Sau Mỹ, đến lượt NATO “toát mồ hôi lạnh” trước tên lửa Trung Quốc?

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ mối quan ngại trước lực lượng tên lửa tầm trung của Nga và Trung Quốc đồng thời hối thúc Bắc Kinh tham gia vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế.

“Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc đang đầu tư lớn vào các loại vũ khí mới và hiện đại bao gồm tên lửa. Một nửa trong số tên lửa mà Trung Quốc đang sở hữu nằm trong diện vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nếu như Bắc Kinh tham gia vào hiệp ước này. Chúng tôi ủng hộ ý tưởng mở rộng hiệp ước để Trung Quốc có thể tham gia làm thành viên”, ông Stoltenberg phát biểu trên kênh truyền hình Đức ZDF hôm 13/11.

NATO bày tỏ mối quan ngại trước sức mạnh của lực lượng tên lửa Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có khả năng rút khỏi INF trước cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi phát triển nhiều loại tên lửa thế hệ mới.

INF được ký kết vào năm 1987 và có hiệu lực từ năm 1988. INF cấm Mỹ và Liên Xô (và sau này là Nga) phát triển, sản xuất và triển khai các loại tên lửa hành trình có tầm bắn trong khoảng từ 500 - 5.500km.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh nếu Mỹ từ bỏ INF, nguy cơ bùng nổ một cuộc đua vũ trang mới sẽ xuất hiện. Moscow cũng cảnh báo nếu Mỹ triển khai bất cứ hệ thống tên lửa mới nào tới lãnh thổ châu Âu, Nga sẽ có hành động đáp trả.

Trong tuyên bố hôm 13/11, Tổng thư ký NATO Stoltenberg khẳng định, “NATO không muốn có thêm một cuộc đua vũ trang nhưng chúng tôi đặc biệt quan ngại về các tên lửa thế hệ mới của Nga. Những tên lửa này có khả năng hoạt động linh hoạt và trang bị đầu đạn hạt nhân đặc biệt tầm bắn có thể vươn tới các thành phố ở châu Âu như Berlin. Do đó, chúng tôi kêu gọi Nga đảm bảo chắc chắn vẫn duy trì hiệp ước INF. Hiệp ước này đang ở tình thế nguy hiểm”.

Trước đó, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời giới chuyên gia quân sự nhận định, từ bỏ hiệp ước được ký kết với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh còn giúp Mỹ có thêm phương án tấn công quân sự chính xác trên toàn cầu nếu không may xảy ra chiến tranh Mỹ - Trung.

Nhận định của giới chuyên gia được đưa ra trong bối cảnh hôm 22/10, Tổng thống Trump nhấn mạnh chính kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng buộc nhà lãnh đạo Mỹ có ý định rút khỏi INF. 

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của ông Trump và xem đây là trò "tống tiền" buộc Bắc Kinh tham gia vào INF.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại tới những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump và cố vấn John Bolton liên quan tới Trung Quốc và INF”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chia sẻ trong buổi họp báo hôm 23/10.

“Trung Quốc vẫn theo đuổi mục tiêu phòng thủ trong chính sách quốc phòng quốc gia cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia. Trung Quốc sẽ không dung thứ cho bất cứ hành động tống tiền từ một quốc gia nào”, bà Hoa nói thêm.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !