“Phải biết xấu hổ với hạ tầng giao thông của Hà Nội”

Trước vấn nạn tắc đường ngày một nghiêm trọng tại Hà Nội, một số ý kiến cho rằng hạ tầng giao thông kém, quy hoạch đô thị không có tầm nhìn dài hạn nên đã dẫn đến tình trạng này.

Trao đổi với PV Infonet, Kiến trúc sư  (KTS) Vũ Quang Định, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kiến trúc Aspace, cho rằng việc dư luận đổ lỗi cho quy hoạch đô thị không hợp lý dẫn đến giao thông quá tải tại hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hoàn toàn đúng.

Có quá nhiều chung cư cao tầng mọc lên tại một khu vực, chẳng hạn như trục đường Lê Văn Lương - Hà Nội, trong khi hạ tầng đường sá không phát triển tương ứng.

Theo KTS Định, ​vấn đề là phải làm rõ ai cấp phép, động cơ khi cấp phép vì cộng đồng hay vì chủ đầu tư. Trách nhiệm của bên cấp phép là cần phải tư vấn lại cho các chủ đầu tư hiểu và giảm mật độ xây dựng, để các chủ đầu tư biết cách tạo ra những công trình bền vững hơn, đúng mật độ để nâng giá trị công trình cũng như cuộc sống của cư dân, biết cách tạo ra những khoảng đệm giao thông tránh hiện tượng xung đột giao thông.

Tuy nhiên, ông Vũ Quang Định cho rằng tỷ lệ xây dựng của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chưa đến mức dày đặc mà chỉ phân bổ không đều, dẫn đến việc tạo ra các nút thắt giao thông.

Một ví dụ về việc tạo “vùng đệm” giao thông là các trường học nên có khoảng sân rộng trước khi ra cổng, sau cổng lại có thêm khoảng đệm sẽ hạn chế ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

“Phải biết xấu hổ với hạ tầng giao thông của Hà Nội” - ảnh 1

Dù đã có xe buýt nhanh BRT, giao thông trên trục đường Lê Văn Lương (Hà Nội) vẫn quá tải.

Trên thực tế, chung cư cao tầng là đặc trưng của của các đô thị lớn, bất kỳ thành phố lớn nào trên thế giới cũng có những nhà chung cư chọc trời. Tuy nhiên, KTS Vũ Quang Định cho rằng các nhà quy hoạch ở nhiều nước tiên tiến đã tính trước được và họ tuân thủ quy hoạch, họ biết tận dụng giao thông công cộng đồng thời  tạo khoảng đệm của công trình trước khi tham gia vào giao thông chung, và đặc biệt họ tạo ra hệ khép kín cho nhóm dân cư, nhóm chung cư bằng việc xây dựng hệ thống trường học, bệnh viện, vui chơi, ẩm thực ... tránh việc phải đi xa.

“Để đồng bộ việc này, các chủ đầu tư phải có tầm nhìn dài hạn và nghiêm túc khi thực hiện. Hiện tại, họ mới chỉ quan tâm đến việc bán hàng theo m2 mà chưa  quan tâm đến việc khai thác sau khi người dân đến sinh sống,” KTS Vũ Quang Định nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng để giảm sức ép giao thông hiện nay, không nên đưa ra giải pháp cứng nhắc là hạn chế việc xây dựng các chung cư cao tầng trong nội đô bởi đó đơn thuần chỉ là yếu tố cung – cầu của thị trường.

Điều quan trọng là những nhà làm quy hoạch phải làm đúng vai trò, không nên bỏ qua những lời cảnh báo của các chuyên gia, hoặc kinh nghiệm từ những nước tiên tiến khác.

Chúng ta đã quá quen tai với cụm từ “nâng cấp hạ tầng”, vấn đề là có “nâng cấp” được hay không. Việc quan trọng nhất là phải tạo ra được mạng lưới giao thông công cộng, có sự nghiên cứu đúng nghĩa và thực hiện nó đúng nghĩa, làm sao phải biết xấu hổ với những gì hạ tầng Hà Nội giao thông đang diễn ra.

“Các nước làm được, vậy tại sao Hà Nội chúng ta cố tình không làm được mà chỉ loay hoay tìm lý do? Nếu hệ thống giao thông công cộng tốt, người dân sẽ tự “giãn dân” mà không cần sự can thiệp của chính quyền. Điều đáng buồn là chúng ta vẫn làm quy hoạch theo tư duy nhiệm kỳ,” KTS Vũ Quang Định kết luận.

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !