Phát hiện cột hơi nước cao 200 km trên vệ tinh sao Mộc

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vừa công bố thông tin gây chấn động về việc phát hiện cột hơi nước khổng lồ trên Europa-vệ tinh của sao Mộc, tiềm ẩn dấu hiệu của sự sống.
Phát hiện cột hơi nước cao 200 km trên vệ tinh sao Mộc - ảnh 1

Mới đây NASA đã tổ chức họp báo công bố chi tiết những hình ảnh mới về Europa, vệ tinh sao Mộc và thông tin cụ thể về khả năng sự sống ngoài Trái Đất.

Geoff Yoder, quản trị định hướng nhiệm vụ khoa học của NASA tại Washington nói: "Đại dương trên Europa được coi là một trong những dấu hiệu khả quan nhất, lớn nhất từ trước đến nay trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất".

Cột hơi nước ước tính cao khoảng 200 km, phun lên từ một hố sâu trên bề mặt Europa. Theo NASA, Europa có khả năng có một đại dương siêu khổng lồ, lượng nước có thể gấp hai lần các đại dương ở Trái Đất.

Tuy nhiên hiện nó vẫn đang tồn tại dưới dạng băng đá với độ dày chưa thể ước tính được. Với phát hiện cột hơi nước khổng lồ lần này cho thấy một cơ hội tiềm tàng về khả năng thu thập những vật thể trên Europa mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bề mặt hay đào sâu bên dưới lớp băng.

Nhóm nghiên cứu của nhà thiên văn học William Sparks đã bắt đầu quan sát sự khác thường trên Europa khi chúng đi qua vị trí đối diện với Sao Mộc. Trong khoảng 15 tháng quan sát, nhóm nghiên cứu 3 lần trông thấy rõ cột hơi nước khổng lồ.

Những bức ảnh mới nhất do kính viễn vọng vũ trụ Hubble chụp được có hình ảnh cột hơi nước khổng lồ trên Europa. Kính viễn vọng vũ trụ Hubble là thiết bị duy nhất có khả năng chụp được rõ nét hơi nước. Điều này khẳng định một lần nữa về chất lượng hoạt động của Hubble, cho phép hi vọng về việc hoàn thành những sứ mệnh khác.

NASA cho hay đây là lần thứ hai vệ tinh của một hành tinh có xuất hiện cột hơi nước. Vào năm 2015, cũng từng phát hiện cột hơi nước và bụi trên bề mặt Enceladus, vệ tinh sao Thổ.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ trang web của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA.

Hoàng Dung (lược dịch)

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !