Phạt nặng nếu chở gia súc, gia cầm không đúng quy định
Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay, thực hiện “Quy định quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn” được ban hành theo Quyết định 15/2012 của UBND TP Đà Nẵng, Ban chỉ đạo 127 TP thành lập 2 đội kiểm tra liên ngành, từ nay đến Tết Giáp Ngọ sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý tình trạng vận chuyển thịt gia súc, gia cầm từ các lò mổ đến các chợ, cửa hàng không đảm bảo vệ sinh.
Hiện trung bình mỗi ngày Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Sơn (điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung lớn nhất trên địa bàn Đà Nẵng) giết mổ khoảng 1000 - 1.100 con heo, dịp lễ tết có thể lên đến 2.000 con, đáp ứng 85% nhu cầu thịt heo của toàn TP. Cứ khoảng 2h - 5h sáng hàng ngày, từ đây lại có hàng trăm lượt xe máy chở thịt heo lê lết, nhếch nhác, cồng kềnh, quá tải, không có thùng chứa theo quy định chạy về các chợ trên địa bàn TP.
Để thực hiện có hiệu quả Quyết định 15/2012 trên địa bàn TP, tiến tới vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bằng các phương tiện chuyên dụng; UBND TP Đà Nẵng đã hỗ trợ cho 62 hộ chủ phương tiện xe thồ chuyên chở thuê thịt gia súc, gia cầm bằng xe máy có hoàn cảnh khó khăn mỗi hộ 2 triệu đồng để đóng thùng kẽm không rỉ phục vụ việc vận chuyển thịt gia súc, gia cầm, góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chi cục Thú ý và lực lượng Cảnh sát môi trường Đà Nẵng cũng đã phát các tờ rơi để tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu người dân thực hiện đúng quy định của UBND TP Đà Nẵng. Đồng thời tiến hành cắm các biển cấm vận chuyển gia súc, gia cầm không đúng quy định vào khu vực nội thành.
Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho biết, từ nay đến 31/12/2013, các đoàn kiểm tra liên ngành chủ yếu nhắc nhở để người dân tự khắc phục các phương tiện vận chuyển chưa đảm bảo yêu cầu. Từ 1/1/2014, nếu vẫn tiếp tục không sử dụng phương tiện chuyên dùng để vận chuyển động vật, sản phẩm động vật sẽ bị xử lý nghiêm. Cũng từ ngày 1/1/2014 sẽ dừng hoạt động 19 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.