Quảng Nam: Cả đàn voi rừng về phá cây trồng của người dân

Một đàn voi rừng đã quay về khu vực rừng già Núi Mun, thôn 5 xã Trà Đốc huyện Bắc Trà My và tàn phá hoa màu, cây trồng của người dân tại đây.
Già làng Hồ Văn Mười, dân tộc Cadong tại làng Khe Dưng thôn 5 xã Trà Đốc cho hay, khi đi làm rẫy, dân làng đã thấy có ba con voi rừng xuất hiện hồi đầu tháng 8 năm 2013, tại khu rừng già Núi Mun, giáp ranh với xã Tiên Lãnh huyện Tiên Phước.

Quảng Nam: Cả đàn voi rừng về phá cây trồng của người dân - ảnh 1

Làng Khe Dưng có nhiều hộ dân bị voi rừng phá hoại lúa rẫy, hoa màu, và cây trồng, đứng trước nguy cơ thiếu lương thực.

Sau đó đàn voi băng qua Sông Tranh và tiến đến khu vực rẫy của người dân làng kiếm ăn. Đến nay đã 5 tháng xuất hiện nhưng đàn voi vẫn chưa bỏ đi mà còn quanh quẩn tại khu vực này; 13 hộ dân tại làng Khe Dưng có cây cối, hoa màu trên rẫy và các khu nà ven Sông Tranh và suối Khe Dưng bị voi giẫm đạp, phá nát. Trong đó có 11 hộ bị thiệt hại nặng. Riêng hộ ông Hồ Văn Nhựt, gia đình có ba con nhỏ từ đầu năm 2014 đến nay bị thiếu gạo ăn vì toàn bộ diện tích lúa rẫy vụ vừa rồi bị voi phá sạch không thu hoạch được.

Nhiều diện tích rẫy của dân tại dây chỉ cách làng khoảng 500m, voi đến giẫm phá, sợ voi tiến vào làng, dân làng đã nhiều lần tổ chức xua đuổi bằng cách la hét, dùng tiếng động lớn và lửa nhưng voi không sợ, không bỏ đi mà con quay lại hành hung. Rất may là đàn voi đã không tiến vào làng nên chưa có thiệt hại về nhà cửa và người. Già làng Mười còn cho biết thêm, do đàn voi quá hung dữ nên tất cả các diện tích nương nà, rẫy ở khu vực vẹn Sông Tranh và ven suối Khe Dưng hàng chục hecta dân làng phải bỏ hoang và đứng trước nguy cơ thiếu lương thực trong thời gian tới.


Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc đã xác nhận thông tin trên. Ông Lợi còn cho biết thêm, người dân tại làng Khe Dưng còn nghe được tiếng kêu của voi con nên nhiều khả năng trong đàn voi có voi cái đẻ con. Bởi vậy, đàn voi sẽ rất hung dữ để bảo vệ voi con và sẽ còn tiếp tục ở lại lâu hơn nữa tại khu vực này để kiếm ăn. Chính quyền xã đã tổ chức họp dân, tuyên truyền cho bà con nơi voi ở thì bà con không nên đi rẫy và tránh xa. Đối với 11 hộ dân bị thiệt hại nặng, đầu năm 2014 vừa rồi, xã đã hỗ trợ cho mỗi hộ 50kg gạo. Về lâu dài, xã đã báo cáo, kiến nghị lên huyện xin chủ trương và biện pháp hỗ trợ thêm lượng thực cho dân bị thiệt hại, không để thiếu đói và có phương án bảo vệ an toàn cho dân cũng như bảo vệ đàn voi.

Theo QNO

Gửi trao vị hạnh phúc, đón xuân tròn đầy cùng bộ sản phẩm Tết từ TH

Với bộ sản phẩm đồ uống Tết Ất Tỵ 2025 từ TH cùng các món ăn chế biến sẵn của TH true Food, bạn không mất nhiều thời gian chuẩn bị những bữa tiệc tinh tế, đong đầy yêu thương.

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

SHB livestream tìm ra khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm 310 triệu đồng

Vừa qua, SHB đã tiến hành quay số trúng thưởng cuối kỳ chương trình “Tiết kiệm an tâm - Nhận quà xứng tầm” theo hình thức livestream công khai, nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, người dân.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

45 tuổi đóng BHXH về già vẫn có lương hưu?

Lao động tự do hơn 40 tuổi nếu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì đến tuổi nghỉ hưu vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Đang cập nhật dữ liệu !