Quảng Bình: Rác bủa vây chợ, trung tâm xã gây ô nhiễm môi trường

Rác tràn ngập khắp xung quanh chợ, theo gió bay vào các nhà dân xung quanh và bủa vây điểm Bưu điện văn hóa xã gây ô nhiễm đã kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở xã Trung Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình).

Tại xã miền núi Trung Hóa (huyện Minh Hóa), ngay tại trung tâm xã là ngôi chợ sầm uất nhất vùng, với khu dân cư tập trung đông đúc. Thế nhưng, khi đến đây, đập vào mắt người dân là những đống rác to tướng, chình ình ngay trước khu vực chợ của xã. Ngoài đống rác người dân đem tập kết trên, thì rác còn vương vãi tràn lan khắp nơi, bao quanh khu vực chợ và theo gió bay vào nhà dân, và nhà bưu điện văn hóa xã.

Rác thải bủa vây gây ô nhiễm trước và bên cạnh nhà Bưu điện văn hóa xã Trung Hóa.

Anh Nguyễn Văn Bằng cho biết, “chúng tôi thường đi chợ mua bán ở đây, việc người dân đem rác về tập kết ngay tại chợ đã nhiều năm rồi, nhưng địa phương vẫn để vậy, không di dời đi chỗ khác. Ngay cạnh bãi rác là khu vực bán thực phẩm nên rất mất vệ sinh, chưa nói đến mùi hôi thối nồng nặc mỗi khi người ta đốt rác ở chỗ đó nữa”.

Gần khu vực chợ, nên ngoài rác thải của dân cư đem về tập kết còn có rác thải từ chợ đổ ra. Túi nilon chất thành đống, mỗi khi có gió mạnh, túi nilon bẩn bay khắp nơi, vào nhà dân và điểm bưu điện văn hóa. Còn người dân ở đây phải chịu đựng mùi hôi thối nhiều năm, mặc dù đã phản ánh lên xã rồi nhưng vẫn chưa được xử lý.

“Ban ngày, bưu điện xã mở cửa để người dân đến giao dịch, mỗi khi có gió lùa thì rác bay vào đầy sân, còn mùi hôi thối thì thường xuyên như tra tấn, nên chúng tôi làm ở đây phải luôn đeo khẩu trang. Chúng tôi cũng phản ánh với cấp trên, nhưng không thuộc phạm vi của ngành bưu điện, nên cũng không làm được”, chị P. làm ở Điểm bưu điện văn hóa xã trình bày.

Rác vây quanh nhà Bưu điện văn hóa xã

Ông Đinh Văn Nông - Giám đốc Bưu điện huyện Minh Hóa cho biết có nhận được phản ánh vấn đề về rác thải bủa vây, bốc mùi hôi thối quanh khu vực bưu điện văn hóa xã Trung Hóa lâu rồi, nhưng phía ngoài hàng rào không thuộc phạm vi sử dụng đất của đơn vị. 

Trao đổi với Infonet, ông Cao Văn Sòng – Chủ tịch UBND xã Trung Hóa thừa nhận việc tập kết và đốt rác ở khu vực chợ trung tâm, trước bưu điện văn hóa xã tồn tại khá lâu, chưa đúng vị trí, gây ô nhiễm môi trường. Địa phương đã tìm kiếm nhiều vị trí thay thế việc tập kết trung chuyển rác, nhưng chưa được.

Rác tập kết và đốt trước cổng chợ, gần các quầy bán thực phẩm.

“Rác tập kết đó là nơi trung chuyển để đưa về bãi rác của huyện. Xã có hợp đồng với công ty môi trường đô thị huyện, mỗi tháng họ đưa xe lên lấy rác 1 lần. Giải quyết rác thải đang là vấn đề khó khăn và phức tạp của xã, tìm vị trí tập kết rác, nhưng các hộ dân họ không đồng ý. Vừa rồi, Sở NN&PTNT có đầu tư 300 triệu cho xã xây 3 lò đốt rác tại 3 thôn nhằm giảm áp lực rác về điểm tập kết ở khu vực chợ.”- ông Sòng nói.

Chủ tịch UBND xã Trung Hóa cho biết, xã đã có phương án quy hoạch di dời chợ trung tâm xã Trung Hóa sang vị trí khác, nhưng người dân phản đối và muốn giữ chợ ở vị trí hiện tại.

“Vị trí hiện tại quá hẹp, lại gần trường học, trạm y tế xã, đường Hồ Chí Minh nên không phù hợp. Nếu xây mở rộng tại điểm cũ thì di dời giải tỏa 4 hộ dân tốn kém hơn 1,2 tỉ đồng mà chỉ tăng được thêm 1000m2, trong tương lai dân đông thì cũng phải di dời”, ông Sòng cho biết thêm.

Thanh Hà

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !