Sẽ bỏ phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng hằng năm

Đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội nêu, hàng năm sẽ tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội.

Sẽ bỏ phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng hằng năm

Cụ thể, các chức danh chịu sự đánh giá tín nhiệm hàng năm là Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước.

Sẽ bỏ phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng hằng năm
Đại biểu đang bấm nút tại hội trường Quốc hội

Theo dự thảo đề án do Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đọc trước Thường vụ QH chiều nay (23/3), kết quả bỏ phiếu được công bố công khai.

"Người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so với tổng số đại biểu Quốc hội hai lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc từ chức. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xây dựng quy chế quy định cụ thể quy trình, thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm trình Quốc hội xem xét, quyết định", ông Phúc nói.

Trước đề xuất này, các thành viên Thường vụ cho rằng nên thận trọng và có lộ trình cụ thể.

Ông Phúc cho biết, việc thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm này là theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Việc thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn cũng đã được quy định tại Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Hoạt động giám sát.

Quốc hội sẽ họp trực tuyến?

Thường vụ chiều nay cũng tranh luận việc tổ chức các kỳ họp Quốc hội.

Phương án tăng thành 3 kỳ họp mỗi năm không được ủng hộ do tốn kém về tổ chức, đi lại. Theo phương án này, kỳ họp thứ nhất chủ yếu về công tác xây dựng pháp luật và một số vấn đề kinh tế xã hội cấp bách, tổ chức vào tháng 3; hai kỳ họp tiếp theo chủ yếu để thảo luận, quyết định các vấn đề kinh tế xã hội và một số nội dung khác, tổ chức vào nửa đầu tháng 7 và nửa đầu tháng 11 mỗi năm.

Phương án giữ nguyên 2 kỳ họp nhưng đổi mới cách làm để tiết kiệm chi phí, giảm thời gian họp mà vẫn đảm bảo chất lượng làm luật được các thành viên Thường vụ ủng hộ hơn.

Để rút ngắn thời gian mỗi kỳ họp xuống còn 20-25 ngày so với 30-35 ngày như hiện nay, đề án cho rằng cần chuyển một phần công việc tại kỳ họp sang hoạt động của ĐB chuyên trách, Thường vụ QH và các uỷ ban QH.

Việc lấy ý kiến lần đầu đối với các dự án luật có thể được thực hiện tại các hội nghị trực tuyến của tất cả ĐB hoặc chỉ các ĐB chuyên trách, có mở rộng cho các nhà khoa học, nhà chuyên môn tham gia.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao hình thức này song một số thành viên Thường vụ lo ngại về giá trị pháp lý và tính khả thi. Nhiều ý kiến cho rằng dù làm hình thức nào thì yếu tố quyết định vẫn là chất lượng của công tác soạn thảo và thẩm tra.

Cùng với đó là tăng chất vấn và giải trình của các cơ quan Chính phủ ở các uỷ ban của QH, ở Thường vụ QH, trước các ĐB chuyên trách... Ngay trong phiên họp này, ngày 26/3 tới, Thường vụ QH sẽ chất vấn Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Nội vụ.

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !