PGS.TS Dương Xuân Sơn: Người làm báo phải đưa thông tin có lợi cho xã hội

Theo nhà giáo, PGS.TS Dương Xuân Sơn: “Người sử dụng facebook không nên chia sẻ, sử dụng theo kiểu té nước theo mưa”.

Xung quanh việc sử dụng facebook và chia sẻ thông tin thế nào cho đúng trên mạng xã hội, đặc biệt đối với các Nhà báo, phóng viên để tránh những tai họa không đáng có xảy ra, PGS.TS – Dương Xuân Sơn – Chủ nhiệm bộ môn Phát thanh - Truyền hình, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN đã có chia sẻ rất thẳng thắn với chúng tôi.

PGS.TS Dương Xuân Sơn nói: “Trẻ con cũng biết sử dụng facebook, nhưng phải sử dụng như thế nào cho nó hợp lệ, đúng với người có nhận thức”.

“Đến lúc này, rất nhiều người dùng facebook, nhưng chưa hiểu hết về thuật ngữ chia sẻ. Chúng ta có thể chia sẻ như chúc mừng sinh nhật nhau thì được. Nhưng chia sẻ về tư tưởng, đồng thời tranh luận là không nên và chia sẻ một cách thái quá là không chấp nhận được".

"Có rất nhiều người sử dụng facebook, bấm nhầm lung tung, nấp dưới facebook để đấu tranh trục lợi. Chính vì vậy, có một số nước họ cấm lực lượng vũ trang dùng facebook. Nước ta cũng nên làm như họ. Nhưng đến lúc này, chúng ta chưa làm như vậy. Nhưng mọi người phải hiểu, không ai cấm chia sẻ trên facebook, tuy nhiên, người chia sẻ phải nhìn vào vị trí mình đang có hãy chia sẻ”, PGS.TS Dương Xuân Sơn phân tích.

PGS.TS Dương Xuân Sơn: Người làm báo phải đưa thông tin có lợi cho xã hội - ảnh 1

PGS.TS Dương Xuân Sơn phân tích cách dùng facebook như thế nào cho hiệu quả.

"Thi thoảng tôi cũng vào facebook và những lần vào đó chỉ để nhắn tin, chúc mừng sinh nhật, hỏi thăm sức khỏe bạn bè.... Tôi cũng chưa bao giờ dạy học sinh chia sẻ trên facebook. Chính vì vậy, nước ta nên xây dựng bộ quy tắc sử dụng facebook”, lời PGS - TS Dương Xuân Sơn.

Thầy Dương Xuân Sơn từng là Phó chủ nhiệm Khoa Báo chí, Trường ĐHKHXH & NV, rất nhiều thế hệ người làm báo là học trò của ông. Nói về cách nhà báo sử dụng trang facebook cá nhân, ông chia sẻ: “Đối với người làm báo, facebook không ai cấm sử dụng, nhưng phải sử dụng như thế nào. Khi sử dụng facebook người đó phải có nhận thức không trục lợi, nói xấu ai… Người làm báo phải có thông tin có lợi cho xã hội, cho cuộc sống của nhân loại, không nên đưa thông tin xuyên tạc".

"Người làm báo, không nên để lộ thông tin mình là Nhà báo. Nhà báo là người của Đảng, Nhà nước, nhân dân, không nên phô trương mình là Nhà báo”, PGS.TS Dương Xuân Sơn nhấn mạnh.

Theo PGS. TS Dương Xuân Sơn, chia sẻ là quyền của mọi người, nhưng chia sẻ vì mục đích gì, phải có tầm nhìn và suy nghĩ. Mục đích thông tin đưa ra mà ảnh hưởng đến cộng đồng, cơ quan… là điều không thể chấp nhận được.

Tiến Dũng

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !