SGK cần ghi công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội: "Tôi hy vọng, việc đổi mới sách giáo khoa lần này thì hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như công lao của ông sẽ được thể hiện đậm nét trong sách giáo khoa của các cấp học".
SGK cần ghi công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 1
Ông Lê Như Tiến. (Ảnh. Xuân Hải).

Ông Lê Như Tiến trả lời phỏng vấn của PV Infonet sáng nay 22/10 bên lề kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13.

Thưa ông, việc tên tuổi, công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không được thể hiện trong sách giáo khoa môn lịch sử của lớp 5, cấp tiểu học, lớp 9 trung học cơ sở và lớp 12 bậc trung học phổ thông, dư luận cho rằng đây là sự thiếu sót đáng tiếc, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Theo tôi, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có tượng đài ở trong lòng nhân dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta cũng đã đánh giá rất cao vai trò, công lao Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lễ Quốc tang vừa rồi. Việc vinh danh Đại tướng là phù hợp với lòng dân, theo tôi nó còn có ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Thậm chí, chúng tôi còn đề xuất nên vinh danh Đại tướng là anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới.

Trong lịch sử của chúng ta đã có hai người được vinh danh là anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới, đó là Nguyễn Trãi và Hồ Chí Minh và chúng ta hoàn toàn có thể làm hồ sơ để vinh danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới.

Điều này thể hiện sự tôn kính đối với công lao của ông đối với đất nước. 

Công lao của Đại tướng đã được nhân dân Việt Nam ghi nhận và được thế giới đánh giá rất cao, tuy nhiên vấn đề này lại không được đưa vào chương trình trong sách giáo khoa của các cấp học, phải chăng đây là sự thiếu sót không đáng có thưa ông?

Theo tôi, về vấn đề sách giáo khoa nên có hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vì đó là những người gắn với hình ảnh giải phóng dân tộc. Nếu chưa có thì tôi nghĩ rằng chúng ta đang đổi mới theo Nghị quyết của Quốc hội và đổi mới chương trình sách giáo khoa trong giáo dục và đó cũng là một trong những chương trình đổi mới của Nghị quyết TW 8 khóa 11 của Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Quốc hội đã có Nghị quyết 40/2000/NQ – QH ngày 9/12/2000 đề cập đến việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, sau đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra Chỉ thị thực hiện Nghị quyết này của Quốc hội. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục & Đào tạo vẫn chưa đưa công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào trong chương trình sách giáo khoa môn lịch sử?

Hiện nay chúng ta đang tiếp tục đổi mới về các chương trình trong giáo dục một cách toàn diện và sách giáo khoa cũng vậy. Tôi được biết là Bộ Giáo dục & Đào tạo đang rà soát lại toàn bộ để tiến hành đổi mới sách giáo khoa trong giai đoạn 2015 và tầm nhìn xa hơn để cho bộ sách giáo khoa được thể hiện toàn diện và đầy đủ hơn.

Và tôi hy vọng, việc đổi mới sách giao khoa lần này thì hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như công lao của ông sẽ được thể hiện đậm nét trong sách giáo khoa.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !