Phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Như thế diễn đàn QH mới có tranh luận!

“Bản thân ĐBQH họ cũng có những chức năng nhất định, họ có quyền miễn trừ, có quyền nói lên tiếng nói độc lập. Đặc biệt chỉ có như thế trong diễn đàn Quốc hội mới có sự trao đi đổi lại, sự tranh luận tốt được”.

Đây là bình luận của ĐBQH khóa XII, XIII Lê Như Tiến xung quanh chất vấn của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng với Bộ trưởng Bộ Công an về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và những phản ứng “mạnh” của Bộ công an sau phát biểu này.

Ông Lê Như Tiến

Bình luận về điều này, ông Lê Như Tiến cho rằng: ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói riêng và các vị ĐBQH nói chung đều có quyền nói tiếng nói độc lập của mình.

Tuy nhiên bất kỳ một vị đại biểu nào khi phát biểu cần phải nghiên cứu thật kỹ văn bản, những dẫn chứng, số liệu để đảm bảo ý mình phát biểu đúng và trúng.

“Nếu ĐB Lưu Bình Nhưỡng có thể có những sơ xuất, số liệu không chính xác (nếu có) với báo cáo của Bộ Công an, Bộ Tư pháp thì đó cũng chính là cái cần rút kinh nghiệm”, ông Lê Như Tiến nói.

Mặt khác, theo ông Tiến, ĐBQH cũng có quyền, có tính độc lập của mình cho nên “nếu có vấn đề gì thì Bộ Công an nên trao đổi với ĐB Lưu Bình Nhưỡng để ĐB Lưu Bình Nhưỡng rút kinh nghiệm trong phát ngôn của mình. Theo tôi cũng không nên làm gì quá nặng nề, căng thẳng”.

“Bởi vì bản thân ĐBQH họ cũng có những chức năng nhất định của họ, họ có quyền miễn trừ, có quyền nói lên tiếng nói độc lập.

Đặc biệt chỉ có như thế trong diễn đàn Quốc hội mới có sự trao đi đổi lại, sự tranh luận tốt được”, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tiến, nếu giả sử ông Lưu Bình Nhưỡng phát ngôn chưa chính xác thì “theo tôi cũng nên có cái trao đổi lại với Bộ Công an, nếu cần mình là ĐBQH thì cũng dũng cảm nhận có sơ xuất nhất định trong quá trình tiếp cận số liệu, thông tin chưa chính xác”.

Điều quan trọng nhất mà ông Tiến muốn gửi gắm đó là “thái độ của cả hai bên (ĐBQH và Bộ Công an) cần phải thông cảm chia sẻ với nhau trên tinh thần xây dựng”.

Trước đó, trong phiên chất vấn ngày 31/10 và 1/11, ĐBQH, Phó Ban Dân nguyện  Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an với nội dung: “Đối với lĩnh vực công an, tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%...

Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này.”

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (trái), ĐB Nguyễn Hữu Cầu (phải ảnh)

Ngay sau phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Bộ Bộ Công an đã phát đi thông cáo thông tin về sự việc. Cụ thể, văn bản này viện dẫn nhiều thông tin bác bỏ số liệu trong phát ngôn của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trả lời báo chí về việc trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vẫn khẳng định: “Tôi không nhầm lẫn bất kỳ một số liệu nào! Tôi chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về tất cả những vấn đề tôi phát biểu và số phần trăm tôi chia”.

Ngoài ra, ngày 3/11, tài khoản Facebook của ĐB Lưu Bình Nhưỡng đăng tải bài viết về vấn đề trên. Đồng thời, khẳng định phát biểu của mình là hoàn toàn chính xác và kêu gọi cộng đồng mạng, cử tri cả nước biết để cùng chia sẻ.

Trước diễn biến này, ngày 5/11, Thượng tướng Lê Quý Vương thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đã ký văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội, kiến nghị về một số đánh giá chưa chính xác của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng liên quan đến hoạt động điều tra, xử lý tội phạm gây dư luận không tốt.

Văn bản nêu rõ: chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đưa ra một số số liệu liên quan đến đánh giá chưa đúng về chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm của lực lượng Công an, gây dư luận nhiều chiều trong xã hội, trong đó có các bức xúc của cử tri trong lực lượng CAND.

Đảng ủy Công an Trung ương rất trân trọng các ý kiến của đại biểu Quốc hội, mong muốn đóng góp cho lực lượng Công an khắc phục những vấn đề còn tồn tại, thiếu sót để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự hết sức khó khăn, phức tạp hiện nay.

Tuy nhiên, các ý kiến đánh giá cần khách quan, thận trọng, vì đây là hoạt động của cả một lực lượng, không chỉ nhìn ở khía cạnh tiêu cực mà cần đánh giá tổng thể để cử tri và nhân dân cả nước hiểu đúng vấn đề.

Văn bản cũng điểm lại một số nét về công tác giữ gìn an ninh, trật tự trong thời gian qua. Lực lượng CAND đã phát huy vai trò, nhiệm vụ, phối hợp các cấp, các ngành bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !