Sự thật ít biết về hệ thống phòng không “khủng” S-500 của Nga

Truyền thông Nga cho hay, hệ thống phòng không "khủng" S-500 Prometheus của quân đội Nga đã bị lùi thời gian đưa vào biên chế tận 10 năm.

Theo tờ Regnum của Nga, hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus từng được lên kế hoạch chính thức đưa vào biên chế cho quân đội Nga hồi năm 2015. Tuy nhiên, thực tế, S-500 sẽ chính thức gia nhập quân đội Nga vào năm 2025, tức là thời gian đưa vào biên chế bị lùi lại 10 năm.

Các bài kiểm tra cấp quốc gia đối với hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga sẽ được tiến hành từ năm 2020. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, các bài thử nghiệm cấp quốc gia đối với hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không S-500 sẽ chỉ được tiến hành vào năm nay 2020.

“Hệ thống tên lửa phòng không đầy hứa hẹn S-500 Prometheus từng được kỳ vọng được biên chế vào quân đội Nga vào năm 2015. Nhưng những dữ liệu mới nhất cho thấy S-500 sẽ chỉ được giao cho quân đội Nga vào năm 2025”, tờ Regnum nhấn mạnh.

Trước đó, tờ Sohu viết, “hệ thống S-500 có nhiều biến thể phức tạp để đánh chặn tất cả các loại mục tiêu trên không. S-500 có thể phát hiện và tiêu diệt 10 mục tiêu nhanh hơn so với các tên lửa đạn đạo bay với tốc độ lên tới 7 km/giây. Với năng lực như vậy, S-500 sẽ vượt xa hệ thống phòng không Patriot của Mỹ”.

Ưu điểm của S-500 gồm khả năng đánh chặn máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình cũng như các vệ tinh quay quanh nó. Theo các chuyên gia, hệ thống phòng không mới nhất của Nga S-500 sẽ là “vô đối” trên thế giới. Theo thiết kế, hệ thống phòng không S-500 Prometheus có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa 800 km.

Hồi tháng 12/2019, trang tin Avia.pro đưa tin thay vì thử nghiệm toàn hệ thống, Nga đã đưa radar của S-500 "thử lửa" tại Syria. Bởi radar này có thể tích hợp hoạt động với các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không khác như S-400 Triumph và S-300 Favorit.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Sự thật ít biết về hệ thống phòng không khủng S-500 của Nga hệ thống phòng không S-500 nga thử S-500 tại Syria quân đội nga hệ thống phòng không Patriot hệ thống S-400 Triumph

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !