Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản

Sáng 31/5, trong chương trình công tác tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản tại Tokyo.

Tại các cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vui mừng nhận thấy, kể từ khi hai nước ra Tuyên bố tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tháng 9/2015, quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, nông nghiệp và giao lưu địa phương.

Nhật Bản tiếp tục là đối tác hàng đầu về kinh tế, là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ 2 và đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực triển khai mạnh mẽ các biện pháp hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, chính sách… để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, minh bạch và thông thoáng hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn. Việc hai nước đang hợp tác triển khai các kế hoạch hành động của 6 ngành được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, cũng như những tiến triển trong quá trình liên kết kinh tế khu vực như thành lập Cộng đồng ASEAN, cả hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai nước.

* Tiếp ông Kyohei Takahashi, Chủ tịch Ủy ban kinh tế Việt-Nhật của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản Keidanren, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vai trò của Keidanren không chỉ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, mà còn phối hợp chặt chẽ tư vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam thông qua các cơ chế hợp tác như Sáng kiến chung Việt-Nhật, Đối thoại chính sách với Bộ KH&ĐT. Các cơ chế này đã góp phần hiệu quả trong việc tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Kyohei Takahashi, Chủ tịch Ủy ban kinh tế Việt-Nhật của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản Keidanren. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng đề nghị Keidanren trong thời gian tới tiếp tục hợp tác và thúc đẩy sớm triển khai Sáng kiến chung Việt-Nhật nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư tại Việt Nam, khuyến khích, vận động các doanh nghiệp của Liên đoàn đẩy mạnh đầu tư, chuyển giao công nghệ trong 6 ngành được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa, hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch hành động cho từng ngành.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban kinh tế Việt-Nhật, với kinh nghiệm và uy tín của mình trong giới kinh tế Nhật Bản thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Khu công nghiệp chuyên sâu tại Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu, Khu công nghệ cao tại Đà Nẵng, cũng như tham gia vào các dự án trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng theo hình thức hợp tác PPP mà chính phủ hai bên đang khuyến khích.

* Tiếp ông Hiroshi Sakuma, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi Công nghiệp nặng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Tập đoàn tiếp tục phát huy vai trò là công ty thương mại tổng hợp hàng đầu của Nhật Bản, mở rộng hơn nữa hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các dự án cơ sở hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ và trong cả lĩnh vực nông nghiệp.

*Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Shigeki Dantani, Chủ tịch Tập đoàn Sojitz - một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên có văn phòng đại diện tại Việt Nam (1986) và hiện có hàng chục dự án tại Việt Nam trong các lĩnh vực nông-lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại, bán lẻ… Doanh nghiệp này đang nghiên cứu đầu tư vào các dự án hạ tầng, năng lượng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc Sojitz đã quan tâm đầu tư phát triển các dự án trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Phó Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp mở rộng đầu tư phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, trọng tâm là các sản phẩm hỗ trợ cho lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, ô tô và phụ tùng ô tô; đề nghị doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

* Tiếp ông Eichi Tanabe, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi Corporation, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Tập đoàn tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, thương mại, đầu tư; đẩy nhanh tiến độ những dự án đang thực hiện, đồng thời hết sức quan tâm vấn đề môi trường.

Hiện tại, Mitsubishi có hơn 20 dự án tại Việt Nam, trong đó có các dự án điện, ô tô, bất động sản, điện lực, cơ sở hạ tầng.

* Tại buổi tiếp ông Takashi Yamauchi, Chủ tịch Tập đoàn Taisei, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Tập đoàn trong việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Chiều 31/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm, làm việc với Bộ Đất đai, Hạ tầng cơ sở, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT).

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Ishii Keiichi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao kết quả hợp tác tích cực, thực chất trong lĩnh vực xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch giữa hai nước, nhất là giữa MLIT và Bộ Xây dựng Việt Nam, trong đó có việc hai Bộ đã tiến hành trao đổi cấp thứ trưởng và ký kết văn bản hợp tác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản - ảnh 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi vớiBộ trưởng MLIT Nhật Bản, ông Ishii Keiichi. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cảm ơn MLIT trong việc hợp tác, hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Để tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Nhật Bản tăng cường hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam có nhu cầu lớn trong lĩnh vực này, bởi đây là một trong ba đột phá chiến lược nhằm phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Việt Nam mong muốn Nhật Bản dành ưu tiên trong triển khai các sáng kiến hỗ trợ 110 tỷ USD nhằm phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á và sáng kiến kết nối Mekong-Nhật Bản; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án quan trọng, thiết yếu đối với nền kinh tế mà hai bên đã thỏa thuận như dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam, hoàn thiện hệ thống đường sắt đô thị tại Thủ đô Hà Nội và TPHCM…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Ishii Keiichi cũng thống nhất rằng, hai bên cần thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng; phát triển đô thị sinh thái; đẩy mạnh hợp tác, giao lưu giữa các địa phương, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước.

Chiều 31/5, ngay sau khi kết thúc các hoạt động tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã lên đường sang Malaysia dự Diễn đàn kinh tế thế giới WEF-ASEAN.

Diễn đàn WEF-ASEAN diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa hình thành, hội nhập kinh tế khu vực ngày càng sâu rộng. WEF đánh giá cao vai trò, vị thế và hội nhập khu vực của ASEAN, cho rằng các nước ASEAN có nhiều tiềm năng trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng.

WEF-ASEAN 2016 có chủ đề “Định hình nghị sự ASEAN về tăng trưởng và bao trùm” với các trọng tâm thảo luận gồm: Thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm xã hội; làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tăng cường hợp tác khu vực.

Tại Malaysia, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể “Định hình nghị sự của ASEAN về tăng trưởng và bao trùm”; dự phiên thảo luận của các nhà lãnh đạo về “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của ASEAN”; phiên thảo luận về đầu tư cho tương lai năng lượng của ASEAN.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự kiến cũng sẽ có các hoạt động song phương như gặp Giám đốc Điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới Philipp Roesler; tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Stephen P. Groff; hội kiến Thủ tướng Timor-Leste, tiếp lãnh đạo Tập đoàn SwissRe./.

N.K

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !