Quảng Trị: Bò giống chính sách cấp cho dân lại "đi nhầm" vào nhà cán bộ xã?

Sau khi dư luận xôn xao trong danh sách 10 con bò theo diện chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ của tỉnh Quảng Trị lọt vào cán bộ xã và người thân cán bộ xã. Huyện ủy Triệu Phong đã thành lập đoàn kiểm tra vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo đó, cuối năm 2017, thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ của tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND, xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) được phân bổ 10 con bò đực giống và đầu năm 2018 10 hộ dân ở xã Triệu Độ được bàn giao nhận bò theo hình thức vốn đối ứng. Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng, người nhận chỉ cần nộp 4 triệu đồng còn lại.

Một con bò thuộc chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ được giao cho người dân.

Chính sách được áp dụng với các đối tượng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng, khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng, trừ trường hợp chết, loại thải hoặc thiên tai, dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, nhiều người dân ở xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã kiến nghị cơ quan chức năng về việc chính quyền xã Triệu Độ cấp phát bò giống không đúng đối tượng. Cụ thể, từ khi bắt đầu triển khai chính sách thì nhiều hộ dân đã đăng ký với UBND xã xin nhận bò để chăn nuôi nhưng không được phê duyệt.

Đáng nói, vào đầu năm 2018 người dân lại thấy cán bộ xã và người nhà của cán bộ xã là Công an xã Triệu Độ, cán bộ văn phòng UBND xã, vợ kế toán trưởng UBND xã, anh ruột của trưởng công an xã và anh ruột của phó chủ tịch UBND xã Triệu Độ mang những con bò theo diện chính sách này về nuôi một thời gian và bán vào lò mổ để hưởng chênh lệch.

Thông tin với báo chí, ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) cho biết, ông là người trực tiếp nắm chính sách hỗ trợ 10 con bò đực giống theo Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong và đưa về xã triển khai.

Một số hộ do bò đưa về không quen với thức ăn, thời tiết địa phương trở nên gầy, họ sợ mất tiền nên đã bán và có báo cáo với xã - ông Hồ Văn Hồng thông tin thêm.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Lê Minh Khánh - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) cho biết, liên quan đến việc hỗ trợ bò giống ở xã Triệu Độ và được cấp cho cán bộ xã, người thân cán bộ xã rồi đưa bò đi bán, Huyện ủy Triệu Phong đã thành lập đoàn kiểm tra vào cuộc xác minh, làm rõ vào ngày hôm nay (27/3).

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong sẽ cùng với Thanh tra huyện và Phòng NNPTNT huyện kiểm tra thủ tục giao nhận bò giống, các cam kết nuôi và quá trình bán giết thịt bò… trách nhiệm thuộc về ai thì phải xử lý nghiêm minh - ông Lê Minh Khánh cho biết thêm.

Hà Oai

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !