Sau Mỹ, thêm một nước bất ngờ yêu cầu Nga rời khỏi Venezuela

Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo ngày 28/3 khẳng định quân đội Nga nên rời khỏi Venezuela nếu mục đích của họ là duy trì quyền lực cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Sau Mỹ, thêm một nước bất ngờ yêu cầu quân đội Nga rời khỏi Venezuela

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Brazil cho hay ông hy vọng Nga sẽ nhận ra rằng việc ủng hộ Tổng thống Maduro sẽ chỉ làm nghiêm trọng hơn sự sụp đổ của nền kinh tế và xã hội Venezuela.

 “Nếu ý định của Nga là duy trì quyền lực cho Tổng thống Maduro thì cũng đồng nghĩa với việc càng có thêm nhiều con người "chết đói" và rời bỏ đất nước, càng làm sâu sắc cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela”, ông Araujo nhấn mạnh, đồng thời cho rằng lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại đất nước Nam Mỹ này là tổ chức một cuộc bầu cử dưới một chính phủ lâm thời do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido lãnh đạo.

Ngoài ra, ông Ernesto Araujo cũng cho hayBrazilmong muốn đối thoại song phương về cuộc khủng hoảng tại Venezuela với Nga và Trung Quốc để thuyết phục họ rằng một sự chuyển đổi ngoại giao tại quốc gia nhiều dầu mỏ có thể đem lại lợi ích tốt nhất cho họ.

Trước đó, ngày 23/3, hai máy bay của không quân Nga chở 1 tướng quân đội và khoảng 100 binh sĩ đã đáp xuống khu vực ngoại ô thủ đô Caracas.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/3 tuyên bố Nga cần phải rút binh sĩ khỏi Venezuela, cảnh báo để ngỏ "tất cả lựa chọn" và Mỹ đang xem xét ‘tất cả mọi phương án’ để đạt được mục đích này.

Trong khi đó, Moscow khẳng định sự hiện diện của quân đội Nga tại Caracas là để thực hiện những thỏa thuận quốc phòng song phương, đồng thời nhấn mạnh việc này không nhằm đe dọa bất cứ ai.

Điện Kremlin ngày 28 tuyên bố quân đội Nga sẽ hiện diện tại Venezuela "tới chừng nào còn cần thiết" và kêu gọi phương Tây đặc biệt là Mỹ đừng quan ngại về quan hệ của Moscow với đồng minh Venezuela.

"Tôi nghĩ rằng những nước thứ 3 không nên quan ngại về quan hệ song phương của chúng tôi. Chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, theo bất kỳ cách nào, chúng tôi muốn các nước thứ 3 noi gương chúng tôi và cho phép người dân Venezuela tự quyết định vận mệnh của họ", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 28/3 cho biết quân nhân Nga ở Venezuela đang thực hiện những thỏa thuận quốc phòng song phương và sẽ ở lại đó miễn sao Moscow và Caracas thấy cần thiết.

Ngoài ra, bà Zakhazova cho hay: "Chúng tôi tiếp tục viện trợ chính quyền hợp pháp của đất nước này để ổn định tình hình chính trị trong nước và giải quyết khủng hoảng xã hội kinh tế. Gần đây, một đợt viện trợ nhân đạo mới đã được chuyển tới Caracas".

Trí Đức (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !