Sự phân biệt giàu nghèo càng rõ nét ở Anh trong đại dịch Covid-19

Sự khác biệt giàu nghèo ở Anh càng trở nên rõ rệt, khi tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại những khu vực nghèo khó nhất nước này hiện hơn gấp đôi so với những vùng giàu có.

{keywords}
Người nghèo Anh có tỷ lệ tử vong cao hơn gấp 2 lần so với người giàu khi mắc Covid-19. (Ảnh: Sky News)

Số liệu được Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố hôm 1/5 đã phơi bày hậu quả khốc liệt đối với người nghèo tại quốc gia này. Theo số liệu tử vong vì mắc Covid-19 được tính từ ngày 1/3 – 17/4, tỷ lệ chết ở những khu vực nghèo khó nhất tại Anh là 55,1/1.000 người. Trong khi, con số này ở những vùng giàu có nhất là 25,3/1.000 người.

RT dẫn lời ông Nick Stripe, người đứng đầu nhóm phân tích y tế tại ONS nhận định, “tỷ lệ tử vong trung bình thường cao hơn tại những khu vực nghèo khó nhất” và trong đại dịch Covid-19, tỷ lệ này còn cao hơn nữa. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19 tại Anh chính là Newham, nơi ghi nhận tỷ lệ tử vong lên tới 144/100.000 người.

Song tính trên tổng thể, thủ đô London hiện là khu vực bị Covid-19 tàn phá nặng nề nhất tại Anh với tỷ lệ tử vong là 85,7/100.000 người.

Số liệu thống kê được ONS công bố trở thành “gáo nước lạnh” với tuyên bố hồi đầu tuần của Thủ tướng Boris Johnson khi ông cho rằng nhiều quốc gia trên thế giới đang phải học hỏi cách xử lý dịch bệnh của chính phủ Anh.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Johnson đã phải nằm điều trị trong bệnh viện vài tuần do mắc Covid-19. Thậm chí, ông từng phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Còn theo số liệu mới nhất được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh công bố, số ca tử vong vì mắc Covid-19 tại Anh đã tăng lên con số 26.771 người, mà trong đó 674 người chết chỉ trong vòng 24 giờ qua. Số ca mắc Covid-19 tại Anh hiện là 178.685.

Chính phủ Anh cũng đang đưa những ca tử vong bên ngoài bệnh viện vào số liệu thống kê các trường hợp chết vì nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. Anh hiện đứng thứ 3 trên thế giới về số ca tử vong do mắc Covid-19 chỉ sau Mỹ và Italy.

Minh Thu (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !