Phiến quân "bỏ của chạy lấy người", quân đội Syria thu lô vũ khí "khủng" phương Tây

Quân đội Syria đã tịch thu được số lượng lớn vũ khí và đạn dược có xuất xứ từ phương Tây như tên lửa TOW của Mỹ, bị phiến quân bỏ lại ở khu vực phía nam.

Hôm 4/8, hãng tin SANA cho hay quân đội chính phủ Syria đã phát hiện và tịch thu được nhiều loại vũ khí bao gồm 23 khẩu súng phòng không, cùng số lượng lớn đạn súng máy và nhiều loại súng trường, rocket.

Quân đội Syria tịch thu được nhiều loại vũ khí phương Tây từng nằm trong tay phe phiến quân ở phía nam. (Ảnh: SANA)

Đáng nói, các binh sĩ Syria đã tìm thấy nhiều tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất, các đạn chứa chất nổ có sức công phá mạnh và đạn pháo cối.

Theo SANA, quân đội Syria còn phát hiện số lượng lớn lựu đạn phóng bằng rocket, áo giáp, lựu đạn cầm tay, máy bay không người lái trinh sát gắn camera và ống nhòm ban đêm.

Trước đó, vào ngày 6/6, các lực lượng quân chính phủ Syria đã tiến hành đợt truy quét ở tỉnh Quneitra nằm ở phía tây nam Syria và gần cao nguyên tranh chấp Golan. Chiến dịch của quân đội Syria cũng đã phát hiện được số lượng lớn đạn mà một số loại do Mỹsản xuất, từ căn cứ của các tay súng khủng bố Takfiri được nước ngoài hậu thuẫn.

Một nguồn tin quân sự giấu tên chia sẻ với SANA rằng, quân đội Syria đã triển khai chiến dịch ở ngoại ô thị trấn Jubata al-Khashab để loại bỏ các thiết bị phát nổ mà phiến quân bỏ lại.

Nguồn tin nhấn mạnh thêm, quân đội Syria còn tìm thấy nhiều loại vũ khí được phiến quân cất giấu bên trong hai hầm trú ẩn dưới lòng đất bao gồm đạn pháo, rocket, ống nhòm ban đêm, tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất cùng nhiều loại súng máy.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Syria phát hiện được nhiều loại vũ khí do phương Tây sản xuất và bị phiến quân bỏ lại trong quá trình tháo chạy. Cụ thể, gần đây, khu vực phía nam Syria trở thành nơi quân đội Syria tìm thấy số lượng lớn vũ khí do Mỹ và Israel sản xuất từng nằm trong tay các tay súng phiến quân.

Dưới sự hỗ trợ của không quân Ngacùng các cố vấn quân sự Iran, quân đội Syria đang giành ưu thế áp đảo và triển khai nhiều đợt tấn công đẩy lùi các tay súng khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn.

Một số hình ảnh về lô vũ khí "khủng" phương Tây mà quân đội Syria mới tịch thu được ở phía nam do SANA tổng hợp:

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: phiến quân syria quân đội syria vũ khí tên lửa chống tăng Tow tên lửa Mỹ tình hình syria không quân Nga Iran

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !