Sinh con thứ ba, cặp vợ chồng bị thu 1 tỷ đồng gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội

Một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội đã nổ ra khi một cặp vợ chồng bị thu gần 1 tỷ đồng sau khi sinh con thứ ba.

Mới đây, một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc đã nổ ra khi một cặp vợ chồng tại quận Panyu, thành phố Quảng Châu bị thu tổng cộng gần 320.000 tệ (khoảng 1 tỷ đồng) sau khi sinh con thứ ba. Các khoản thu được phòng Y tế và Sức khỏe Panyu giới thiệu là các khoản thanh toán hỗ trợ xã hội cho cặp vợ chồng. Hiện tại, các tài khoản ngân hàng của hai vợ chồng đã bị đóng băng, và tòa án đã bắt đầu bắt buộc thực hiện việc thu tiền.

Người trong cuộc – cô Vương Phương (đã đổi tên) cho biết, hiện tại, cuộc sống của gia đình 7 người phụ thuộc vào tiền lương của chồng Lưu Bình (đã đổi tên). Mẹ già mắc bệnh ung thư, đứa con thứ hai không thể đi học mẫu giáo do không có tiền đóng học phí, số tiền 320.000 tệ Hỗ trợ xã hội của đã đẩy cuộc sống của gia đình họ vào tuyệt vọng.

Tài khoản ngân hàng bị đóng băng

Vào tháng 4/2017, Vương Phương có thai ngoài ý muốn. Lúc này, hai vợ chồng đã có một con trai và một con gái. Cô và chồng đã lên kế hoạch phá thai, nhưng cuối cùng hai người quyết định sinh con.

"Chúng tôi biết rằng, sinh con sẽ bị phạt, nhưng tôi không nghĩ sẽ bị phạt nhiều như vậy". Vương Phương nói rằng, trong khi mang thai và sau khi sinh, Phòng Kế hoạch hóa gia đình chưa bao giờ tìm đến cô hoặc chồng. Có một lần, cô thấy ủy ban khu phố dán thông báo trưng thu các khoản thanh toán hỗ trợ xã hội ở cửa nhà nhưng cô đã không thực sự để ý.  

Sinh con thứ 3, cặp vợ chồng bị thu 1 tỷ đồng - ảnh 1

Tài khoản của Vương Phương bị đóng băng trên phần mềm WeChat do sinh con thứ ba.

Mãi đến một tháng trước, khi cô dùng WeChat để chuyển tiền cho bạn bè, cô mới phát hiện ra ví điện tử WeChat bị đóng băng. Màn hình hiển thị thông báo: "Theo các quy định của pháp luật và các yêu cầu tư pháp, chúng tôi đã hỗ trợ đóng băng số tiền tương ứng trong tài khoản của bạn". Thời gian đóng băng là ngày 7/5/2020.

Sau đó, cô kiểm tra thẻ ngân hàng của cả hai vợ chồng và thấy rằng tất cả đều bị đóng băng, cuộc sống của gia đình đột nhiên gặp rắc rối. Vương Phương ban đầu không hiểu chuyện gì đang xảy ra, sau đó cô mới nhớ tới tờ thông báo dán ở cửa trước đây, mới hiểu ra rằng có thể vì mình không nộp các khoản phí hỗ trợ xã hội nên đã bị “cưỡng chế thi hành”.

Vào ngày 10/1/2019, trong "Quyết định thu các khoản hỗ trợ xã hội" do Phòng Kế hoạch hóa gia đình và y tế quận Panyu đưa tới có ghi rõ, hai vợ chồng Vương Phương đã vi phạm quy định về kế hoạch hóa gia đình vào ngày 23/1/2018. Theo các quy định có liên quan của Quy chế kế hoạch hóa gia đình và dân số tỉnh Quảng Đông, cư dân thành thị nếu có thêm con ngoài 2 con trong kế hoạch, thì với bé đầu tiên mỗi người phải trả 158.799 nhân dân tệ tiền trợ cấp xã hội, và tổng số tiền của cặp vợ chồng là gần 320.000 nhân dân tệ.  

Gia đình của Vương Phương hiện đang vô cùng lo lắng. Năm ngoái, bố mẹ chồng cô dọn lên đây để chăm các cháu. Bố chồng bị khuyết tật về thể chất. Năm ngoái, mẹ chồng cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi và chi gần 200.000 nhân dân tệ cho phẫu thuật (khoảng hơn 600 triệu đồng). Hiện bé đầu đang học tiểu học, hằng tháng cần chi 2.000 tệ (khoảng gần 7 triệu đồng). Bé thứ hai đang học mẫu giáo, học phí một học kỳ đã 10.000 tệ (khoảng hơn 30 triệu đồng). Bé thứ ba hiện vẫn đang bú mẹ. Không chỉ có vậy, mỗi tháng hai vợ chồng còn phải trả ngân hàng hơn 6.000 tệ (khoảng 20 triệu đồng) tiền vay mua nhà.  

Lưu Bình làm việc trong một công ty truyền thông, với mức lương hằng tháng hơn 10.000 tệ. Cuộc sống của một gia đình bảy người hoàn toàn phụ thuộc vào tiền lương của anh. Lưu Bình cho biết, do mức lương thấp và tháng nào cũng tiêu hết của anh, số tiền thực tế bị đóng băng trong tài khoản của hai vợ chồng chỉ hơn 10.000 tệ,  nên vẫn coi là chưa bị quét sạch. Nhưng việc đóng băng tài khoản đã gây ra cho họ rất nhiều rắc rối. Lưu Bình lo lắng rằng tiền lương sẽ bị đóng băng vào tháng tới và nếu khoản vay thế chấp không được trả thì nó  sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng của anh.

Bây giờ, một gia đình bảy người chỉ có thể vay tiền mặt ở khắp mọi nơi để duy trì cuộc sống của họ. Không chỉ vậy, vì không có tiền đóng học phí mẫu giáo, nên bé thứ hai vẫn chưa đi học lại được.  Vào ngày 9/6, một nhân viên Phòng Kế hoạch hóa gia đình của quận Panyu nói với Interface News rằng, trước khi chính sách sinh đẻ kế hoạch được tự do hóa hoàn toàn, các khoản thanh toán hỗ trợ xã hội vẫn sẽ được áp dụng cho các đối tượng "vượt quá kế hoạch".

Theo svvn.tienphong.vn

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

Vợ chồng ở Nghệ An sinh 15 con: Cơ ngơi đáng nể, mở mái ấm giúp trăm người

Dù sinh đến 15 người con, nhưng vợ chồng ông Hoàng Văn Thịnh vẫn dư dả tài chính để chăm lo. Không chỉ nuôi con, ông còn mở 3 mái ấm cưu mang bệnh nhân tâm thần, trẻ mồ côi…

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Cụ bà 99 tuổi đến thăm em gái 90, cuộc trò chuyện qua cánh cổng gây xúc động

Hình ảnh hai chị em ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn yêu thương, quấn quýt nhau khiến nhiều người cảm động.

3 lần ly hôn bất thành vì có bầu, người phụ nữ không ngờ nhận quả ngọt

Cảm thấy không còn tình cảm với chồng, người vợ quyết định ly hôn. Thế nhưng lần nào trong thời gian chờ hòa giải, người vợ cũng mang bầu.

Nửa đời yêu thương con riêng của chồng, mẹ kế khóc nức nở ngày nhận 'quả ngọt'

Cha mẹ ly hôn khi anh Vương còn nhỏ dại. Buồn chán, anh sống bất cần. Từ ngày về sống với mẹ kế, anh biết sợ “những giọt nước mắt” của yêu thương.

Cô gái miền Tây thành TikToker nổi tiếng, góp tiền xây nhà báo hiếu mẹ cha

Từng ở căn nhà chật chội, phải đi tắm nhờ, khi trở thành TikToker nổi tiếng, cô gái miền Tây quyết định hỗ trợ bố mẹ xây nhà khang trang, tiện nghi để báo hiếu.

Sinh 8 con gái, ông bố nghèo Nghệ An dạy con 2 câu, tuổi già hưởng trái ngọt

Sinh ra trong nghèo khó nhưng 8 chị em Lữ được bố mẹ nuôi dạy cẩn thận, chu toàn. Trưởng thành, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, luôn bảo ban nhau phụng dưỡng bố mẹ lúc tuổi già.

Chồng 'sôi máu' vì về quê nội không có điều hòa, vợ đưa con ra nhà nghỉ ngủ

Không chịu được cảnh nóng bức, không có điều hòa, giường chiếu hôi hám ở nhà mẹ chồng, tôi quyết đưa con ra nhà nghỉ ngủ, kệ chồng ở lại một mình.

Đang cập nhật dữ liệu !