Sự thật ít biết về hệ thống phòng không “khủng” S-500 của Nga

Truyền thông Nga cho hay, hệ thống phòng không "khủng" S-500 Prometheus của quân đội Nga đã bị lùi thời gian đưa vào biên chế tận 10 năm.

Theo tờ Regnum của Nga, hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus từng được lên kế hoạch chính thức đưa vào biên chế cho quân đội Nga hồi năm 2015. Tuy nhiên, thực tế, S-500 sẽ chính thức gia nhập quân đội Nga vào năm 2025, tức là thời gian đưa vào biên chế bị lùi lại 10 năm.

Các bài kiểm tra cấp quốc gia đối với hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga sẽ được tiến hành từ năm 2020. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, các bài thử nghiệm cấp quốc gia đối với hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không S-500 sẽ chỉ được tiến hành vào năm nay 2020.

“Hệ thống tên lửa phòng không đầy hứa hẹn S-500 Prometheus từng được kỳ vọng được biên chế vào quân đội Nga vào năm 2015. Nhưng những dữ liệu mới nhất cho thấy S-500 sẽ chỉ được giao cho quân đội Nga vào năm 2025”, tờ Regnum nhấn mạnh.

Trước đó, tờ Sohu viết, “hệ thống S-500 có nhiều biến thể phức tạp để đánh chặn tất cả các loại mục tiêu trên không. S-500 có thể phát hiện và tiêu diệt 10 mục tiêu nhanh hơn so với các tên lửa đạn đạo bay với tốc độ lên tới 7 km/giây. Với năng lực như vậy, S-500 sẽ vượt xa hệ thống phòng không Patriot của Mỹ”.

Ưu điểm của S-500 gồm khả năng đánh chặn máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình cũng như các vệ tinh quay quanh nó. Theo các chuyên gia, hệ thống phòng không mới nhất của Nga S-500 sẽ là “vô đối” trên thế giới. Theo thiết kế, hệ thống phòng không S-500 Prometheus có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa 800 km.

Hồi tháng 12/2019, trang tin Avia.pro đưa tin thay vì thử nghiệm toàn hệ thống, Nga đã đưa radar của S-500 "thử lửa" tại Syria. Bởi radar này có thể tích hợp hoạt động với các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không khác như S-400 Triumph và S-300 Favorit.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Sự thật ít biết về hệ thống phòng không khủng S-500 của Nga hệ thống phòng không S-500 nga thử S-500 tại Syria quân đội nga hệ thống phòng không Patriot hệ thống S-400 Triumph

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Cận cảnh bão Ian mạnh bậc nhất lịch sử đổ bộ vào Mỹ

Chiều ngày 28/9 (theo giờ địa phương), cơn bão Ian với sức gió lên tới gần 250km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida, Mỹ. Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bang này.

Công ty bị phạt vì chơi khăm trả bồi thường cho nhân viên cũ đống tiền xu hơn 60kg

Hành vi chơi khăm trả khoản bồi thường bằng đống tiền xu nặng hơn 60kg khiến một công ty Trung Quốc bị tòa án phạt lần 2 sau lỗi sa thải nhân viên trái luật.

Hãng hàng không cho phép nam nhân viên mặc váy giống nữ đồng nghiệp

Hàng hàng không lớn ở Anh cho phép loại bỏ giới tính khi mặc đồng phục, đồng nghĩa với việc nam nhân viên có thể mặc váy giống nữ đồng nghiệp.

Trực thăng Mỹ lượn vòng qua Nord Stream nhiều giờ trước khi xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt Icon

Theo Flightradar24, trong suốt tháng 9, các máy bay trực thăng quân sự của Mỹ thường xuyên bay quanh đảo Bornholm, nơi sau đó đã xảy ra vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc).

Nhiều khu vực ở bang Florida của Mỹ biến thành vùng thảm họa do bão tấn công

Với sức gió mạnh nhất khoảng 241 km/h, cơn bão Ian nhanh chóng biến nhiều khu vực tại bang Florida của Mỹ thành vùng thảm họa chỉ sau vài giờ đổ bộ.

Sự cố bất ngờ trong đám cưới khiến quan khách ‘cười bò’

Quan khách "cười bò" trước sự cố bé trai được giao nhiệm vụ đưa hộp nhẫn cưới cho chú rể lại bất ngờ lăn ra ngủ đúng lúc quan trọng.

Nhân viên chống dịch Trung Quốc đổ trứng, gạo vào thùng rác giữa lúc phong tỏa

Hình ảnh nhân viên chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc đổ trứng và gạo của người dân vào thùng rác giữa lúc khu vực bị phong tỏa đã làm dậy sóng chỉ trích trên mạng.

Chuyến đi chơi tắm biển trở thành bi kịch của 2 anh em trong một gia đình

Hai anh em ruột đưa vợ cùng đi tắm biển, nhưng không may họ gặp phải bi kịch khi một người chết đuối và người còn lại vẫn mất tích.

Đối tượng ở nhà thuê giá rẻ nhưng có 15 tài khoản ngân hàng khiến hải quan chú ý

Ở nhà thuê giá rẻ và thu nhập chỉ hơn 1.000 USD/tháng, song đối tượng lại sở hữu 15 tài khoản ngân hàng và có hàng nghìn giao dịch ngân hàng đáng ngờ.

Đang cập nhật dữ liệu !