Quốc gia nào người dân có tuổi thọ kém nhất châu Âu?

Mới đây, các chuyên gia phát hiện ra rằng Ukraine đang xếp cuối cùng ở châu Âu về tuổi thọ khỏe mạnh.

Theo kênh 112 Ukraine, trên thế giới thời gian trung bình của một cuộc sống khỏe mạnh hoàn toàn đạt khoảng 63,5 năm, trong khi ở Ukraine là chỉ đạt 61,7 năm.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Ukraine có thời gian sống khỏe mạnh ngắn nhất trong số các nước châu Âu. Theo báo cáo của 112 Ukraine, điều này được nêu trong nghiên cứu “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu” (Global Burden of Disease - GBD).

Theo đó, các chuyên gia đã phân tích các chỉ số về tuổi thọ khỏe mạnh của công dân ở 204 quốc gia trên thế giới trong giai đoạn từ năm 1950-2019 và đưa ra kết luận rằng quốc gia châu Âu có tuổi thọ khỏe mạnh thấp nhất 61,7 tuổi là Ukraine.

Trên thế giới, thời gian sống khỏe mạnh trung bình đạt khoảng 63,5 năm. Ở Nga, con số này là 63,7 năm, ở Belarus 65, ở Ba Lan 68, ở Cộng hòa Séc 68,5, ở Anh 68,9, ở Đức 69,5, ở Italy 71, ở Pháp 71,2, ở Tây Ban Nha 71,3.

{keywords}
Ukraine có mức sống kém lành mạnh nhất ở châu Âu (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong số các quốc gia ở châu Á, công dân Singapore giữ được sức khỏe lâu nhất lên đến 73,9 và của Nhật Bản là 73,3 năm. Ở Mỹ, cuộc sống khỏe mạnh kéo dài trung bình 65,2 năm.

Theo các chuyên gia y tế, Ukraine vẫn ở vị trí cuối cùng về tuổi thọ trong số các quốc gia châu Âu trong gần 30 năm độc lập. Tính đến năm 2018, tuổi thọ trung bình của người Ukraine kéo dài 71 năm.

Được biết, nghiên cứu về “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu” bắt đầu vào năm 1990 như một nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (World Bank), giờ đây gọi là GBD 1990. Dự án này đánh giá định lượng về các tác động sức khỏe trên 100 bệnh và thương tổn khác nhau (diseases and injuries) tại 8 vùng trên toàn thế giới, ước tính về gánh nặng bệnh tật và tử vong theo giới, tuổi và vùng.

Trước đó, vào năm 2017, trung tâm nghiên cứu của Texty.org.ua của Ukraine mới đây cho biết, Ukraine là quốc gia có mức sống tồi tệ nhất trong tất cả các nước châu Âu với mức lương rất thấp và tham nhũng không kiểm soát khiến người dân phẫn nộ biểu tình hàng ngàn người.

Theo đó, một người Ukraine trung bình chỉ kiếm được 190 euro/tháng (tương đương 223 USD, khoảng 5 triệu đồng). Trong khi một người Thụy Sĩ trung bình kiếm được không dưới 5.000 USD/tháng sau thuế.

Tình hình Syria: Bí mật của Mỹ ở Syria mới được hé lộ

Tình hình Syria: Bí mật của Mỹ ở Syria mới được hé lộ

Quan chức cấp cao Mỹ bí mật tới Syria; Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ rút quân khỏi chốt quan sát ở Hama là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !