Phóng sự vạch trần nhà ngoại cảm rởm của nhà báo Thu Uyên đạt giải Vàng

Giải Vàng đặc biệt duy nhất của thể loại phóng sự tại LH Truyền hình toàn quốc lần thứ 33 đã được trao cho phóng sự Táng tận lương tâm chôn xương động vật giả hài cốt liệt sĩ của nhà báo Thu Uyên (Trung tâm THVN tại TP. Hồ Chí Minh).
Tối 21/12, tại Tuần Châu, TP Hạ Long, tỉnh Quảnh Ninh đã diễn ra Lễ Bế mạc và Trao giải LH Truyền hình toàn quốc lần thứ 33, khép lại ngày hội lớn nhất của những người làm truyền hình trong năm nay.

Phát biểu tổng kết LH, ông Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc Đài Truyền hình VN, Chủ tịch LH Truyền hình toàn quốc lần thứ 33 khẳng định, sau 4 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, 9 ban giám khảo của LH Truyền hình đã chọn ra được những tác phẩm nổi bật và xứng đáng trao giải, tôn vinh. 

Cũng theo ông Minh, 525 tác phẩm dự thi ở 9 thể loại được 104 đơn vị truyền hình và truyền thông gửi đến Liên hoan lần này, ở các góc độ khác nhau đã thể hiện sự tâm huyết, đam mê và sáng tạo, khả năng bắt kịp xu hướng làm truyền hình hiện đại.

Bám sát thực tiễn đời sống, thẳng thắn và dũng cảm đương đầu đề cập đến những vấn đề nóng bỏng của xã hội là điểm chung ở 148 tác phẩm ở thể loại phóng sự. Trong đó, giải Vàng đặc biệt duy nhất của thể loại này đã được trao cho phóng sự Táng tận lương tâm chôn xương động vật giả hài cốt liệt sĩ của nhà báo Thu Uyên (Trung tâm Truyền hình VN tại TP. Hồ Chí Minh).

Phóng sự vạch trần nhà ngoại cảm rởm của nhà báo Thu Uyên đạt giải Vàng - ảnh 1

Phóng sự điều tra được ekip nhà báo Thu Uyên thực hiện trong 2 năm với 58 tiếng băng, ghi hình tại hàng chục địa điểm của 9 tình trong cả nước. Từ việc theo dõi hành vị lừa đảo, chôn xương người vụn và xương động vật, giả làm hài cốt liệt sĩ để kiếm tiền, nhóm phóng viên đã vạch trần sự kết hợp vụ lợi và vụ danh giữ kẻ tự xưng là "nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy với Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam trong một loạt vụ khai quật mộ liệt sĩ giả mạo tại Đăk Lăk, Bình Phước và Quảng Trị. 

Suốt quá trình, nhóm phóng viên đã cảnh báo vụ việc cho các cơ quna chức năng, phối hợp với các Cục chính sách, Người có công, các Bộ Chỉ huy Quân sự, các Sở LĐ-TB-XH các tỉnh; và thu thập chứng cứ, lời kể nhân chứng để bàn giao cho cơ quan an ninh khởi tố vụ án. 

Vụ việc được phanh phui đã cảnh tỉnh được nhiều gia đình liệt sĩ không tự để mình rơi vào lừa đảo; đồng thời, cũng thúc đẩy các cơ quan chức năng đi đến những quyết định cương quyết và có trách nhiệm trong lĩnh vực đền ơ đáp nghĩa các anh hung liệt sĩ và các gia đình có công.

Giải vàng đặc biệt còn lại thuộc về thể loại chương trình thiếu nhi với tác phẩm Bảo tồn loài voọc mông trắng do Ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền hình VN thực hiện. Ngoài ra, LH năm nay còn có 33 giải vàng, 62 giải bạc và 139 tác phẩm được trao bằng khen tại lễ bế mạc ở 9 thể loại gồm: Chương trình dành cho thiếu nhi, phim tài liệu, phóng sự, chương trình chuyên đề-khoa giáo, giao lưu-đối thoại-tọa đàm, chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, chương trình ca múa nhạc, sân khấu, phim truyện truyền hình.

Ông Minh cũng nhấn mạnh, nhìn về tổng thể, mặt bằng chất lượng tác phẩm dự thi năm nay tiếp tục được phát huy so với các kỳ liên hoan trước, nhiều tác phẩm có giá trị chuyên môn và hiệu ứng xã hội to lớn, trong đó có một số tác phẩm đặc biệt xuất sắc về sự công phu, hiệu quả tuyên truyền và cách thể hiện sáng tạo.

T.Huyền

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !