Phụ nữ cần hai giỏi, sao đàn ông chỉ cần một!

Hằng năm, chị Q. nhận tờ giấy chứng nhận của công đoàn cơ quan “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà lòng chẳng vui. Lúc ấy, câu hỏi trong đầu chị lại bật ra: “Đàn ông thì sức dài vai rộng hơn phụ nữ. Tại sao phụ nữ thì có hai giỏi, đàn ông chỉ cần một giỏi?”
Người dân ở hẻm 40 đường Ấp Bắc, phường 13, quận Tân Bình thường chứng kiến cảnh chồng chị Q. tối tối lại đập đồ trong nhà kèm theo lớn tiếng: “Cô làm gì mà giờ này mới về?”.

Chị Q. làm ở một kênh truyền hình, giờ cao điểm của việc viết tin, bài thường vào khoảng 5 giờ chiều. Khi xong hết bài vở, về đến nhà thì đã 7, 8 giờ tối. Hôm nào trực khuya thì phải 12 giờ đêm mới về. Chuyện đón con đang học mẫu giáo tan trường mỗi chiều, cho con ăn tối, lau nhà… thường phải do chồng chị đảm trách. Những hôm không trực, về đến nhà chị lao vào bếp nấu ăn, rửa chén, tranh thủ chơi với con và cho con ngủ. Và rồi vợ chồng chị thường xuyên hục hặc về chuyện công việc quan trọng hơn hay gia đình quan trọng hơn.

Hằng năm, chị Q. nhận tờ giấy chứng nhận của công đoàn cơ quan “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà lòng chẳng vui. Lúc ấy, câu hỏi trong đầu chị lại bật ra: “Đàn ông thì sức dài vai rộng hơn phụ nữ. Tại sao phụ nữ thì có hai giỏi, đàn ông chỉ cần một giỏi?”. Chị Q. nói thầm trong năm 2012 vừa rồi, TP.HCM có gần 220.000 phụ nữ đoạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, không biết có ai đắng lòng như mình không.

Trong chuyên mục “Mỗi tuần một chuyện” của tạp chí Thế Giới Văn Hóa, bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng đã đến lúc cần xem lại khẩu hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đây là thứ “chân lý” đã trói buộc phụ nữ bao đời nay, đòi hỏi trách nhiệm và hy sinh quá nhiều ở phụ nữ.

Phụ nữ cần hai giỏi, sao đàn ông chỉ cần một! - ảnh 1
Nam giới cần chia sẻ gánh nặng việc nhà với phụ nữ. Trong ảnh: Những người giúp việc gia đình, trong đó có cả nam giới thuộc Công ty An Tâm.

Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 1989, đến nay đã 24 năm. Năm 2010, Tổng Liên đoàn Lao động có phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức, lao động và nhận được nhiều ý kiến cho rằng cần xem lại tính bình đẳng giới của phong trào này.

PGS-TS Hoàng Bá Thịnh đã từng có ý kiến: “Phong trào này cổ vũ chị em phấn đấu trong hoạt động xã hội nhưng cũng phải làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ trong gia đình. Nói cách khác, để đoạt được danh hiệu hai giỏi, vừa phải nỗ lực vươn lên, vừa làm tròn việc nhà, việc nước... Tôi cho rằng phong trào này rất bất bình đẳng giới. Vì phong trào này không yêu cầu nam giới phải giỏi việc nước, đảm việc nhà như phụ nữ. Vì vậy, phong trào hai giỏi phải có thông điệp Cán bộ, công chức giỏi việc nước, đảm việc nhà thay cho phong trào thi đua chỉ dành cho phụ nữ”.

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Luật Bình đẳng giới là nam, nữ bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình. Điều 33 của luật này cũng quy định gia đình phải có trách nhiệm giáo dục các thành viên có trách nhiệm chia sẻ và phân công hợp lý công việc gia đình.

Theo Pháp luật TP.HCM

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !