Rùng mình tận mục lò nước đá giải khát

Những cây đá lớn bị chân đất, chân dép dẫm đạp lên, ném xuống nền đất, sau đó mới được vần lên để vào các bao tải gai… chuyển đến các cơ sở bán nước giải khát quán chè, quán nước sinh tố.

Rùng mình tận mục lò nước đá giải khát

Toàn bộ quy trình từ lấy, lọc nước, làm lạnh, bảo quản rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ đều rất mất vệ sinh. Thực trạng này xảy ra tại nhiều cơ sở làm đá cây trên địa bàn Hà Nội.

Tại một cơ sở sản xuất đá tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, PV tận mắt chứng kiến các công đoạn làm đá cây. Khu vực làm đá nhếch nhác, bẩn thỉu, ẩm ướt; trên nền đọng những vũng nước cáu bẩn… Toàn bộ quy trình từ lấy, lọc nước, làm lạnh, bảo quản rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ đều được thực hiện bằng “công nghệ”… bẩn.

Rùng mình tận mục lò nước đá giải khát

Dẫm dép vào đá cây vứt giữa lối đi lại

Các khuôn làm đá ở đây gỉ sét đóng tróc thành tầng thành vẩy, nhiều thiết bị được tận dụng lại không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thậm chí, cơ sở này còn dùng vỏ cao su để bọc đá, đựng đá, làm khay đá… “để cho đỡ ồn”, theo như giải thích của một công nhân.

Rùng mình tận mục lò nước đá giải khát

Anh công nhân này cho biết: "Trung bình mỗi ngày, cơ sở bọn em tung ra thị trường tiêu thụ khoảng 50 tấn đá. Ngày cao điểm, sản xuất cả ngày đêm, thì lên tới 70 tấn/ngày. Còn nguồn nước sử dụng để làm đá lấy từ nước giếng khoan, lọc qua bể lọc cát cho trong, sau đó lọc thêm lớp lọc than hoạt tính để loại tạp chất…"

Rùng mình tận mục lò nước đá giải khát

Khu vực trữ đá cáu bẩn, đá cây ngổn ngang dưới sàn

Theo quan sát, tất cả các cơ sở sản xuất được khảo sát đều làm theo kiểu “nhiều không”: Không bảo hộ lao động, không che chắn, nhân viên không đeo găng tay, không khẩu trang, phễu đựng đá không được che đậy khiến cho bụi bặm, ruồi nhặng có thể bay vào bất cứ lúc nào.

Sản xuất đá mất vệ sinh đã đành, những người đến "thầu" đá tại cơ sở này về giao cho các hàng quán cũng vận chuyển đá bằng "công nghệ" mất vệ sinh không kém: Đá được ủ trong các bao tải gai cáu bẩn, bốc mùi… Hàng tạ đá chở đến nơi tiêu thụ giữa phố xá bụi bặm được chằng bằng dây thừng, giây chun cao su mà chẳng hề được che đậy.

Bẩn, mất vệ sinh, có thể gây ra bệnh tiêu chảy... nhưng đá cây sản xuất ra bao nhiêu là được tiêu thụ bấy nhiêu vì nhu cầu giải khát của người dân Hà Nội vào dịp hè quá lớn. Mặc dù theo quy định, các loại đá cây chỉ được sử dụng vào các công việc như ướp trái cây, ướp lạnh thực phẩm…

Rùng mình tận mục lò nước đá giải khát
Từng cây đá bán lẻ được để vỉa hè, thậm chí dưới nền gạch

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Theo quy trình sản xuất đá tinh khiết đạt tiêu chuẩn thì nước phải được lấy từ độ sâu hàng trăm mét, sau đó xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược, diệt vi khuẩn bằng tia cực tím, rồi mới cho vào bộ phận làm lạnh.

Ngoài ra, các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, hệ thống máy sản xuất nước đá viên tinh khiết đều phải bằng inox, hoặc thiết bị chống gỉ sét. Khi bảo quản đá phải có phòng cách ly với bên ngoài…. Tuy nhiên, trên thực tế thì vấn đề sản xuất đá tinh khiết, đá sạch sao cho đảm bảo VSATTP hiện cũng còn nhiều điều đáng bàn.

Ông Cường cho rằng, những nguy hại từ đá bẩn tới sức khỏe là không nhỏ, điều này đã được ngành Y tế ghi nhận khi cho rằng nước đá không sạch đang là một nguồn lây bệnh nguy hiểm, chứa các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp…

Vì vậy, ông Cường khuyến cáo dân hãy là người tiêu dùng thông thái, nên chủ động chọn dùng đá tinh khiết, đá viên để đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Nguyễn Hiếu

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

45 tuổi đóng BHXH về già vẫn có lương hưu?

Lao động tự do hơn 40 tuổi nếu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì đến tuổi nghỉ hưu vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Hàng ngàn quà tặng hấp dẫn chờ đón khách hàng SHB dịp sinh nhật 31 tuổi

Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, bộ cốc thương hiệu, ô cầm tay, áo mưa, hàng trăm ngàn voucher giảm giá cùng những lời cảm ơn dễ thương, thú vị là những hoạt động đặc biệt tri ân khách hàng của SHB nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Quy định mới về chế độ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con

Từ năm 2025, chế độ thai sản dành cho lao động nam khi vợ sinh con sẽ có những thay đổi.

Về ra mắt, chàng trai Thanh Hoá nói một câu khiến bố vợ tương lai bật khóc

Lời nói chân thành của người con rể tương lai khiến bố vợ xúc động ngay trong lần đầu gặp mặt.

Đang cập nhật dữ liệu !