh viện trả về do không còn cơ hội cứu chữa. 3 chiếc xe khác được đặt tại xã Tân Thành (huyện Bắc Quang, Hà Giang) để chở bệnh nhân nghèo chuyển tuyến từ tuyến tỉnh về các bệnh viện trung ương tại Hà Nội điều trị, phục vụ cấp cứu 24/24 trong phạm vi địa bàn. 

Trải qua hành trình cầm lái trên những chuyến xe thiện nguyện 0 đồng, Xuân Hiếu cảm thấy cuộc sống có niềm vui khi được cống hiến và làm những việc có ý nghĩa. Với chàng trai trẻ, làm bất cứ việc gì, kể cả chở bệnh nhân nghèo cũng phải tâm huyết thực sự mới có thể làm được.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Hiếu cho biết đã từng học nghề sửa chữa điện thoại với thu nhập khá, nhưng hiện nay chưa nghĩ đến khi nào dừng công việc làm tài xế trên những chuyến xe 0 đồng giúp người nghèo. Chàng trai khẳng định: "Còn duyên thì sẽ làm hết mình".

“Em luôn nghĩ rằng mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ tình người là còn mãi. Cuộc sống thật hạnh phúc khi ta được sống và làm những việc ý nghĩa, mọi sự sẻ chia trong lúc khó khăn là điều quý giá nhất trên đời. Nhờ những tâm niệm đó mà em có động lực cống hiến, không hề cảm thấy mệt mỏi trên hành trình giúp đỡ đồng bào nghèo vùng cao trên khắp mọi bản làng”, Hiếu bộc bạch.

Hoàng Thanh

Bức thư gửi ông già Noel của cậu bé gây sốt trên TikTok

Bức thư gửi ông già Noel 'chậm chạp và dễ bị giết' của cậu bé Jeremy gây bão mạng xã hội.

Niềm vui của một giám đốc hợp tác xã sản xuất rau củ an toàn ở Bắc Ninh

Với sự chủ động tiếp thu, học hỏi, ứng dụng kiến thức linh hoạt vào thực tế, giám đốc hợp tác xã Nguyễn Văn Hiệp đã mạnh dạn thay đổi, từng bước đưa thành viên tiếp cận với sản xuất nông nghiệp thông minh, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Cô giáo bán gạo, mật ong để có thêm thu nhập quyết tâm 'bám trường'

Để có tích lũy và cải thiện cuộc sống, cô Tâm phải buôn bán thêm những đặc sản của địa phương như mật ong, gạo…và cô cũng chẳng ngần ngại khi chia sẻ công việc mình làm thêm mỗi ngày để có thu nhập.

Bất ngờ với sáng kiến máy đảo cà phê của 2 học sinh lớp 11 ở Kon Tum

Chứng kiến người dân phơi cà phê phải dùng những công cụ thô sơ trong khi số lượng cà phê thu hoạch rất lớn, hai em học sinh lớp 11 đã quyết tâm thực hiện dự án “Máy đảo cà phê từ động cơ 50cm3”.

Sức hút từ hot girl 'nóng cùng World Cup 2022' cổ vũ ĐT Tây Ban Nha

Đỗ Thị Thùy Linh (sinh năm 2000) là hot girl đại diện cổ vũ cho đội tuyển Tây Ban Nha trong chương trình “Nóng cùng World Cup 2022”.

Chàng trai gấp giấy Origami tạo hình 12 con giáp sinh động gây kinh ngạc Icon

Tạo hình 12 con giáp bằng nghệ thuật gấp giấy Origami của chàng trai Liên Quốc Đạt đang khiến cư dân mạng trầm trồ.

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Nữ thủ khoa ngành y có tài “săn” học bổng

Nguyễn Thị Hảo chia sẻ rất tự hào vì là một trong những sinh viên đầu tiên được thụ hưởng chương trình đào tạo y khoa mới dựa trên chuẩn năng lực.

Tài sắc vẹn toàn của cô gái đại diện cổ vũ ĐT Hà Lan tại 'Nóng cùng World Cup 2022'

Hoa Tường Vi - cô nàng đại diện cổ vũ cho đội tuyển Hà Lan trong chương trình "Nóng cùng World Cup 2022" gây ấn tượng bằng nhan sắc xinh đẹp và tình yêu bóng đá. 10X cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi bảng thành tích học tập xuất sắc.

Hot girl đại diện cổ vũ ĐT Ecuador thu hút giới trẻ bằng tài năng và vẻ đẹp quyến rũ

Phạm Thị Đan Chi (sinh năm 1997) là người đẹp cổ vũ cho đội tuyển Ecuador trong chương trình “Nóng cùng World Cup 2022”.

Đang cập nhật dữ liệu !