Quảng Nam: Cả đàn voi rừng về phá cây trồng của người dân

Một đàn voi rừng đã quay về khu vực rừng già Núi Mun, thôn 5 xã Trà Đốc huyện Bắc Trà My và tàn phá hoa màu, cây trồng của người dân tại đây.
Già làng Hồ Văn Mười, dân tộc Cadong tại làng Khe Dưng thôn 5 xã Trà Đốc cho hay, khi đi làm rẫy, dân làng đã thấy có ba con voi rừng xuất hiện hồi đầu tháng 8 năm 2013, tại khu rừng già Núi Mun, giáp ranh với xã Tiên Lãnh huyện Tiên Phước.

Quảng Nam: Cả đàn voi rừng về phá cây trồng của người dân - ảnh 1

Làng Khe Dưng có nhiều hộ dân bị voi rừng phá hoại lúa rẫy, hoa màu, và cây trồng, đứng trước nguy cơ thiếu lương thực.

Sau đó đàn voi băng qua Sông Tranh và tiến đến khu vực rẫy của người dân làng kiếm ăn. Đến nay đã 5 tháng xuất hiện nhưng đàn voi vẫn chưa bỏ đi mà còn quanh quẩn tại khu vực này; 13 hộ dân tại làng Khe Dưng có cây cối, hoa màu trên rẫy và các khu nà ven Sông Tranh và suối Khe Dưng bị voi giẫm đạp, phá nát. Trong đó có 11 hộ bị thiệt hại nặng. Riêng hộ ông Hồ Văn Nhựt, gia đình có ba con nhỏ từ đầu năm 2014 đến nay bị thiếu gạo ăn vì toàn bộ diện tích lúa rẫy vụ vừa rồi bị voi phá sạch không thu hoạch được.

Nhiều diện tích rẫy của dân tại dây chỉ cách làng khoảng 500m, voi đến giẫm phá, sợ voi tiến vào làng, dân làng đã nhiều lần tổ chức xua đuổi bằng cách la hét, dùng tiếng động lớn và lửa nhưng voi không sợ, không bỏ đi mà con quay lại hành hung. Rất may là đàn voi đã không tiến vào làng nên chưa có thiệt hại về nhà cửa và người. Già làng Mười còn cho biết thêm, do đàn voi quá hung dữ nên tất cả các diện tích nương nà, rẫy ở khu vực vẹn Sông Tranh và ven suối Khe Dưng hàng chục hecta dân làng phải bỏ hoang và đứng trước nguy cơ thiếu lương thực trong thời gian tới.


Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc đã xác nhận thông tin trên. Ông Lợi còn cho biết thêm, người dân tại làng Khe Dưng còn nghe được tiếng kêu của voi con nên nhiều khả năng trong đàn voi có voi cái đẻ con. Bởi vậy, đàn voi sẽ rất hung dữ để bảo vệ voi con và sẽ còn tiếp tục ở lại lâu hơn nữa tại khu vực này để kiếm ăn. Chính quyền xã đã tổ chức họp dân, tuyên truyền cho bà con nơi voi ở thì bà con không nên đi rẫy và tránh xa. Đối với 11 hộ dân bị thiệt hại nặng, đầu năm 2014 vừa rồi, xã đã hỗ trợ cho mỗi hộ 50kg gạo. Về lâu dài, xã đã báo cáo, kiến nghị lên huyện xin chủ trương và biện pháp hỗ trợ thêm lượng thực cho dân bị thiệt hại, không để thiếu đói và có phương án bảo vệ an toàn cho dân cũng như bảo vệ đàn voi.

Theo QNO

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !