Sau 1 tháng hứng "cơn mưa" tên lửa của Iran, quân đội Mỹ vẫn nơm nớp trực chiến

Gần một tháng sau khi Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq, dàn tiêm kích trên tàu sân bay USS Harry S. Truman vẫn đều đặn xuất kích diễn tập chuẩn bị chiến đấu.

“Chúng ta ở đây bởi chúng ta không muốn chiến tranh với Iran và không có gì có thể khiến đối phương phải suy nghĩ kỹ về chiến tranh hơn là sự hiện diện của một tàu sân bay và nhóm tấn công đi theo. Chúng ta chỉ phòng vệ và ngăn chặn Iran phát động chiến tranh”, AP dẫn lời Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) phát biểu trước gần 5.000 thủy thủ trên tàu sân bay USS Harry S. Truman, con tàu có lượng giãn nước toàn tải 100.000 tấn.

TướngFrank McKenzie theo dõi hoạt động của dàn chiến đấu cơ trên tàu sân bayUSS Harry S. Truman hoạt động ởphía bắc biển Ả Rập. (Ảnh: AP)

Thực hiện sứ mệnh tuần tra ở phía bắc biển Ả Rập, tàu sân bay USS Harry S. Truman hoạt động cách Iran 240 km vào thời điểm Tướng McKenzie và một nhóm quan chức Mỹ tới thăm chiến hạm này hôm 1/2.

Việc Tướng McKenzie ở lại trên tàu USS Harry S. Truman qua đêm nhằm chứng minh nhận định của ông về việc Mỹ điều động thêm các tàu chiến, máy bay, hệ thống vũ khí và hàng ngàn binh sĩ tới Trung Đông trong những tháng gần đây là nhằm chuyển đi thông điệp cứng rắn và Iran cũng đã tiếp nhận cũng như hiểu được.

Theo Tướng McKenzie, kể từ sau khi Iran cho phóng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ đồn trú hôm 8/1, hành động quân sự của Iran đã giảm xuống. Cụ thể, ông McKenzie cho rằng lực lượng tên lửa đạn đạo và hệ thống phòng không của Iran đã được rút khỏi tình trạng sẵn sàng chiến đấu mức độ cao. Ngoài ra, mức độ gây rối và các hoạt động khác của hải quân Iran trên eo biển Hormuz cũng đã giảm về quy mô.

Hôm 8/1, Iran đã cho phóng 16 tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ không quân Erbil và al-Asad ở Iraq. Hành động của Iran nhằm trả đũa cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani. Tướng Soleimani, Chỉ huy lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng Phó chỉ huy lực lượng huy động nhân dân Shia (PMU) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis và 10 người khác đã thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhằm vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1

Chính quyền Washington khẳng định, Tư lệnh Soleimani là chủ mưu đứng sau các cuộc tấn công nhằm vào công dân Mỹ, nhưng họ lại không đưa ra được những bằng chứng cụ thể.

Tướng McKenzie chia sẻ, vụ tấn công bằng UAV tiêu diệt Tướng Iran Soleimani cho thấy quân đội Mỹ hiện sẵn sàng hành động và sự xuất hiện của tàu sân bay USS Harry S. Truman cùng nhiều chiếm hạm đã chứng minh nhận định này.

Hiện tại, trong quá trình di chuyển ngoài khơi Oman, dàn chiến đấu cơ, máy bay tuần tra cùng trực thăng của Mỹ vẫn thường xuyên cất cánh từ tàu sân bay USS Harry S. Truman cùng nhiều chiến hạm để tham gia hoạt động huấn luyện nhằm chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Sau 1 tháng hứng cơn mưa tên lửa của Iran quân đội Mỹ vẫn nơm nớp trực chiến mỹ tấn công iran căng thẳng mỹ iran mỹ tiêu diệt tư lệnh iran iran tấn công tên lửa căn cứ mỹ tàu sân bay USS Harry S. Truman tên lửa đạn đạo iran eo biển Hormuz

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !