Quảng Ninh: Mở rộng điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp nội soi
Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, phẫu thuật ung thư thực quản không chỉ là “bài toán” rất khó đối với các bác sĩ tuyến tỉnh mà còn với tuyến trung ương. Đây là phẫu thuật phức tạp nhất ở đường tiêu hóa, có tỉ lệ biến chứng và tử vong cao.
Theo đó, để giảm thiểu tình trạng trên, hiện nay ngoài mổ mở truyền thống, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cắt và tạo hình thực quản kết quả với tỉ lệ thành công cao, ít biến chứng, mang lại hy vọng sống cho người bệnh.
Bệnh nhân được chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh |
Cụ thể đối với trường hợp của bệnh nhân Trần Văn B. (49 tuổi) trú tại xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà.
Gia đình ông B. cho biết, trước khi điều trị, ông B. không có bất kỳ triệu chứng gì của bệnh ung thư thực quản như nuốt khó hay gầy sút cân. Vì hay bị trào ngược dạ dày nên ông B. đã đến bệnh viện thăm khám và được bác sĩ chỉ định thực hiện nội soi thực quản dạ dày, phát hiện khối u nhỏ nằm ở thực quản. Kết quả sinh thiết cho thấy đây là khối u ác tính, sau đó ông B. tiếp tục được chỉ định chụp cắt lớp vi tính kèm siêu âm nội soi.
Sau đó, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp ung thư thực quản giai đoạn sớm. Nhờ phát hiện kịp thời, ông B. không cần điều trị dinh dưỡng trước mổ mà có thể thực hiện phẫu thuật ngay để mang lại kết quả khỏi lâu dài.
Các bác sĩ cho biết, quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được đặt các dụng cụ theo dõi áp lực động mạch và tĩnh mạch trung tâm, gây mê nội khí quản bằng ống Carlens để làm xẹp phổi phải. Sau đó, ê kíp đã tiến hành vét hạch trung thất và gỡ thực quản từ cổ đến cơ hoành bằng nội soi lồng ngực. Cuối cùng, bệnh nhân được mở tại cổ và bụng có nội soi hỗ trợ cắt bỏ thực quản, nạo vét hạch ở tầng trên ổ bụng, đồng thời một phần dạ dày được cắt nối tạo hình thành ống dài đủ để đưa qua ngực nối với đoạn thực quản cổ. Ca mổ diễn ra thành công thuận lợi sau 5 giờ phẫu thuật căng thẳng.
Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân được hồi sức, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và rút dần các ống thông. Đến nay, sau 10 ngày mổ, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, đã đi lại bình thường và tập ăn uống đường miệng kèm ống sond hỗ trợ nuôi ăn đường ruột, dự kiến có thể xuất viện sau 2 tuần.
Bên cạnh điều trị và chăm sóc hậu phẫu, bệnh nhân còn được các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng hướng dẫn, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý phù hợp cho người đã cắt và tạo hình thực quản để cơ thể có đầy đủ dinh dưỡng, giúp cho người bệnh phục hồi nhanh chóng.
Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Thực quản nằm từ cổ qua ngực xuống bụng, là vị trí kề cận nhiều cơ quan quan trọng như tim, phổi và các mạch máu lớn. Nếu thực hiện mổ mở cả ngực bụng để cắt và tạo hình thực quản thì có thể gặp nhiều nguy cơ xảy ra, nhất là suy hô hấp sau mổ do sang chấn lớn ở thành ngực, bụng và phổi, đó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Kết hợp mổ nội soi làm giảm sang chấn nên sẽ hạn chế được biến chứng nguy hiểm này. Đồng thời, chúng tôi không làm miệng nối trong ngực mà làm miệng nối trên cổ để loại trừ nguy cơ tử vong nếu không may bị dò miệng nối Phương pháp mổ nội soi mặc dù khó và phức tạp hơn, đòi hỏi độ chính xác cao nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm thực hiện bởi những lợi ích mang lại cho người bệnh như: hạn chế suy hô hấp sau mổ, tránh được đường rạch gây sẹo rất dài ở cả ngực và bụng, giảm nguy cơ nhiễm trùng, mất máu, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục nhanh. Đây là trường hợp ung thư thực quản được chẩn đoán sớm, điều trị đúng cách, kịp thời nên giảm được nguy cơ di căn ung thư, với phương pháp này bệnh nhân sẽ khỏi lâu dài và có chất lượng cuộc sống cao”.
Phương pháp nội soi điều trị ung thư thực quản là một trong những phẫu thuật lớn, phức tạp nhất về phẫu thuật đường tiêu hóa. Quá trình gây mê hồi sức cho ca mổ này phải cẩn trọng, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như các phương tiện chuyên khoa. Cho tới nay, kỹ thuật này chủ yếu được áp dụng tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương. Việc bệnh viện đa khoa tỉnh độc lập triển khai thành công phương pháp nội soi điều trị ung thư thực quản khẳng định trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm của các phẫu thuật viên cùng sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức. Đây là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật điều trị ung thư của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và của ngành y tế Quảng Ninh nói chung.
Với trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai thường quy mổ nội soi ung thư thực quản, giúp cho bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này có thể được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải vất vả chuyển lên trung ương, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh, thực hiện kim chỉ nam nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho nhân dân của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Theo tìm hiểu, ung thư thực quản là một trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam, bệnh hay gặp ở nam giới, tuổi thường gặp từ 50 đến 60 tuổi, triệu chứng hay gặp là nuốt nghẹn và gầy sút. Bệnh tiến triển nhanh, di căn sớm dẫn đến suy kiệt và tử vong.
Ung thư thực quản được chẩn đoán bằng nội soi thực quản dạ dày ống mềm và sinh thiết tổn thương để làm giải phẫu bệnh. Điều trị ung thư thực quản bằng phẫu thuật cắt thực quản kết hợp với hóa chất và tia xạ tùy theo mức độ bệnh. Do hầu hết bệnh nhân đều chẩn đoán ở giai đoạn muộn, sức khỏe suy kiệt và không ăn uống được nên rất khó áp dụng các phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng cách và kịp thời với phương pháp tiên tiến, hiện đại thì bệnh nhân sẽ khỏi bệnh ổn định lâu dài.
Vì vậy, các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân ngoài 40 tuổi nên đi nội soi đường tiêu hóa định kỳ để sớm phát hiện ra các bệnh lý ung thư nguy hiểm, gia tăng cơ hội sống cho chính bản thân mình.