Phạm Công Danh bức xúc vì nhiều lần bị Chủ tọa ngắt lời khai
![]() |
Bị cáo Phạm Công Danh tỏ ra mệt mỏi trong phiên xử. |
Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) cho biết mình đã sai khi lập khống hồ sơ các Công ty để vay tiền tại ba ngân hàng. Ông cũng thừa nhận rằng lời khai của ông Trầm Bê (nguyên Chủ tịch hội đồng tín dụng Sacombank) và Phan Huy Khang (Tổng Giám đốc Sacombank) trong buổi sáng cùng ngày về quá trình cho vay 1.800 tỷ là đúng. Tuy nhiên, ông Danh xin tòa thời gian để trình bày về số tiền hơn 6.000 tỷ - đang được coi là thiệt hại của vụ án.
Theo bị cáo, vào năm 2013, VNCB phải bỏ ra chi phí rất lớn để “chăm sóc khách hàng”, cụ thể là 3.600 tỷ cho bà Hứa Thị Phấn để lấy các bất động sản ra nhưng nay vẫn chưa lấy được và 2.700 tỷ trả lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh (Chủ tịch Tân Hiệp Phát).
Nghe đến đây, HĐXX ngắt lời bị cáo Danh nhiều lần vì cho rằng vấn đề này không thuộc phạm vi xét xử của vụ án, dù ông Danh cho biết “rất bức xúc về hành vi chi lãi ngoài nhưng không được nói”.
Đồng ý với thân chủ, luật sư Hà Hải cho rằng cần làm rõ hơn 6.000 tỷ tiền thất thoát đã được dùng vào việc gì. Chính vì vậy, ông tỏ ra khá gay gắt khi ông Danh không được trình bày điều này trước tòa.
Cũng trong phiên xử chiều 10/01, Phó Tổng Giám đốc Sacombank Phan Đình Tuệ cho rằng ngân hàng này không thiệt hại vì tất cả các khoản vay đã được tất toán.
Theo ông Tuệ, sau khi ông Khang đồng ý cho ông Danh vay tiền đã gọi mình sang làm việc. Theo đó, ông Tuệ chỉ đạo chi nhánh Sacombank Trần Hưng Đạo và quận 8 làm thủ tục giải ngân như yêu cầu.
Khi được HĐXX hỏi về trách nhiệm, ông Tuệ nói rằng qua vụ án đã “rút ra được kinh nghiệm trong hoạt động tín dụng”.
Trước đó, cơ quan điều tra nhận định ông Tuệ không biết và không có mối quan hệ nào với ông Phạm Công Danh nên không có căn cứ xử lý hình sự.