Sau Anh, thêm một quốc gia nữa đang “lăm le” rời bỏ EU?

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) mới đây đã bày tỏ quan ngại rằng bên cạnh Anh, một quốc gia khác có thể đang có nguy cơ rời khỏi Liên minh Châu Âu một cách bất ngờ.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch EU đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ Ba Lan sẽ rời khỏi EU vì một lý do “ngẫu nhiên”. Ông nói rằng điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra nếu Warsaw tiếp tục tranh cãi với EU về những chính sách cải cách pháp lý.

Ba Lan sẽ tiếp bước Anh rời khỏi EU?

Ông Tusk cũng cảnh báo với ông Jaroslaw Kaczynski, người đứng đầu đảng Luật pháp và Công lý của Ba Lan rằng những hành động của ông này đang khiến Ba Lan xa rời khỏi EU.

“Tôi đã từng có nhiều năm làm việc với Thủ tướng Anh David Cameron. Tôi đã hợp tác ngày đêm với ông ấy để tình trạng Brexit xảy ra. Ông ấy đã đưa ra ý tưởng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý và làm những gì có thể để giữ Anh ở lại EU, nhưng sau cùng đã thất bại”, ông Tusk nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng ông lo ngại Châu Âu vào thời điểm hiện tại “không sẵn sàng giữ Anh ở lại EU như đối với Anh” và rằng “tình hình hiện tại đang rất, rất nghiêm trọng”.

Vào tháng 8 vừa qua, Mạng lưới Hội đồng Pháp lý Châu Âu (ENCJ) đã cảnh báo họ sẽ tước bỏ tư cách hội viên của Ba Lan trong tổ chức bởi quốc gia này đã không tuân thủ những yêu cầu cải cách về pháp lý của Châu Âu.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Ủy ban Châu Âu bày tỏ quan ngại vào tháng 12/2017 rằng Ba Lan đang để các cơ quan hành pháp và lập pháp cản trở các hoạt động của các cơ quan tư pháp. Cũng trong năm 2017 Quốc hội Ba Lan đã thông qua một đạo luật gây tranh cãi nhằm giảm độ tuổi về hưu của các thẩm phán Tòa án Tối cao từ 70 xuống còn 65 tuổi, khiến 27 trong số 72 thẩm phán phải nghỉ việc sớm.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !