Phó chủ tịch quận 1 đề xuất rút giấy phép kinh doanh nếu lấn chiếm vỉa hè

Ông Lưu Trung Hòa – Phó chủ tịch UBND quận 1 phụ trách kinh tế đã nêu ý kiến như trên trong buổi họp báo tại UBND TP.HCM vào ngày 27/2 vừa qua.
Phó chủ tịch quận 1 đề xuất rút giấy phép kinh doanh nếu lấn chiếm vỉa hè - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND quận 1 Lưu Trung Hòa.

Tuy là buổi họp báo thường kỳ hàng tháng, nhưng đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng qua có sự xuất hiện của lãnh đạo quận 1 – nơi đang nóng “hừng hực” với chiến dịch “đòi lại vỉa hè”, do đó các  phóng viên đã liên tiếp đặt câu hỏi về hành động này của quận.

Đáp lại sự kỳ vọng của báo chí, ông Lưu Trung Hòa từ chối trả lời những câu hỏi đặt ra

“Câu hỏi của phóng viên rất hay. Nhưng rất tiếc, tôi không phải là người phụ trách lĩnh vực đó, về việc làm đó chắc có lẽ các anh chị đăng ký phỏng vấn anh Hải (Phó chủ tịch phụ trách đô thị Đoàn Ngọc Hải) hoặc Chủ tịch. Tôi là người phụ trách kinh tế” – ông Hòa nói.

Dẫu vậy sau đó ông Hòa đã trả lời “ở góc độ quản lý kinh doanh”. Về vấn đề này ông cho biết “đề nghị Thành phố, Trung ương bổ sung quy định cho phép chúng tôi rút giấy phép kinh doanh những trường hợp lấn chiếm, gây mất trật tự vỉa hè”.

Bổ sung cho phần trả lời này, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đã nhắc lại ý của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khi làm việc với quận 1 hồi đầu tháng nay.

Khi đó ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu quận 1 phấn đấu tăng số thu ngân sách năm 2017 lên 20.000 tỷ đồng so với 16.000 tỷ của năm 2016.

Cũng theo ông Phong, nơi này không thể phát triển sản xuất vì không còn chỗ, mà chỉ có thể phát triển các khách sạn, nhà hàng, các khu vui chơi giải trí, hay cho thuê văn phòng… trong khi những điều này đều cần đảm bảo về an ninh, lòng lề đường phải tươm tất, vệ sinh môi trường phải sạch sẽ.

Phó chủ tịch quận 1 đề xuất rút giấy phép kinh doanh nếu lấn chiếm vỉa hè - ảnh 2

Bảng hiệu của một ngân hàng tại quận 1 bị tháo xuống vì lấn chiếm không gian phía trên của vỉa hè.

Tiếp tục phát biểu sau đó về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, ông Võ Văn Hoan cho rằng một trong những lý do quan trọng khiến người dân không chấp hành là chế tài cho hành động này rất nhẹ nên “không đủ sức răn đe”

“Do vậy người cán bộ đi làm thấy cũng không tác dụng gì, người vi phạm cũng không cần phải lo lắng” – ông nói.

Ông Chánh văn phòng cũng cho biết trước đây TP đã kiến nghị Trung ương rất nhiều để có quyền tự điều chỉnh mức phạt cao hơn so với các đô thị khác nhưng không được chấp nhận.

Tuy nhiên, Nghị định 155 mới đây về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã từng bước cụ thể hóa những đề xuất trước kia của TP, thể hiện ở mức xử phạt vi phạm hành chính rất cao.

“Thực nghiêm nghị định này sẽ có tác dụng tốt hơn nhiều các biện pháp khác” – ông Hoan nhấn mạnh.

Nguyễn Cường

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !