Phát hiện 12 mộ pharaoh ở Thượng Ai Cập

Thông tin do Bộ Cổ vật Ai Cập công bố ngày 12/1.

Theo đó, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Lund (Thụy Điển) đã phát hiện 12 ngôi mộ pharaoh tại khu vực Gebel al-Silsila thuộc tỉnh Aswan, Thượng Ai Cập (dải đất liền trên cả hai mặt của thung lũng sông Nile), trong khi tiến hành khai quật tại khu vực này.

Theo ông Mahmoud Afifi, người phụ trách lĩnh vực khảo cổ của Ai Cập, những ngôi mộ trên thuộc triều đại Hiện đại, gồm các kỷ nguyên của Vua Ai Cập cổ Thutmose III và Amenhotep II, khoảng năm 1400 trước Công nguyên.

Phát hiện 12 mộ pharaoh ở Thượng Ai Cập - ảnh 1
Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Lund đã phát hiện 12 ngôi mộ pharaoh. (Nguồn:ĐH Lund)

“Bên trong các ngôi mộ, các nhà khảo cổ tìm thấy di hài người và động vật. Tiến hành nghiên cứu, giới chuyên môn sẽ biết được sự phát triển y học và chăm sóc sức khỏe trong kỷ nguyên này như thế nào. Các nhà khảo cổ còn tìm thấy các quan tài bằng đá và bùa hộ mệnh”, ông Afifi tiết lộ.

Nhà khảo cổ học Maria Nilsson, thuộc trường Đại học Lund, phụ trách dự án khai quật tại khu vực Gebel al-Silsila, cho biết kết quả xét nghiệm ban đầu những di hài người mới được phát lộ cho thấy một số người bị suy sinh dưỡng và gãy xương do vận động cơ thể quá mức.

Trước đó, hồi đầu tháng 11/2016, Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo về phát hiện ngôi mộ một pharaoh, trong đó có một quan tài và xác ướp, tại đền thờ Thutmose III ở thành phố cổ Luxor, Thượng Ai Cập. Ngôi mộ này được một nhóm nhà khảo cổ Tây Ban Nha phát lộ khi họ đang làm việc tại ngôi đền. Ngôi mộ được cho là có niên đại vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên. Một tác phẩm điêu khắc hình con bọ hung khắc tên pharaoh Thuthmosis III cũng được tìm thấy tại khu vực này hồi năm ngoái.

Thuthmosis III là pharaoh thứ 6 của Triều đại thứ 18. Ông trị vì đất nước cùng mẹ kế đồng thời là cô của mình, Hatshepsut, trong suốt 22 năm. Sau khi bà Hatshepsut qua đời, Thuthmosis III đã sáng lập nên đế chế lớn nhất Ai Cập, tiến hành 17 cuộc chiến tranh, xâm chiếm từ Niya ở Bắc Syria tới Nubia.

Thutmose III cai trị Ai Cập trong gần 54 năm và triều đại của ông kéo dài từ tháng 2/1479 trước Công nguyên tới tháng 3/1425 trước Công nguyên. Sau khi qua đời xác ướp của ông được chôn cất tại Thung lũng của các vị Vua.

Gebel el-Silsila từng là một mỏ đá lớn trong triều đại thứ 18 của Ai Cập cổ đại tới thời Hy Lạp - La Mã. Nhiều ngôi đền và bia tưởng niệm đã được xây dựng bằng sa thạch lấy từ mỏ đá này.

Theo Việt Nam và Thế giới

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !