Phụ huynh than trời vì con tuổi teen coi bố mẹ như “vật thể lạ”

Nhiều cha mẹ không biết làm thế nào để có thể nói chuyện với con tuổi teen khi mối quan hệ giữa bố mẹ con đã bị rạn nứt. 'Con không cần bố mẹ, con coi bố mẹ như 'vô hình'..., nhiều bố mẹ bất lực kêu than.

Chị Đặng Hồng Anh (phố Quang Trung, TP Nam Định) làm nhiều cách nhưng cậu con trai lớp 9 không chịu giao tiếp với mẹ. Đi học không sao, về đến nhà cậu nhìn thấy mẹ như "vật thể lạ". Sau khi chào mẹ xong, cậu tuyệt nhiên không nói chuyện với mẹ. Cậu ăn cơm trong lặng im dù mẹ hỏi han, nói chuyện. Ăn xong, cậu nhanh chóng lên phòng và đóng cửa. Chị Hồng Anh luôn tìm cách để nói chuyện với con nhưng cậu con trai vẫn giữ khoảng cách với mẹ.

Chị Hồng Anh cho biết, mối quan hệ của chị và con bị rạn nứt như vậy cũng có nguyên nhân. Cậu con trai kết tội mẹ là gây áp lực học cho con. Mẹ thường xuyên cằn nhằn với con việc đóng tiền học nhiều, rằng phải quá tốn kém với con. Mẹ suốt ngày kêu than với con việc phải hy sinh khiến con cảm thấy đó là gánh nặng.

Giống như chị Hồng Anh, chị Nguyễn Bích Hằng (phố Trương Định, Hà Nội) cũng bị rạn nứt tình cảm với cậu con trai lớp 12 suốt mấy tháng nay. Chị Hằng cho biết, ngày còn nhỏ, con trai là đứa trẻ rất đáng yêu và tình cảm. Thế rồi, mọi thứ cứ dần trượt đi và đến giờ chị hoàn toàn mất kết nối với con. "Tôi chẳng biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi hoàn toàn bất lực với con mình. Nó đã biến thành một người khác", chị Hằng trải lòng.

{keywords}
Ảnh minh họa

Theo TS Cherry Vũ (nhà lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực doanh nghiệp linh hoạt, New Zealand), cha mẹ không chắc mọi thứ đổ vỡ từ khi nào nhưng mối quan hệ giữa cha mẹ và con chắc chắn đã thay đổi. Cũng như những mối quan hệ tình cảm khác, sự đổ vỡ diễn ra từ từ. Cha mẹ dường như không nhận ra điều đó cho tới một ngày cha mẹ giật mình thấy khoảng cách giữa mình và con đã trở nên quá lớn. Lúc này, cha mẹ thấy sốc, buồn, chán nản, bực dọc và cô đơn.

Để sửa chữa mối quan hệ đã rạn nứt này, cha mẹ nên nói với con về sự rạn nứt. Cha mẹ cần thật bình tĩnh và nói với con về cảm nhận của mình: "Mẹ thấy gần đây mối quan hệ giữ chúng ta khá căng thẳng, điều đó làm mẹ không vui. Mẹ muốn chúng ta cùng giải tỏa sự căng thẳng đó". Con có thể đồng ý hoặc không, thờ ơ, khó chịu hoặc tức giận. Dù con phản ứng thế nào, cha mẹ hãy tập trung vào suy nghĩ và cảm xúc của mình, đừng ép con phải đồng cảm với cha mẹ.

Đặc biệt, thay vì tập trung vào hành vi hoặc thái độ của con, cha mẹ hãy chịu trách nhiệm về phần sai sót của mình. Nếu cha mẹ quá bận rộn, thiếu kiên nhẫn, bực bội, không kiểm soát được cảm xúc, hãy xin lỗi và sửa mình.

Cha mẹ cũng nên thay đổi cách giao tiếp từ tiêu cực sang tích cực. Thay vì phủ định con, gạt phắt, không lắng nghe, lờ đi, chế giễu hay điều khiển con, hãy lắng nghe và cố gắng đồng cảm (ngay cả khi cha mẹ không đồng ý). Đồng cảm để hiểu con nghĩ gì, vì sao con làm việc đó. Sẽ mất một thời gian để cha mẹ làm quen với sự thay đổi này nhưng hành động lặp đi lặp lại sẽ trở thành thói quen.

Khó khăn nhất của việc sửa chữa mối quan hệ là không kiểm soát đối phương. Nếu muốn đạt kết quả thì cha mẹ đừng gượng ép. Cha mẹ hãy cứ làm những việc cần làm, ngay cả khi cha mẹ cảm thấy nỗ lực của mình không tạo ra sự khác biệt. Con có thể không hợp tác ngay vì chúng nghi ngờ ý định của cha mẹ hoặc không biết liệu cha mẹ có kiên định hay không. Điều quan trọng là con biết rằng cha mẹ yêu chúng và coi trọng mối quan hệ này.

Bố mẹ đi chống dịch, nam sinh lớp 8 lo việc nhà, chăm sóc em trai 'đâu ra đấy'

Bố mẹ đi chống dịch, nam sinh lớp 8 lo việc nhà, chăm sóc em trai 'đâu ra đấy'

Những ngày bố mẹ tham gia chống dịch ở các cơ sở y tế, Trần Duy Đức (SN 2007, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã chủ động tự lo việc cơm nước, quét dọn, trông coi nhà cửa và chăm sóc em trai 8 tuổi.

Theo phunuvietnam.vn

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Nữ sinh giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc từ lời can 'học ở Việt Nam rồi tính'

Khi tham khảo ý kiến mọi người, Mai Anh thường nhận được câu trả lời: “Hồ sơ không đủ mạnh”, “Em nên theo học đại học ở Việt Nam rồi sau này học cao lên tính tiếp”… Tuy nhiên, cô gái đã không bỏ cuộc.

Tranh cãi việc ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm

Quy định mới của ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấm sinh viên nằm nệm gây nhiều ý kiến trái chiều.

Diễn biến mới vụ phụ huynh tố trường 'ăn bớt' giờ chính khóa để dạy ngoại khóa

Sau phản ánh của VietNamNet về việc phụ huynh tố trường bớt giờ chính khóa để dạy chương trình ngoại khóa, Trường Mầm non Tam Hưng A (huyện Thanh Oai) đã thông báo dừng tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

'Mẹ ơi, các bạn học thêm ở nhà cô điểm cao hơn'

Chị T. chia sẻ, vì tâm lý lo lắng con không được quan tâm nên khi biết cô giáo mở lớp học thêm tại nhà, dù con chỉ mới học lớp 1, chị cũng đã đăng ký.

‘Không học thêm, con tôi khó đỗ vào trường top’

“Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 6 trường chất lượng cao, các bạn trong lớp của con đã theo thầy cô chuyên luyện thi suốt từ năm lớp 4. Nếu không cho con đi ôn luyện, tôi sợ rằng cháu rất khó đỗ vào trường tốt”.

Đang cập nhật dữ liệu !