Phó Thủ tướng: Bộ Tài nguyên Môi trường phải kiểm soát chặt chẽ Formosa

Một trong những nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường là phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý môi trường và công nghệ quản lý môi trường của nhà máy thép Formosa.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 ngành Tài nguyên và Môi trường, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ cần rà soát lại các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch trong lĩnh vực tài nguyên môi trường như đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên biển, quy hoạch xử lý chất thải… Đồng thời, phải gắn việc xây dựng chiến lược, xây dựng quy hoạch, kế hoạch với việc ứng phó với biến đổi khí hậu và gắn với tái cấu trúc lại các ngành kinh tế.

Phó Thủ tướng đề nghị trong quá trình làm các quy hoạch này cần phối hợp tốt với các ngành như: xây dựng, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Phó Thủ tướng: Bộ Tài nguyên Môi trường phải kiểm soát chặt chẽ Formosa - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiều nhiệm vụ cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN&MT phải kiểm soát chặt chẽ công tác thực hiện quy hoạch đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất, cần chú ý kiểm soát việc thực hiện đầu tư theo quy hoạch nhưng phải có kế hoạch, tránh tình trạng đầu tư tự phát, đầu tư phong trào thiếu kế hoạch, đầu tư tràn lan, lãng phí các nguồn lực của xã hội, dẫn đến thất thoát lớn.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị ngành phải nâng cao chất lượng thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư xây dựng. Trong đó, các cơ quan tư vấn, các nhà khoa học phải làm nòng cốt. Cơ quan quản lý nhà nước cần phải chủ trì tận dụng các cơ quan tư vấn trong đánh giá tác động môi trường. 

Phó Thủ tướng yêu cầu không cho đầu tư xây dựng các dự án không đảm bảo các yêu cầu về xử lý môi trường để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường. Các dự án đầu tư đã xây dựng xong thì chỉ cho khai thác, sử dụng khi có đủ cơ sở xử lý môi trường theo yêu cầu.  

Phó Thủ tướng: Bộ Tài nguyên Môi trường phải kiểm soát chặt chẽ Formosa - ảnh 2

Đối với dự án của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ TN&MT tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, khi nào đáp ứng đủ điều kiện thì mới cho hoạt động theo đúng thiết kế.

“Sau khi các dự án xây dựng xong, cần kiểm tra các yêu cầu về xử lý khí, chất thải rắn và nước thải của các dự án này phải đảm bảo không ảnh hưởng về môi trường thì mới cho hoạt động”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Riêng đối với dự án của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý môi trường và công nghệ quản lý môi trường. Khi nào đáp ứng đủ điều kiện thì mới cho hoạt động theo đúng thiết kế.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu quan tâm đến việc xây dựng đề án chống ô nhiễm môi trường không khí ở các đô thị lớn đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra về sử dụng đất đai, xử lý nghiêm mọi dự án gây thất thoát lãng phí. Đồng thời, xử lý nghiêm công chức gây nhũng nhiễu phiền hà cho người dân, công tác thanh tra kiểm tra nhưng không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như việc sản xuất của người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, thách thức đặt ra trong công tác quản lý của ngành tài nguyên môi trường như: Việc sử dụng các nguồn tài nguyên chưa hiệu quả, còn tình trạng lãng phí, nhất là trong quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước. Còn xảy ra tình trạng đất chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa tại nhiều địa phương.

Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra ở một số địa phương gây thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách nhà nước, ô nhiễm môi trường. Tài nguyên nước còn được sử dụng lãng phí, thậm chí ở ngay cả những vùng khan hiếm nước.

Tình trạng ô nhiễm môi trường còn nhiều phức tạp có chiều hướng gia tăng. Vẫn còn một số lượng lớn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý. Tình trạng bùng phát các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, nhất là trong lĩnh vực đất đai còn phức tạp. Việc giải quyết thủ tục hành chính theo khảo sát của các tổ chức quốc tế còn gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Ở một địa phương việc tổ chức thực thi chính sách còn hạn chế, chưa thực sự quyết liệt, còn buông lỏng dẫn đến sai phạm ở một số nơi…

Nguyễn Lê

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !