Quản chặt xe buýt

TP HCM sẽ triển khai mạnh mẽ các nhóm giải pháp nâng cao năng lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, trong đó có việc dừng hoạt động các tuyến buýt trợ giá không hiệu quả
Quản chặt xe buýt - ảnh 1

Nâng hiệu quả hoạt động xe buýt

   
Theo kế hoạch của Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP Hồ Chí Minh (TTQL&ĐH), năm 2014 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ ngưng 4 tuyến xe buýt. Trong đó, tuyến 143 (Bến xe Chợ Lớn - Bình Hưng Hòa) đã dừng hoạt động từ ngày 1/2. Sang quý II, TTQL&ĐH tiếp tục cho dừng 3 tuyến khác, đó là các tuyến 26 (Bến xe Miền Đông - Bến xe An Sương), tuyến 50 (Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh) và tuyến 111 (Bến xe quận 8 - Bến xe An Sương). Tất cả các tuyến buýt không trợ giá khác nếu không hiệu quả, thành phố sẽ quyết tâm yêu cầu dừng hoạt động.
 

Năm 2013, hệ thống xe buýt TP Hồ Chí Minh đã vận chuyển được 624,9 triệu lượt hành khách, tăng 4,2% so với năm 2012, đáp ứng khoảng 10,7% nhu cầu đi lại của người dân.

Bên cạnh đó, TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển hệ thống BRT. Hiện tại, TTQL&ĐH đã trình Sở GTVT về kế hoạch bố trí đường ưu tiên cho xe buýt trên đường Phan Đình Phùng. Sở KH&ĐT cũng đã thẩm định và trình UBND thành phố phê duyệt đề án quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng đến năm 2025, trong đó có việc đề nghị một số đoạn tuyến dành riêng cho xe buýt như: Đường Nguyễn Kiệm (từ Nguyễn Thái Sơn đến ngã sáu Gò Vấp, dài 1,3km); đường Nguyễn Thị Minh Khai (từ Phùng Khắc Khoan đến Bà Huyện Thanh Quan, dài 1,4km)…

Ông Lê Hải Phong - Giám đốc TTQL&ĐH cho biết, việc ngưng các tuyến buýt trợ giá không hiệu quả và điều chỉnh, sắp xếp lại nhiều tuyến chưa hợp lý cũng như đề xuất một số đoạn tuyến ưu tiên cho vận tải hành khách công cộng nhằm tạo sự công bằng và đem lại sự tiện nghi hơn cho hành khách đi xe buýt.

Quản chặt tác phong phục vụ của lái xe

TTQL&ĐH cũng cho hay, trong năm 2013, đơn vị này đã phối hợp với các doanh nghiệp vận tải đầu tư được 66 phương tiện mới và đưa vào hoạt động trên 6 tuyến. Sang năm 2014, trong khi chờ UBND TP HCM phê duyệt đầu tư dự án thay mới 1.680 xe buýt cũ, TTQL&ĐH dự kiến sẽ thay thế xe buýt trên 7 tuyến nữa, đó là các tuyến: 15, 16, 17, 40, 51, 146, 149 với quy mô dự kiến 100 xe. Số xe này cũng nằm trong chương trình phối hợp giữa TTQL&ĐH với các doanh nghiệp vận tải.

Đối với đội ngũ tài xế và nhân viên phục vụ, năm 2014 TTQL&ĐH sẽ siết chặt quản lý, đồng thời tổ chức nhiều lớp đào tạo để nâng cao nghiệp vụ, xây dựng phong cách, thái độ phục vụ của lái xe, đảm bảo an toàn cho hành khách và người tham gia giao thông. Ông Lê Hải Phong cho biết, TTQL&ĐH sẽ khen thưởng và động viên kịp thời những lái xe, nhân viên phục vụ tốt, đồng thời có hình thức kỷ luật nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

BT

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !