Sau bão số 11, người dân “mếu máo” chặt cây keo làm củi

Chăm sóc hơn hai năm qua, rừng keo là nguồn hi vọng thoát nghèo của hàng ngàn hộ gia đình xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), thế nhưng giờ đây họ phải nuốt nước mắt chặt cây keo làm củi chỉ sau một đêm bão kinh hoàng, vớt vát bán được đôi đồng trả tiền lãi ngân hàng.
Sau bão số 11, người dân “mếu máo” chặt cây keo làm củi - ảnh 1
Người dân chặt cây keo non bị đổ để bán vớt vát.

Chúng tôi tìm đến xã Hòa Phú, nơi có thiệt hại nặng nhất (trên 70 %) diện tích cây lâm nghiệp của huyện Hòa Vang. Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hàng ngàn cây keo đổ sập nằm ngổn ngang hai bên đường. Tại thôn Hòa Thọ, có vài chục người đang lúi húi trên đồi, người chặt, người vác keo xuống lề đường. Nỗi buồn hiện rõ trên khuôn mặt từng người dân nơi đây. Bởi sau một đêm bão, họ gần như mất trắng vì hàng ngàn hecta keo bị quật ngã. 

Vừa đặt cây keo trên vai xuống đất, ông Nguyễn Tấn Mực (64 tuổi, thôn Hòa Thọ) cho biết: “Đau xót quá chú ơi, chỉ sau một đêm mà hơn 2 sào keo nhà tôi đã đổ ngã, mất hơn 30 triệu đồng. Hai ông bà già này vay ngân hàng dốc hết vào cây keo. Cái đất này không trồng keo thì biết làm gì nữa. Bão vào sập nhà, tốc mái thì tôi còn sửa được, chứ quật ngã hết đồi keo thì vợ chồng tôi biết sống sao đây”.

Sau bão số 11, người dân “mếu máo” chặt cây keo làm củi - ảnh 2
Cực chẳng đã người dân xã Hòa Phú phải chặt cây keo vì không còn khả năng hồi phục sau bão.

Cũng như gia đình ông Mực, gia đình chị Thuận (36 tuổi, thôn Hòa Thọ) vay 27 triệu đồng từ ngân hàng đầu tư vào trồng keo. Hằng ngày, chị bỏ tiền thuê người chăm sóc, hi vọng sau 4 năm nữa sẽ thoát được cảnh nghèo, giờ chỉ sau một đêm, tất cả vốn liếng, công sức của chị đã tan biến.

“Cũng như bà con trong thôn, gia đình tôi chỉ biết trồng keo mà sống chứ biết làm chi để sống đây. Vợ chồng tôi còn nuôi 4 đứa con đi học mà trời không thương. Dù đau đớn, nhưng hôm nay cũng phải gượng dậy chặt keo non đi bán với hi vọng vớt vát được đồng nào hay đồng nấy, cây non quá thì về làm củi đun thôi”. Chị Thuận vừa nói vừa đưa tay gạt đi hai dòng nước mắt đang lăn trên gò má.

Sau bão số 11, người dân “mếu máo” chặt cây keo làm củi - ảnh 3
Chị Thuận rơi nước mắt nhìn đồi keo nhà mình gãy đổ ngổn ngang.

Có mặt tại đồi keo của bà con trong thôn, ông Phạm Viết Hòa, trưởng thôn Hòa Thọ cho biết: “Nếu như không có bão đi qua tàn phá, thì sau 6 đến 7 năm nữa, nếu chưa trừ các khoản chi phí thì mỗi hecta keo có thể thu nhập được trên 70 triệu đồng. Thế nhưng, giờ đây keo còn non chỉ mới trồng được hơn 2 năm nên mỗi hecta người dân bắt buộc phải bán tống, bán tháo và chỉ thu được chưa tới 30 triệu đồng/hecta, trừ tiền đầu tư, chăm sóc và thuê nhân công ra thì số tiền còn lại chỉ đủ để trả tiền lãi ngân hàng”.

Theo ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết thì trên địa bàn xã hiện nay có 10 thôn trồng cây keo, nhưng thiệt hại nặng nhất tập trung vào các xã Hòa Thọ, Đông Lâm, Phú Túc, Hòa Hải. Toàn xã hiện có 1850 hecta rừng keo bị đổ ngã sau bão, ước tính thiệt hại ban đầu trên 55 tỷ đồng.

Quỳnh Lưu_ Trần Hiếu

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !