Phú Thọ lên phương án tránh tình trạng “đền Hùng thất thủ” ngày 10/3

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh, Phó giám đốc Sở TT&TT Phú Thọ cho biết, rút kinh nghiệm năm 2016, lễ dâng hương ngày mùng 10/3 sẽ được tổ chức sớm vào lúc 6 giờ sáng, đảm bảo khoa học và vẫn giữ được nghi lễ truyền thống dân tộc.
Phú Thọ lên phương án tránh tình trạng “đền Hùng thất thủ” ngày 10/3 - ảnh 1

Viettel triển khai các trạm wifi cho khu vực Đền Hùng

Theo kế hoạch, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra từ ngày 1 - 6/4/2017 (tức ngày mùng 5 đến ngày 10/3 năm Đinh Dậu). Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh cho biết, năm 2017 nay là năm lẻ, giỗ tổ Hùng Vương và lễ hội đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức, có 4 tỉnh sẽ cùng góp giỗ là Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước và Bến Tre.

Ban Tổ chức lễ hội năm này đã chủ động triển khai phương án tổ chức lễ hội sao cho đảm bảo phần lễ trang nghiêm thành kính, mang tính cộng đồng sâu sắc, phần hội vui tươi lành mạnh, kết hợp giữa bản sắc văn hóa và các hoạt động văn hóa hiện đại, đảm bảo sự an toàn thân thiện cho du khách hành hương về với đền Hùng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh nhấn mạnh, để tổ chức tốt lễ hội đền Hùng năm Đinh Dậu 2017, Phú Thọ đã đưa ra 5 tiêu chí là không có ăn xin ăn mày, không có giá cả chặt chém, chèo kéo du khách, không có những hình ảnh phản cảm trong lễ hội, không có việc mất vệ sinh môi trường, không ùn tắc giao thông.

Để thực hiện các tiêu chí này, tỉnh Phú Thọ đã thực hiện rất nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp là đẩy mạnh việc tuyên truyền. Phần lễ năm nay sẽ tiến hành theo nghi thức truyền thống, nhưng vẫn đảm bảo khoa học và gọn nhẹ hơn và phần hội cũng đa dạng, kết hợp các di sản các miền văn hóa, tức là các tỉnh sẽ tham gia góp giỗ vào đây.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh, Phó giám đốc Sở TT&TT Phú Thọ

“Năm nay tỉnh Phú Thọ cũng có nhiều nét mới, phần lễ giúp kinh nghiệm năm 2016, giờ dâng hương mùng 10 tháng 3 chính hội lên sớm hơn 1 giờ là 6 giờ sáng, đoàn đại biểu của Đảng và Nhà nước sẽ chính thức khởi hành dâng hương lên đền Thượng. Các bước quy trình dâng hương lên đền Thượng đảm bảo khoa học, nhưng vẫn giữ được nghi lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Và để đảm bảo cho người dân khi về dâng hương bái tổ ai cũng có thể thực hiện các nghi lễ tại đền Thượng và đảm bảo an toàn giao thông, tránh phần tắc nghẽn cục bộ tại cổng đền Hùng như hồi năm 2016, Ban Tổ chức đã thực hiện phân luồng từ xa, không để đồng bào tập trung quá đông tại cổng chính.

Ban Tổ chức đã bố trí các màn hình trung tâm LED ngay tại các điểm trung tâm lễ hội để tất cả người dân có thể theo dõi được nghi thức dâng hương của lãnh đạo Đảng và Nhà nước vào giờ khắc thiêng liêng ngày 10 tháng 3. Sau giờ khắc thiêng liêng đó thì tất cả du khách có thể thực hiện nghi lễ dâng hương”, bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh nói.

Theo đại diện Ban Tổ chức, phần hội năm này có sự tham gia các tỉnh góp giỗ, đặc biệt giới thiệu các bản sắc văn hóa các vùng miền, hát ca trù, chầu văn của Hà Nội, hát ca trù, chầu văn múa rối nước Thái Bình, đờn ca tài tử của Bình Phước và Bến Tre. Tất cả hoạt động văn hóa này đã tạo nên nét độc đáo, đa dạng và tạo nên không gian văn hóa đặc sắc cho giỗ tổ Hùng Vương năm nay.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh cho biết, để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong thời gian diễn ra giỗ tổ Hùng Vương và lễ hội đền Hùng, ngành TT&TT Phú Thọ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn, phải đảm bảo hạ tầng thông tin tại khu vực đền Hùng và khu vực thành phố Việt Trì. Trên cơ sở chỉ đạo này, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai nhiều trạm thu phát sóng tăng cường cho khu vực đền Hùng và thành phố Việt Trì để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt. Đặc biệt, năm nay, Viettel và VNPT đã triển khai mạng wifi miễn phí phụ vụ du khách và được lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đánh giá rất cao, góp phần phục vụ cho du khách thập phương khi về tham gia lễ hội.

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 đã công bố số điện thoại đường dây nóng 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666 để tiếp nhận mọi thông tin phản ánh về tai nạn giao thông; chèo kéo khách hàng; nâng giá dịch vụ; hiện tượng ăn xin; những hành vi, hình ảnh phản cảm và gây mất vệ sinh môi trường ở các khu vực tổ chức lễ hội.

PV

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !