PVN không xin giảm án cho ông Đinh La Thăng?

PVN đã gửi đơn đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, cân nhắc những công lao và nhân thân của 4 cựu lãnh đạo, cán bộ Tập đoàn để có thể miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, hoặc miễn chấp hành hình phạt phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC, sáng 10/5, trả lời HĐXX, Luật sư Hoàng Văn Dũng, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn dân sự Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, ngày 27/4/2018, PVN đã có công văn gửi đến các cơ quan chức năng, trong đó HĐXX, đề nghị HĐXX xem xét đến thành tích đóng góp của các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo của PVN.

"Trong vụ án này, PVN có nêu ra 4 bị cáo gồm: Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Ninh Văn Quỳnh và Lê Đình Mậu. Ngoài ra còn có bị cáo Đinh La Thăng cũng là một lãnh đạo có công lớn với Tập đoàn", ông Hoàng Văn Dũng nói.

Công văn ngày 27/4/2018 được ông Dũng nói đến chính là Công văn số 2553/DKVN-PC do Tổng Giám đốc (TGĐ) PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn ký. Theo nội dung công văn này, PVN đề nghị xem xét công lao của 4 bị cáo liên quan đến Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 từng làm việc tại PVN mà không hề nhắc đến ông Đinh La Thăng.

4 bị cáo được PVN đề nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt gồm: Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc PVN; Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN; Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN (thời điểm bị khởi tố là Phó TGĐ PVN); Lê Đình Mậu, nguyên Phó trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN (thời điểm bị khởi tố là Trưởng ban). 

Luật sư Hoàng Văn Dũng, đại diện theo ủy quyền của PVN tại phiên tòa.

Theo nội dung công văn, PVN đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, cân nhắc những công lao và nhân thân của 4 bị cáo để có thể miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, hoặc miễn chấp hành hình phạt phù hợp với các quy định của pháp luật, như áp dụng Điều 29 “Căn cứ miễn trách nhiệm hình sự”, Điều 59 “Miễn trách nhiệm hình sự” và Điều 62 “Miễn chấp hành hình phạt” quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015.

PVN gửi bổ sung kèm công văn này là các danh hiệu thi đua khen thưởng của các bị cáo trong quá trình công tác.

Đối với cựu TGĐ Phùng Đình Thực, PVN cho biết ông Phùng Đình Thực từng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học công nghệ (KHCN) năm 2012 cho công trình “tìm kiếm, phát hiện và khai thác có hiệu quả các thân dầu trong đá móng granitoit trước đệ tam bể Cửu Long, thềm lục địa Việt Nam”, có giá trị khoa học đặc biệt xuất sắc, làm thay đổi quan điểm về tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại các tầng đá móng và sáng tạo ra công nghệ khai thác các thân dầu phi truyền thống.

Cựu TGĐ PVN Phùng Đình Thực.

Sau khi về hưu, ông Thực tiếp tục nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN năm 2017 cho công trình “Xử lý, vận chuyển dầu nhiều parafin tại thềm lục địa Việt Nam”, có giá trị khoa học đặc biệt xuất sắc, sáng tạo và công nghệ vận chuyển dầu nhiều parafin ngoài khơi Việt Nam, khác biệt với công nghệ truyền thống.

Theo đánh giá của PVN, hai công trình trên có giá trị kinh tế to lớn, tạo ra bước ngoặt phát triển của ngành dầu khí Việt Nam. Công trình “Xử lý, vận chuyển dầu nhiều parafin tại thềm lục địa Việt Nam” mang lại giá trị kinh tế trực tiếp là 779 triệu USD.

Từ tháng 12/2017 đến nay (thời điểm này ông Thực đã bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại), ông Phùng Đình Thực vẫn tiếp tục nghiên cứu khoa học và ngày 21/4/2018 đã hoàn thành giai đoạn 1 công trình “Nghiên cứu các giải pháp công nghệ và kỹ thuật nâng cao hệ số thu hồi dầu giai đoạn cuối đối tượng móng Bạch Hổ”. Nhận được công trình này, PVN đã đề nghị ông Thực tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 để đưa công trình vào thực tiễn, góp phần ổn định sản lượng khai thác dầu trong thời gian tới.

Công văn số 2553/DKVN-PC ngày 27/4/2018 do PVN gửi đến HĐXX và các cơ quan liên quan đề nghịxem xét, cân nhắc những công lao và nhân thân của 4 cựu lãnh đạo, can bộ của PVN để có thể miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, hoặc miễn chấp hành hình phạt phù hợp với các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, PVN cũng liệt kê ra hàng loạt huân huy chương, bằng khen, danh hiệu mà ông Thực được nhận trong quá trình công tác.

Đối với bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, Ninh Văn Quỳnh, và Lê Đình Mậu, PVN cũng liệt kê các huân, huy chương, bằng khen và các danh hiệu khác để mong HĐXX xem xét như tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Toàn bộ những nội dung này cũng đã được ông Thực và các bị cáo trình bày tại phiên tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm.

Trong ngày 10/5, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng do không có thêm tình tiết mới tại phiên tòa phúc thẩm; đồng thời đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Lê Đình Mậu.

Đối với Ninh Văn Quỳnh, Viện Kiểm sát đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với tội Tham ô tài sản, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng tại phiên tòa này, khi nhắc đến việc nhân chứng Vũ Huy Quang (nguyên TGĐ PV Power) luôn từ chối trách nhiệm, ông Đinh La Thăng cay đắng đưa ra nhận xét: "Đúng là đứng trước ranh giới vòng lao lý mới thấy được bản chất con người". 

Trong phần tự bào chữa sáng nay, cựu Chủ tịch PVN cũng đặt câu hỏi về ông Vũ Huy Quang khi mỗi lần các bị cáo khai, mỗi khi các luật sư hỏi đến lại thấy ông Quang "biến mất".

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !