Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải

Chứng kiến cảnh hàng chục nhà dân lấn chiếm toàn bộ đoạn hào phía Tây của tuyến hào bao quanh di tích Thành Điện Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phải nhiều lần kêu lên: “Đau xót thật!"

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng sau khi Infonet đăng bài “Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia” (ngày 5/8), mấy ngày qua các đơn vị hữu quan của TP đã huy động nhân lực, phương tiện tiến hành thu dọn rác thải, chặt bỏ toàn bộ cây cỏ dại mọc dưới đáy và thành hào di tích Thành Điện Hải.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 1

Dọn dẹp cây khô... (Ảnh: HC)

Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 2

cỏ dại dưới tuyến hào bao quanh Thành Điện Hải

Theo ghi nhận của PV Infonet, đến sáng 4/9, công việc này đã cơ bản hoàn tất theo thời hạn mà UBND TP Đà Nẵng đặt ra, giúp nhận ra diện mạo vốn có của tuyến hào và thành lũy của thành Điện Hải. Cũng trong sáng 4/9, ông Huỳnh Đức Thơ, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT vừa được HĐND TP. bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thay ông Nguyễn Xuân Anh hồi tháng 4/2014, đã đến thị sát thực tế tại di tích quốc gia này.

Tại đây, ông nhận được ý tưởng đề xuất về việc cải tạo đáy tuyến hào, đưa nước vào để trồng sen, trồng súng, thả cá... tạo cảnh quan đẹp cho cả khu di tích lẫn Trung tâm Hành chính TP. Đồng thời bố trí tuyến hào này (rộng 7 – 8m, có tổng chiều dài hơn 550m) một số thuyền nan nhỏ giống như các hiện vật đang trưng bày trong Bảo tàng Đà Nẵng để đưa du khách đi tham quan chung quanh di tích Thành Điện Hải. Đây sẽ là một tour rất độc đáo mà hiếm di tích hay bảo tàng nào trong cả nước có đủ điều kiện để hình thành.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 3
Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 4
Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 5

cũng như trên tường thành của di tích này

Tuy nhiên theo báo cáo của Phòng Văn xã (Văn phòng UBND TP Đà Nẵng), hiện toàn bộ đoạn hào phía Tây di tích Thành Điện Hải đã bị 38 nhà dân lấn chiếm sát vào chân tường thành mà hoàn toàn không có giấy tờ hợp pháp vì xây dựng trên đất di tích. Ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết, mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã đưa vấn đề di dời các hộ dân này ra bàn nhưng đang cân nhắc vấn đề tiền đền bù giải tỏa nên vẫn còn để tồn tại.

“38 hộ dân, tính ra biết bao nhiêu tiền, sợ làm chưa nổi. Tức là không phải không làm nhưng chưa có tiền làm nên còn để đó. Do quản lý ủa mình yếu quá nên dân cứ lấn chiếm dần dần. Bây giờ để chỗ đó nhếch nhác không giống ai cả” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 6

Diện mạo vốn có của tuyến hào và thành lũy của thành Điện Hải dần hiện rõ

Thế rồi ông xăm xăm đi về phía Tây thành Điện Hải. “Không biết quản lý kiểu chi. Người ta xây lên thế này mà không có ý kiến, cứ để xây!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói sau khi chui qua lớp cây cỏ dại um tùm, leo lên mặt tường thành cao quá ngực để trực tiếp chứng kiến các nhà dân đã chiếm toàn bộ đoạn hào qua đây, không chỉ lấy tường thành làm tường nhà, câu móc vào tường thành để dựng nhà mà còn cơi nới ra trên mặt tường thành. Trong đó có một số nhà, một số hạng mục theo ông Thơ là chỉ mới làm gần đây.

Thành Điện Hải là di tích cấp quốc gia duy nhất của cả nước còn lại cho đến nay, ghi dấu Đà Nẵng là địa phương đi đầu cả nước chống thực dân Pháp xâm lược cách đây hơn 155 năm. Hiện di tích này do Trung tâm Trung tâm Quản lý di sản văn hóa Đà Nẵng (Sở VH-TT-DL Đà Nẵng) quản lý.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 7

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp chui qua lớp cây cỏ dại um tùm...

Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 8

leo lên mặt tường thành cao quá ngực

Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 9

để trực tiếp chứng kiến các nhà dân đã chiếm toàn bộ đoạn hào phía Tây thành Điện Hải

“Cả nước chỉ còn lại di tích này là thành lũy nguyên vẹn của buổi đầu quân dân ta kháng Pháp. Thành nhà Hồ chỉ còn đoạn tường thành bằng đá mà được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới. Nếu chúng ta làm được việc giải tỏa, cải tạo đoạn hào này để lấy lại nguyện trạng toàn bộ Thành Điện Hải thì giá trị của di tích này chắc chắn sẽ còn rất lớn!” – ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng nói.

Một số cán bộ đi trong đoàn cho biết thêm, thực ra tình trạng lấn chiếm di tích Thành Điện Hải đã được báo chí phản ảnh từ cách đây mười mấy năm, khi số lượng nhà dân còn ít. Nhưng do không được xử lý rốt ráo nên đến nay số nhà dân lấn chiếm ngày càng nhiều, khiến việc xử lý gần như bất khả thi.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng đau xót với di tích quốc gia Thành Điện Hải - ảnh 10

Gương mặt của ông Huỳnh Đức Thơ sau khi chứng kiến thực trạng

“Do mình quản lý quá lỏng lẻo nên mới ra như thế. Phát hiện ra cũng chẳng nói gì, cứ để làm. Mấy cái này mới xây cả mà. Xem như thả luôn. Đau xót thật!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói khi đang đứng trên mặt tường thành. Đến khi nhảy xuống đất, nghe nhắc lại ý tưởng về tour thuyền nan đưa khách tham quan di tích Thành Điện Hải, ông lại nói: “Như thế này là tuyến hào thành vô dụng luôn. Nhìn thấy đau xót thiệt!”.

HẢI CHÂU

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !