Quy hoạch báo chí để tránh lãng phí nguồn lực

Sự ra đời của quá nhiều cơ quan báo chí, cùng với đó là hoạt động cầm chừng, nhạt nhẽo, không có chất lượng... là một trong những nguyên nhân cần phải quy hoạch báo chí, thúc đẩy báo chí phát triển.
Quy hoạch báo chí để tránh lãng phí nguồn lực - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cho biết như trên khi trao đổi với Báo Giao thông về Đề án quy hoạch báo chí, vừa được Bộ Chính trị xem xét cho ý kiến. Trước đó, Đề án Quy hoạch phát triển quản lý báo chí toàn quốc đến 2025 đã được Chính phủ trình tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI. 

PV: Thưa Thứ trưởng, hiện Bộ GTVT đã xin phép được dừng xuất bản 5 tạp chí và Báo Đường sắt nhằm thực hiện việc sắp xếp lại hệ thống báo chí của ngành chỉ còn một tờ báo và một tạp chí. Thứ trưởng đánh giá thế nào về sự quyết liệt của Bộ GTVT khi đi đầu trong việc thực hiện quy hoạch báo chí?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Cho đến nay Đề án Quy hoạch báo chí vẫn chưa thực hiện. Việc Bộ GTVT đi trước một bước, đúng với tinh thần của quy hoạch là rất đáng hoan nghênh. Việc nhiều bộ, ngành, tổ chức xã hội và địa phương trước đây xin nhiều giấy phép hoạt động báo chí là chưa hợp lý vì không hiệu quả, lãng phí nguồn lực và tài chính. Tôi mong, sau khi tái cơ cấu các cơ quan báo chí, Bộ GTVT có định hướng đúng đắn, tiếp tục hỗ trợ báo và tạp chí của Bộ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phát huy thế mạnh cơ quan ngôn luận của ngành, đóng góp cho việc phát triển của ngành Giao thông vận tải nói riêng và xã hội nói chung.

Bản thân tôi là Ủy viên của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nên tôi nhận thấy công tác tuyên truyền rất quan trọng. Báo Giao thông nên nghiên cứu, tham mưu, đề xuất những mô hình, sáng kiến trong công tác tuyên truyền an toàn giao thông thật hiệu quả trong thời gian tới.

PV: Theo Thứ trưởng, sau Bộ GTVT, các bộ, ngành sẽ thực hiện đề án quy hoạch báo chí như thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Đề án Quy hoạch báo chí đến năm 2025 cũng được thực hiện theo lộ trình. Từ tháng 3/2014 đến nay, chúng tôi đã tạm ngưng cấp mới giấy phép hoạt động báo chí. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, các bộ, ngành, tổ chức xã hội và địa phương sẽ thực hiện theo quy hoạch đó.

PV: Theo đánh giá của Thứ trưởng, đây đã phải là thời điểm “chín muồi” cho việc triển khai đề án quy hoạch báo chí, đặc biệt là đối với các hội, các ngành chưa?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi thấy đây là thời điểm thích hợp. Trong khoảng 5 năm vừa qua, báo chí Việt Nam phát triển ồ ạt, nhất là báo điện tử. Tuy nhiên, việc phát triển theo kiểu tự phát đó không mang tính bền vững, nhất là các cơ quan báo chí chưa có dự báo một cách khoa học xu hướng thông tin, thị trường và chưa làm chủ nền tảng công nghệ của báo điện tử. Nhiều tờ báo in sụt giảm số lượng liên tục mà chưa tìm ra đối sách. Đối với các bộ, ngành, số lượng cơ quan báo chí quá nhiều nhưng không hiệu quả, rất nhiều hội giao phó đầu báo cho việc liên kết, dẫn đến sai tôn chỉ mục đích… Đây là một trong những nguyên nhân cần thiết để quy hoạch báo chí nhằm thúc đẩy sự phát triển đúng hướng tránh lãng phí nguồn lực Nhà nước và xã hội.

Vì thế, thực hiện Đề án Quy hoạch báo chí ở thời điểm này là kịp thời và cần thiết.

PV: Hiện tại, Bộ TT&TT đã định hướng và có những bước triển khai cụ thể như thế nào cho Đề án quy hoạch báo chí, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Đề án quy hoạch báo chí, sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung, tiếp thu ý kiến… đã được Bộ Chính trị thông qua. Lộ trình đã có sẵn, hiện nay chỉ chờ phê duyệt thôi.

PV: Việc sáp nhập VTC vào VOV hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Phải chăng đây cũng là một trong những nội dung mà Bộ TT&TT thực hiện quy hoạch báo chí theo lộ trình, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Chủ trương sáp nhập Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC vào Đài Tiếng nói Việt Nam thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đối với lĩnh vực phát thanh truyền hình, tạo điều kiện để hai đơn vị hợp lực phát triển mạnh mẽ, phù hợp với định hướng Quy hoạch báo chí đến năm 2025. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vừa kết luận, việc sáp nhập được thực hiện theo các nguyên tắc là hài hòa quyền lợi (vật chất và tinh thần) đoàn kết và thống nhất; đảm bảo sự ổn định và phát triển của ba đơn vị là Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Lộ trình sáp nhập được tiến hành bốn bước hiện đang thực hiện. Ngày 23/3 vừa qua, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đã ký quyết định thành lập ban tiếp nhận việc sáp nhập. Trong thời gian này, chúng tôi cũng đã đề nghị hai bên làm công tác tư tưởng, động viên người lao động yên tâm công tác.

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo MIC

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !