Phất lên nhờ… “Tý”

Từ khi chuột núi (con dúi) trở thành “đặc sản rừng”, nhiều người đã thuần hóa cho sinh sản để cung cấp ra thị trường thu lợi nhuận cao. Với giá bán 500.000 đồng/1kg, dúi mang nguồn thu nhập cả trăm triệu mỗi năm cho người dân vùng quê.

Anh Bí thư Huyện đoàn mê… dúi

Dúi là loài động vật dễ nuôi, chi phí đầu tư ít, chu kỳ chăn nuôi ngắn, nhanh thu hồi vốn và ít nhân công. Thức ăn của dúi chủ yếu từ các phụ phẩm nông nghiệp. Nuôi dúi không mất nhiều chi phí song cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Nhận thấy nhu cầu thị trường dúi lớn, giữa năm 2018, anh Huỳnh Thế Toàn (31 tuổi, Phó Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã mua 10 cặp con giống về nuôi. Đến nay, anh đã nhân giống được 120 con, trong đó có 30 giống cái.

Anh Toàn chia sẻ, chỉ cần khoảng 1 giờ đi tìm tre, mía, cỏ voi… là đủ thức ăn cho dúi cả tuần. “Nuôi dúi ít tốn công chăm sóc, nếu bận chỉ cần bỏ thức ăn đủ trong ngày vào buổi sáng. Ước tính 30 dúi mẹ đẻ một năm 3 lứa thì trung bình được 7 con.

Với giá dúi thịt hiện nay khoảng 500.000 đồng/1kg, mỗi năm thu về khoảng 100 triệu đồng. Còn nếu bán dúi giống có khi được nhiều hơn, khoảng 150 triệu đồng”, anh Toàn bộc bạch.

Anh Toàn cùng với trang trại dúi của mình.

Để liên kết các hộ nuôi dúi hỗ trợ nhau về kỹ thuật, cung cấp con giống và đầu ra, cuối tháng 11 năm ngoái, anh Toàn cùng 8 thành viên trong huyện thành lập mô hình tổ hợp tác (THT).

“Trong THT có nhiều người mới nuôi nên cần trao đổi kinh nghiệm để chăn nuôi hiệu quả hơn. Hiện THT có khoảng 1.000 con, song nguồn cung vẫn không đủ cầu. Chúng tôi đang nhân rộng mô hình này đến nhiều thanh niên, nông dân…

Với mục đích thành lập chuỗi cung ứng sản phẩm ra thị trường nếu khách cần số lượng lớn. Xa hơn, việc phát triển nuôi dúi sẽ tạo công ăn việc làm và mang lại thu nhập cao cho người dân”, anh Toàn tâm sự.

Ngã rẽ của cô cử nhân kinh tế

Cũng có niềm đam mê nuôi dúi như anh Toàn, sau khi tốt nghiệp trường đại học kinh tế, thay vì tìm một công việc phù hợp với chuyên ngành thì chị Nguyễn Thị Phượng (33 tuổi, thôn Trung Sơn, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) quyết định về quê lập nghiệp.

Sau 10 năm tự học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, đến nay chị đã gầy dựng nên trại dúi gần 600 con để cung cấp thịt và giống ra thị trường. Mỗi năm, chị thu lãi về hơn 200 triệu.

Dúi là động vât dễ nuôi nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao

“Năm 3 đại học, tôi lên mạng tìm đề tài nghiên cứu về mảng kinh tế thì thấy mô hình nuôi dúi rất hay, thức ăn lại dễ tìm nên muốn thử sức. Lúc đó, Quảng Nam chưa có người nuôi loại động vật này nên tôi phải ra Thái Nguyên mua 15 cặp dúi giống.

Song, do vận chuyển đường xa nên dúi bị chết chỉ còn 1 cặp. 5 tháng sau cặp dúi đẻ được 3 con. Đến năm 2011, tôi mua thêm 30 cặp dúi giống nữa về nuôi để nhân đàn”, chị Phượng nhớ lại.

Chị nói, tuy dúi rất dễ nuôi song nếu không biết cách chăm sóc rất dễ mắc bệnh chết. Lúc mới mua thêm 30 cặp dúi đúng vào mùa mưa nên mía, cỏ voi…bị ngập nước, thức ăn dính đất rửa không sạch dúi ăn bị đau bụng rồi chết.

Tuy nhiên, chị chưa bao giờ bỏ cuộc và luôn cố gắng với ngã rẽ mới của mình. Thế rồi, công sức của cô cử nhân đại học cũng được đền đáp xứng đáng khi 3 năm sau, số lượng đàn đạt 120 con, chị bắt đầu xuất bán.

Tốt nghiệp đại học, chị Phượng rẽ sang hướng đi mới và thành công ngoài mong đợi.

Không những thế, khi đã thành công, chị còn chia sẻ, truyền kinh nghiệm nuôi cho các hộ dân trong xã và nhiều địa phương khác trong tỉnh để cùng nhau phát triển. Ngoài ra, mô hình nuôi dúi của chị cũng được nhiều người có cùng đam mê ở Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định… tìm đến học hỏi.

“Hiện tổng đàn dúi của tôi đạt gần 600 con dúi, trong đó có 200 con đẻ, mỗi năm lãi hơn 200 triệu đồng. Hiện nhu cầu thị trường thịt dúi rất lớn, tôi đang mở rộng chuồng trại, tiếp tục nhân đàn để cung cấp ra thị trường”, chị Phượng chia sẻ về kế hoạch của mình trong năm Canh Tý 2020.

Hồ Ca
Từ khóa: quảng nam con dúi cúi dúi chuột núi canh tý

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân.

Ý kiến khác nhau về quy định nồng độ cồn trong hơi thở lái xe bằng 0

Liên quan đến việc xử lý nồng độ cồn, các Đại biểu Quốc hội đưa ra 2 luồng ý kiến khác nhau. Một số ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn trong hơi thở, nhưng cũng có ý kiến đề xuất nên quy định ngưỡng nhất định.

Câu nói xúc động của Đại úy Công an đứt lìa 2 chân: 'Cha, mẹ sao rồi'

Đại úy Trần Hoàng Ngôi, người bị đứt lìa hai chân khi truy bắt các đối tượng cát tặc, tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật không quan tâm đến sức khỏe của mình mà hỏi "cha, mẹ sao rồi".

Lão nông miền Tây thu lãi tiền tỷ nhờ tạo ra giống cây có 1-0-2

Tình cờ biết đến cây chanh leo và ý nghĩ táo bạo đem ghép với cây nhãn lồng, một lão nông ở miền Tây đã tạo ra giống chanh leo ngọt có mùi vị độc lạ, thu lãi gần 2 tỷ đồng mỗi năm.

Ca sĩ Thái Trân - con nuôi Hoài Linh qua đời ở tuổi 44 vì bạo bệnh

Ca sĩ Thái Trân - con nuôi nghệ sĩ Hoài Linh vừa mất sau nhiều năm bị bệnh tật giày vò.

Ngắm cánh đồng hoa hướng dương 6.000m2 ở ven sông Sài Gòn qua phối cảnh

Đơn vị thi công đang tất bật thực hiện các công việc chỉnh trang bờ sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) với điểm nhấn cánh đồng hoa hướng dương trồng 35.000 cây trên diện tích rộng khoảng 6.000m2.

Anh chủ tiệm tóc gần 3 năm làm điều khiến nhiều người cảm động

Chương trình tặng tóc của Chiến được nhiều người đồng hành, ủng hộ. Hiện nay, vào những ngày cao điểm, cửa tiệm đón gần 100 người đến hiến tóc.

Con gái ‘đại gia đồng nát’ đam mê làm giàu, tự hào khoe lâu đài 70 tỷ

Con gái xinh đẹp của “đại gia đồng nát” xứ Nghệ tiết lộ, mình đam mê làm giàu giống bố. Hiện tại, cô đã tự chủ tài chính, không cần bố mẹ chu cấp.

Nhiều ĐBQH vẫn băn khoăn với đề xuất nồng độ cồn bằng 0

Các đại biểu Quốc hội tiếp tục băn khoăn về quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn. Một số đại biểu còn chỉ ra không uống rượu có người vẫn có nồng độ cồn.

Đang cập nhật dữ liệu !