Phim tài liệu truyền hình: Muốn hay phải… dám nói thẳng!

Đó là nhận định của NSƯT Nguyễn Trung Hiếu, đại diện Truyền hình An Viên phía Nam trước thực trạng truyền hình đang ngày càng thiếu vắng những bộ phim tài liệu mang tính chính luận cao.

Phim tài liệu truyền hình: Muốn hay phải… dám nói thẳng!

Theo NSƯT Nguyễn Trung Hiếu, làm phim tài liệu không chỉ là ca ngợi chung chung mà phải xác lập được tính chính luận, điều tác giả muốn lên án trong phim. Nhưng để xác lập được tính chính luận này thì đòi hỏi người lãnh đạo ở đài đó phải “chịu chơi” thì mới có phim hay.

Phim tài liệu truyền hình: Muốn hay phải… dám nói thẳng!

Mê kông ký sự của của hãng phim truyền hình TP.HCM gây tiếng vang lớn ở thể loại phim tài liệu truyền hình - Ảnh Internet

Đa số những nhà làm phim tài liệu truyền hình hiện nay đều đang gặp khó khăn ở chỗ, khi bắt đầu làm phim thì lưỡng lự, không biết nên nói như thế nào, làm nội dung phim ra sao, làm xong liệu có được phát sóng không, có bị bắt dò gì không…

“Làm phim tài liệu mà cứ nghĩ sau lưng mình có ông công an giật dây, ông tuyên giáo giám sát, nhắc chừng nội dung phim thì chắc chắn là không dám làm, không dám nói thẳng những vấn đề xã hội đang bức xúc. Như thế thì làm sao có phim hay được!”, NSƯT Nguyễn Trung Hiếu thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Đạo diễn Bùi Đình Dương, cơ quan thường trú Đài truyền hình Việt Nam tại TP.HCM cũng có cùng quan điểm: “Ai bảo lớp trẻ không giỏi, không nhiệt huyết, không có đam mê làm phim tài liệu truyền hình. Người giỏi, người có đam mê đều có cả. Nhưng lớp trẻ làm phim tài liệu thì ai duyệt, lãnh đạo duyệt. Lãnh đạo có dám để cho phát không hay cho rằng 'nhạy cảm' thì lại bỏ đi rồi cho rằng lớp trẻ thiếu chín chắn, thiếu nhận thức sâu sắc, làm phim theo kiểu… ngựa non”.

Muốn có phim hay thì phải thay đổi, thay đổi từ tâm lý, tư duy của ông lãnh đạo đài. Mặt khác, tạo cơ hội cho đạo diễn trẻ có điều kiện tham gia nhiều hơn vào việc làm phim tài liệu để học hỏi, trao dồi kiến thức, rèn luyện cách làm phim chuyên nghiệp từ thực tế làm phim.

Để kích thích sáng tạo, thu hút đông đảo lực lượng tham gia làm phim tài liệu truyền hình, đạo diễn Lý Quang Trung, Hãng phim truyền hình - Đài truyền hình TP.HCM cho rằng, lãnh đạo các đài phải có những chính sách phù hợp cho người làm phim, kinh phí sản xuất.

Thực tế hiện nay, sự quan tâm đầu tư cho thể loại phim tài liệu truyền hình ở các đài còn rất ít, nặng về bao cấp, hình thành kiểu làm phim thụ động, bao nhiêu tiền thì làm bấy nhiêu, đặc biệt là ở các đài truyền hình địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tiếng, Phó giám đốc Đài truyền hình Cần Thơ phân trần, niềm đam mê làm phim tài liệu không thiếu ở tất cả các đài truyền hình địa phương, nhưng trong thời buổi vẫn còn phải “ăn gạo đông” như hiện nay, nhiều đài truyền hình phải cân nhắc chi phí, thời gian, phương tiện làm phim. Bởi nếu tập trung nhân tài, vật lực quá nhiều cho một phim tài liệu thì toàn hoạt động sẽ kém hiệu quả kinh tế. Làm một bộ phim tài liệu từ phần tiền kỳ tới hậu kỳ ít nhất cũng phải mất hơn 1 tháng, mà chỉ để phát sóng thì đúng là quá tốn kém so với nguồn kinh phí hiện có của đài.

Duy Nguyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !