Phải phun nhiều kích thích mới có rau ngót đẹp
Rau ngót được cho là loại rau lành tính sử dụng cho phụ nữ sau sinh, trẻ nhỏ, tuy nhiên, gần đây Cục Bảo vệ thực vật cho biết qua kiểm tra tại một số chợ có 7/25 mẫu rau ngót nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, điều đó đặt ra mối lo lớn với loại rau an toàn nhất từ trước đến nay.
Gắn mác rau nhà dễ bán
Hiện rau ngót được bán khá nhiều tại các chợ trên địa bàn Hà Nội với mức giá cực rẻ, song để trấn an tinh thần người mua tiểu thương luôn miệng giới thiệu rau nhà trồng.
Theo khảo sát của PV, tại các chợ đầu mối như Dịch Vọng, Cầu Giấy, Ngã Tư Sở người bán để lấy lòng khách hàng luôn giới thiệu rau tại sạp là rau nhà trồng. Hiện giá rau ngót được bán tại các chợ đầu mối dao động 1.500 đồng – 2.000 đồng/bó, rau ngót tại chợ dân sinh, chợ cóc 2.500 – 3.000 đồng/bó.
Rau ngót bán tại các chợ ở Hà Nội đều được tiểu thương gắn mác rau nhà trồng lấy lòng tin của người tiêu dùng. Ảnh: PT |
Tại chợ đầu mối rau Vân Trì – Vân Nội – Đông Anh, hàng tấn rau ngót được chở từ khắp các vùng lân cận về đổ buôn cho khách và chủ yêu phân phối tại các chợ ở Hà Nội.
Chủ hàng tên Nhung (Vân Trì – Vân Nội) bán buôn rau tại chợ nói: Cứ từ 2h chiều dân các vùng lân cận lại mang rau về đây tập kết, rau ngót chủ yếu ở Đa Phúc (Sóc Sơn – Hà Nội) đem xuống đây đổ buôn cho khách lấy về bán ở các chợ Hà Nội, nhiều người đánh cả ô tô đến lấy.
Thông tin rau ngót nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép, nguồn gốc rau không rõ ràng, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.
Chị Hương (Đội Cấn – Hà Nội) lo lắng: Rau ngót là loại rau có tính thanh nhiệt, lành, hè tôi thường mua thịt băm nấu cùng làm món canh trong bữa cơm hằng ngày, xay nấu bột cho con vậy mà giờ lại chứa thuốc, biết ăn gì để an toàn bây giờ.
Không kích thích khó có rau đẹp bán
Để hiểu rõ hơn về vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tìm cách phân biệt rau sử dụng thuốc và không PV đã về một số vùng trồng rau lớn quanh Hà Nội như Vân Nội – Đông Anh, Tiền Lệ - Hoài Đức.
Có mặt trên ruộng rau thôn Vân Trì, cô Ngọc chủ ruộng mùng tơi hơn 1 sào cho biết: Muốn rau đẹp mang bán không riêng gì rau ngót, mỗi lần sau khi thu hoạch sẽ tính ngày để đánh thuốc như vậy rau sẽ không bị sâu, xoăn lá, hàng bán dễ.
Cô Ngọc nói thêm: Rau ngót giờ bán quanh năm, gieo một vụ từ tháng 6 năm trước thì tháng 2, tháng 3 năm nay mới phải thay lứa mới. Rau ngót khoảng 10 – 13 ngày được cắt một lứa. Sau cắt đợi rau nảy nhánh mới (mầm) dài từ 5-10 phân thì phun các loại thuốc kích thích, trừ sâu vào.
“Ngót ở đây giờ cũng ít, chủ yếu người Đa Phúc chở rau ngót xuống tập kết ở chợ lúc đầu giờ chiều”, cô Ngọc nói.
Mùa hè và thời tiết thuận rau ngót sẽ cho thu hoạch nhanh hơn. Ảnh: PT |
Về thôn Tiền Lệ - Tiền Yên – Hoài Đức vùng đang thực hiện trồng rau an toàn khu vực Hà Nội, hỏi về sự sinh trưởng của rau ngót, PV ngỡ ngàng với câu trả lời của cô Nhuần, người có thâm niên trồng rau nhiều năm.
Cô Nhuần cho biết: Rau ngót nếu tỉa nhánh thì chỉ khoảng 13 – 15 ngày được bán nhưng cắt ngọn thì phải khoảng 25 – 30 ngày mới được một lứa, đó là thời tiết thuận, nếu nắng quá rau mọc chậm thời gian còn phải nhiều hơn.
Đem thắc mắc rau ngót chỉ sau 10 – 13 ngày được cắt bán như thông tin được chủ vựa rau ở Vân Nội cho hay, cô Nhuần nói: Nếu trồng như ở đây, dùng thuốc theo đúng quy trình thì thời tiết có thuận cũng phải từ 20 ngày trở lên mới được thu hoạch, thời gian ít như vậy, chắc chắn người ta dùng kích thích nhiều.
Hỏi về cách phân biệt rau ngót sử dụng thuốc kích thích, bảo vệ thực vật và không, hầu hết mọi người đều cho rằng rất khó phân biệt. Cô Nhuần người trồng rau lâu năm ở Tiền Lệ - Tiền Yên – Hoài Đức – Hà Nội cho biết: Làm sao nhìn bằng mắt mà phân biệt được, giỏi lắm thì biết rau ngót lai và ngót ta. Rau lai lá thường mỏng và bóng, ngót ta lá dày hơn, xù xì.