Tại sao người già Nhật Bản phạm tội ngày càng nhiều?

Tỉ lệ người phạm tội cao tuổi tái phạm ở Nhật Bản bất ngờ cao hơn so với người trẻ tuổi ở quốc gia này.

Một báo cáo mới đây của chính phủ Nhật Bản cho biết tội phạm là người cao tuổi có xu hướng tái phạm cao hơn bao giờ hết.

Theo kết quả điều tra của Bộ Tư pháp, gần 1/4 tội phạm lớn tuổi vi phạm pháp luật trong vòng 2 năm sau khi được thả, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn người cao tuổi thường phạm các tội lặt vặt như ăn cắp trong cửa hàng.

Nhật Bản đang trên đà trở thành quốc gia "siêu già" đầu tiên trên thế giới với hơn 28% dân số hơn 65 tuổi. Con số này dự kiến tăng lên 37,7% sau hơn 30 năm nữa, khoảng năm 2050.

Nghèo đói, thiếu thốn có thể là nguyên nhân cơ bản khiến tỉ lệ tội phạm cao tuổi ngày càng tăng ở đất nước mặt trời mọc. Một số chuyên gia cho biết gốc rễ của làn sóng tội phạm cao tuổi, khiến cho nhà tù Nhật ngày càng giống trại dưỡng lão, là đời sống quá khó khăn.

Tình trạng tồi tệ đến nỗi chính phủ Nhật đã thông qua một kế hoạch triển khai về việc điều nhân viên chăm sóc đến khoảng một nửa trong số 70 nhà tù khắp đất nước kể từ tháng 4/2017.

Theo tờ Channel News Asia, cuộc sống trong tù ở Nhật không dễ dàng. Tù nhân phải làm việc, việc tắm rửa bị hạn chế nhiều. Ngay cả trong những sự kiện giải trí hiếm hoi trong tù, họ cũng không được phép vui vẻ vỗ tay.

Trái ngược với đó, tỉ lệ tái phạm của những người trẻ tuổi hay trung tuổi có phần giảm, chỉ 18% những người trung tuổi bị kết án 1 lần trung tuổi, giảm so với năm ngoái.

Với tội phạm dưới 29 tuổi, tỉ lệ này còn thấp hơn, chỉ khoảng 1/10.

Hoàng Dung (lược dịch)

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !