Sau đòn trừng phạt "chí mạng", quan chức Triều Tiên tới Nga làm gì?

Hôm nay (19/10), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay sẽ cử một quan chức tới tham dự Hội thảo Giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt được tổ chức ở thủ đô Moscow. Phía Triều Tiên cũng sẽ cử một quan chức ngoại giao tới Nga.

Yonhap cho hay, hiện hai nhà ngoại giao Hàn Quốc và Triều Tiên không có ý định gặp mặt chính thức tại Moscow nhưng khả năng hai quan chức Hàn – Triều sẽ có cuộc nói chuyện bên lề.

"Ông Lee Sang-hwa, người đứng đầu phụ trách về chương trình hạt nhân của Triều Tiên tại Hàn Quốc sẽ tới Nga để tham dự Hội thảo Giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt được tổ chức tại Moscow từ ngày 20 – 21/10 ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk phát biểu trong buổi họp báo.

Người đứng đầu ban phụ trách khu vực Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son-hui hiện đã có mặt tại Moscow.

Cũng theo phát ngôn viên Noh, ông Lee, người hiện được xem là phó đại sứ về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc, sẽ có các buổi trao đổi với đại sứ Nga Oleg Burmistrov bên lề hội nghị ở Moscow.

"Chuyến thăm tới Nga của phó đoàn từng tham gia các cuộc đối thoại hạt nhân 6 bên đồng nghĩa với việc Hàn Quốc muốn kết nối vấn đề hạt nhân Triều Tiên được thảo luận trong hàng loạt cuộc tham vấn giữa các phái đoàn hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản diễn ra ở Seoul trong tuần này", ông Noh nói thêm.

Trong khi đó, người đứng đầu ban phụ trách khu vực Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son-hui hiện đã có mặt tại Moscow để chuẩn bị tham dự Hội thảo Giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây được xem là một trong những hội thảo an ninh ngoại giao có quy mô lớn nhất được tổ chức tại Nga. 

Trước đó, bà Choe đã có các cuộc nói chuyện riêng với ông Burmistrov, một quan chức Nga chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

Còn hôm 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức tại Philippines hồi tháng Tám, Hội thảo Giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt là sự kiện đa phương có khả năng giúp các quan chức chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên gặp mặt lần đầu tiên. Tại hội nghị ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có buổi nói chuyện phi chính thức với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho trong khoảng 3 phút.

Khi được hỏi về việc hai quan chức ngoại giao Hàn – Triều đối thoại tại Moscow, phát ngôn viên Noh cho hay: "Hiện chưa có kế hoạch chính thức".

Trong khi đó, tại hội thảo ở Moscow, quan chức ngoại giao Triều Tiên được cho sẽ tiến hành thảo luận với các quan chức chính phủ Mỹ đã nghỉ hưu như cựu đại sứ đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Einhorn và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. 

Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !