Sự thật về vụ cướp tiền ngân hàng ở phường Mỹ Bình

Chiều 6-3, vụ án “cướp tiền ở ngân hàng” xảy ra tại phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên), khiến dư luận xôn xao.

Đối tượng là con nghiện, vì túng quẫn nên bất chấp tất cả, ngang nhiên xông vào cướp tiền trên tay nhân viên ngân hàng, rồi… bình tĩnh bước ra.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, nhân viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chi nhánh An Giang vẫn còn hoảng hốt: “Lúc đó, ngân hàng mở cửa hoạt động buổi chiều. Khách đang đợi giao dịch trong ngân hàng khá đông. Tôi ngồi ở quầy giao dịch số 5, đang nhận 27 triệu đồng từ chị Nguyễn Thị Bích Phượng (kiểm soát viên ngân hàng). Số tiền trên có mệnh giá khác nhau, được cột bằng dây thun, nên tôi định kiểm đếm. Bất ngờ, có một thanh niên lạ mặt đi đến, nhoài người qua bàn giao dịch và giật cọc tiền trên tay tôi. Tôi chưa kịp phản ứng thì người thanh niên này bỏ tiền vào túi quần, bình tĩnh bước ra khỏi cửa. Tôi tri hô thì khách hàng đang giao dịch tại ngân hàng và bảo vệ cùng đến bắt giữ thanh niên này lại. Nếu số tiền trên bị đối tượng cướp mất, tôi sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường”.

Sự thật về vụ cướp tiền ngân hàng ở phường Mỹ Bình - ảnh 1

Đỗ Cảnh Đông luôn giữ vẻ mặt lạnh lùng khi bị điều tra

Ông Đoàn Văn Khanh (sinh năm 1964, ngụ phường Mỹ Hòa), nhân chứng vụ việc, kể lại: “Vào thời điểm trên, tôi đến ngân hàng VPBank để đóng lãi suất định kỳ. Khi đang ngồi đợi đến lượt thì tôi thấy một thanh niên bước vào. Tuy nhiên, người này không lấy số thứ tự, mà cứ nhìn tới nhìn lui với thái độ không bình thường. Thấy nhân viên ngân hàng cầm tiền chuẩn bị đếm thì người thanh niên này đến giật tiền, bỏ vào túi quần bên phải. Nhân viên ngân hàng tri hô bị cướp, tôi vội theo sát người thanh niên ra đến cửa. Gặp lực lượng bảo vệ, tôi tiếp tục tri hô để bắt giữ đối tượng và giao nộp Công an phường”. Ngay sau đó, Ngân hàng VPBank phối hợp Công an phường Mỹ Bình tiến hành khen thưởng nóng 1 triệu đồng cho ông Khanh về thành tích truy bắt đối tượng cướp giật tài sản.

Tại Công an phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên), tên cướp khai nhận là Đỗ Cảnh Đông (sinh năm 1979, ngụ phường Bình Khánh). Đông quê Hà Tây, cùng gia đình vào An Giang sinh sống nhiều năm nay. Năm 2004, Đông lập gia đình, đến nay có một đứa con gái 9 tuổi. Năm 2008, đối tượng này trộm xe đạp, bị Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên xử phạt 12 tháng tù, chấp hành án tại Trạm giam Định Thành. Ngoài ra, y còn 1 tiền sự “Sử dụng trái phép chất ma túy”, bị Công an phường Bình Khánh xử phạt vi phạm hành chính 750.000 đồng. Dù đã có tiền án, tiền sự, nhưng Đông vẫn không chí thú làm ăn, mà tiếp tục nghiện ma túy.

Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, đầu giờ chiều 6-3, Đông quyết định “đảo” vài vòng ở Long Xuyên để tìm tài sản trộm. “Khi đi bộ đến ngã tư Xã Bổn (đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình), thấy Ngân hàng VPBank mở cửa hoạt động, có 2 bảo vệ phía trước, tôi nảy sinh ý định vào bên trong lấy tiền ngân hàng. Tôi mở cửa bước vào, tự nhiên như một khách hàng đến giao dịch. Lúc ấy, phía bên tay trái tôi có khách hàng đang ngồi chờ giao dịch, bên tay phải là các quầy giao dịch có nhân viên đang làm việc. Thấy quầy số 5 có một khách hàng đang giao dịch, nhân viên ngân hàng đang cầm cọc tiền trên tay (chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung - PV), tôi đi đến bình thường, dùng tay phải chụp cọc tiền bỏ vào túi quần jeans rồi bước ra cửa. Suốt quá trình này, tôi không nói lời nào với ai, không đeo khẩu trang hoặc mang hung khí trong người”. Mức độ liều lĩnh của đối tượng khá cao. Khi cơ quan Điều tra hỏi “Vì sao không bỏ chạy?”, Đông trả lời: “Tôi không sợ gì hết nên không bỏ chạy” (?!). Theo đối tượng, đây là lần đầu tiên y thực hiện thủ đoạn này, và cũng bị bắt quả tang ngay lập tức. Các nhân chứng kể lại, khi bị bắt, đối tượng không kháng cự, mà chỉ nói “Thả tôi ra”. Suốt quá trình bị tạm giữ, đối tượng không tỏ vẻ sợ hãi, lo lắng; ngược lại, còn giữ vẻ mặt thản nhiên, bất cần đời.

 Hiện tại, đối tượng và tang vật đã được chuyển về Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP. Long Xuyên tiếp tục điều tra, làm rõ. Theo Công an phường Mỹ Bình, vụ việc trên khá hy hữu, thu hút sự quan tâm lớn từ quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, đây cũng là bài học cảnh giác đối với các hệ thống ngân hàng trong quá trình hoạt động. Lực lượng bảo vệ, nhân viên giao dịch cần chú ý quan sát người ra vào, đề cao cảnh giác đối với những đối tượng có hành vi không bình thường (nhất là vào thời gian cao điểm đông khách), có biện pháp xử lý nhanh khi sự cố xảy ra.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG/Báo An Giang Online

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !