Tác nghiệp ở nơi thiên tai như nào để giữ an toàn?

Khi tác nghiệp tại hiện trường xảy ra thiên tai, phóng viên phải chọn nơi cao nhất và an toàn nhất để có cái nhìn tổng thể. 3 vậy dụng thiết yếu là bản đồ, la bàn và dây thừng.

Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của hơn 30 sinh viên đang theo học ngành báo chí.

Đây là chia sẻ của ông Hoàng Quốc Dũng- Phó Chủ tịch Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam, Trưởng ban Biên tập báo Tiền phong tại tọa đàm “Kĩ năng tác nghiệp báo chí trong thiên tai” vừa mới diễn ra.

Dựa trên kinh nghiệm hàng chục năm làm việc trong lĩnh vực môi trường, ông Dũng nhấn mạnh việc lựa chọn địa điểm rất quan trọng, đảm bảo sự an toàn của phóng viên, đồng thời, có thể bao quát tình hình.

Thiên tai thường bất ngờ kéo đến và phóng viên cần phải phán đoán trước tình hình ở hiện trường và trang bị những hành trang bảo hộ cho bản thân. “Theo tôi, ba vật dụng cần thiết nhất khi tác nghiệp ở những nơi xảy ra thiên tai là bản đồ, la bàn và dây thừng,” nhà báo kỳ cựu chia sẻ.

“An toàn phải đặt lên hàng đầu,” bà Trần Diệu Thúy, phóng viên công tác tại Thông tấn xã Việt nam cho biết: “Nếu không thể đến trực tiếp hiện trường, phóng viên có thể phỏng vấn người dân và chính quyền địa phương.” Bà Thúy cũng cho biết Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nghiệp vụ về đề tài liên quan sau khi phóng viên của mình –anh Đinh Hữu Dư - tử nạn khi tác nghiệp.

Bên cạnh đó, chuyên gia kỳ cựu của Care International Việt Nam nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hiểu biết về thiên tai. “Chúng ta vẫn luôn nói đến thiên tai nhưng không biết thiên tai là những gì,” bà Nguyễn Thị Yến,  Cố vấn Chương trình Biến đổi khí hậu và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai của Care International Việt Nam chia sẻ. Thiên tai bao gồm bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất do mưa lũ, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy, nước dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, rét hại, mưa đá, sương muối, động đất, sóng thần và các loại thiên tai khác.

Trong điều kiện đưa tin thiên tai tại tòa soạn, phóng viên có thể khai thác thông tin từ các chuyên gia cũng như nguồn tài liệu của các tổ chức phi chính phủ, theo bà Đỗ Hải Linh, Trưởng Ban Truyền thông Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature)

Tọa đàm “kĩ năng tác nghiệp báo chí trong thiên tai” được tổ chức ngày 9/12 tại Hà Nội. Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của hơn 30 sinh viên đang theo học ngành báo chí và các phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp tại các cơ quan báo chí (Thông tấn xã Việt Nam, Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội. 

Thu Hiền

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !