Phóng viên chụp ảnh tại toà thế nào?

Quyền đối với hình ảnh là quyền của cá nhân chứ không phải là quyền của cơ quan nhà nước hay của phóng viên.
Quay phim, chụp ảnh tại phiên tòa không chỉ là nét văn hóa mà nó còn liên quan đến quyền nhân thân, quyền về hình ảnh cá nhân.

Phóng viên chụp ảnh tại toà thế nào? - ảnh 1
Phóng viên Nguyễn Tâm- báo Đời Sống và Pháp luật đang tác nghiệp tại phiên tòa thì Thẩm phán Võ Văn Bình- Chủ tọa phiên tòa (Toà án TP Pleiku) đã cho tạm dừng buổi xét xử, rồi gọi lực lượng Công an phường trên địa bàn xuống đuổi phóng viên ra.

Vấn đề này đã nhiều lần được đưa ra bàn thảo trên các diễn đàn, hội nghị… nhưng xem ra vẫn chưa có hồi kết. Có hai vấn đề được dư luận quan tâm: Có được quay phim, chụp ảnh tại phiên tòa? Nếu được thì việc sử dụng hình ảnh đó như thế nào?

Trên thế giới, việc quay phim, chụp ảnh tại phiên tòa quy định rất khác nhau: có nước cấm, có nước không; có nước chỉ cho vẽ; có nước cấm tiệt, không vẽ cũng chẳng quay.

Ở ta, trừ một vài trường hợp nhạy cảm, cần bảo vệ bí mật nhà nước hoặc thuần phong mỹ tục, còn lại hầu như các phiên tòa đều được quay phim, chụp ảnh, nhất là những phiên tòa được dư luận quan tâm, bị cáo là người đẹp, người mẫu… Trong khi luật tố tụng cũng như nội quy phiên tòa không quy định trường hợp nào thì được quay phim, chụp ảnh, trường hợp nào không.

Nghị định 51/2002 (hướng dẫn thi hành Luật Báo chí) có quy định: Nhà báo được chụp ảnh, quay phim, ghi âm tại các phiên tòa xét xử công khai. Thực tế việc quay phim, chụp ảnh tại phiên tòa lại tùy thuộc vào tòa án và HĐXX, nhiều trường hợp tòa chẳng căn cứ vào tiêu chí nào cả mà thích thì cho, không thì cấm.

Tòa cho chụp ảnh hay cấm vì dựa vào lập luận: việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác; nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh; nếu đăng ảnh của họ trên báo chí hoặc đưa hình ảnh lên truyền hình mà không được sự đồng ý của họ là vi phạm pháp luật…

Tuy nhiên, thế nào là vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng thì đến nay vẫn còn bỏ ngỏ. Cũng chính vì chưa có quy định cụ thể nên không có sự phân biệt hình ảnh nào bắt buộc xin phép cá nhân và hình ảnh được phép chụp ảnh, quay phim.

Việc quay phim, chụp ảnh tại phiên tòa mỗi nơi một kiểu, có nơi cho quay phim, chụp ảnh thoải mái nhưng cũng có nơi hạn chế, khắt khe; phóng viên bị làm khó, thậm chí bị lực lượng bảo vệ thu cả máy quay phim, chụp ảnh.

Việc quay phim, chụp ảnh tại phiên tòa đã vậy nhưng việc phóng viên sử dụng hình ảnh của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng cũng có nhiều điều đáng bàn. Nhiều tờ báo không chỉ đăng hình ảnh của bị cáo mà còn đăng hình ảnh của cả người thân của bị cáo, trong đó có cả trẻ em hoặc người chưa đủ 18 tuổi; có trường hợp đăng ảnh một cô gái bán dâm bị nhiễm HIV hoặc hình ảnh một cháu bé bị kẻ xấu xâm hại tình dục. Hiện nay có quá nhiều vụ xâm phạm hình ảnh của cá nhân, lén lút quay phim, chụp ảnh đời sống riêng tư rồi đăng tải lên Internet, không thể kiểm soát nổi; việc tìm ra kẻ phát tán hình ảnh cũng khó xác định.

Như vậy, quyền đối với hình ảnh là quyền của cá nhân chứ không phải là quyền của cơ quan nhà nước hay của phóng viên. Về phía người bị sử dụng hình ảnh, chưa nhận thức rõ quyền đối với hình ảnh của chính bản thân mình, đồng thời chưa dám lên tiếng hoặc kiện ra tòa án để bảo vệ hình ảnh của cá nhân khi bị xâm phạm.

Việc quay phim, chụp ảnh cũng như việc sử dụng hình ảnh tại phiên tòa vừa là văn hóa pháp đình, lại liên quan đến quyền nhân thân của con người. Thiết nghĩ trong nội quy phiên tòa cần có quy định cụ thể, tránh tình trạng mỗi nơi hành xử một kiểu.

Nguồn: Đinh Văn Quế/ Pháp luật TP HCM/ Tiêu đề do BTV đặt

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !