Phát hiện vật thể lạ trong ảnh “gấu ăn trăng” ở Hà Nội

“Gấu ăn trăng” là cách gọi dân gian của hiện tượng nguyệt thực một phần vừa xảy ra vào rạng sáng 8/8 không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Hà Nội: Phát hiện vật thể lạ

Tại Hà Nội, hiện tượng nguyệt thực một phần xảy ra vào rạng sáng ngày 8/8, kéo dài từ 0h22 đến 2h18 và đạt cực đại lúc 1h20. Do nguyệt thực xảy khi quan sát Mặt trăng nên chỉ cần tránh khu vực có nhiều ánh sáng, trời quang mây là có thể dễ dàng quan sát hiện tượng này.

Sự thay đổi của ánh trăng tại Hà Nội khi nguyệt thực một phần xảy ra.

Theo ghi nhận của PV tại Hà Nội, trong đêm 7/8 và rạng sáng 8/8 trời không có mưa. Dù có xuất hiện mây nhưng khi hiện tượng nguyệt thực diễn ra thì trời lại khá quang đãng nên việc quan sát hiện tượng này không gặp nhiều khó khăn.

Trong quá trình quan sát, một bức ảnh chụp hiện tượng “gấu ăn trăng” của Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) đã vô tình phát hiện ra một vật thể bay. Theo bình luận trên trang fanpage của hội, vật thể này có thể là các vệ tinh bay xung quanh Trái đất.

TP.HCM: Ánh trăng sáng tỏ nhờ trời quang mây tạnh

Tương tự thời tiết ở Hà Nội, sau một ngày nắng ráo thì tới đêm 7/8 - rạng sáng 8/8, bầu trời tại TP.HCM rất thuận lợi để ngắm Mặt trăng nhờ trời quang mây tạnh. Trong suốt 116 phút diễn ra hiện tượng nguyệt thực một phần, ánh trăng luôn sáng rõ mà không bị mây chê khuất bất kỳ khoảnh khắc nào.

Do hiện tượng này diễn ra khá trễ và cũng không hiếm nên Hội Thiên văn nghiệp dư TP.HCM không tổ chức tụ họp để ngắm như những sự kiện đặc biệt khác. “Nguyệt thực một phần là hiện tượng thiên văn không hiếm, nếu không muốn nói là bình thường. Nó chỉ là một phần bề mặt của Mặt trăng (vệ tinh tự nhiên của Trái đất) bị bóng của chính Trái đất che khuất. So với hiện tượng này thì nhật thực toàn phần hay nguyệt thực toàn phần hiếm xảy ra hơn”, anh Đặng Tuấn Duy - Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP.HCM cho biết.

Ghi nhận của phóng viên tại TP.HCM, ánh trăng vào đêm 7/8 “mọc” khá sớm với hình dạng tròn to và sáng rực. Tuy nhiên, nó bắt đầu bị “ăn” một phần vào lúc 0h22. Sau đó, gần 1/2 ánh trăng bị chìm trong bóng tối lúc 1h20, rồi trở lại bình thường lúc 2h18.

Mặt trăng lúc bình thường

Mặt trăng khi nguyệt thực một phần diễn ra cực đại

So sánh Mặt trăng lúc bình thường (trên) và khi nguyệt thực một phần diễn ra cực đại (dưới).


Mặt trăng khi nguyệt thực một phần diễn ra cực đại
Theo Dân Việt

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !